7 Bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp

Đối với những ai có sở thích phượt hoăc du lịch thì chắc chắn các bạn sẽ quan tâm đến những bức ảnh ghi lại hành trình của mình. Bài viết dưới đây, Cường Thịnh Camera sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các bí quyết chụo ảnh phong cách đẹp nhất. 

Sử dụng ống kính góc rộng

Hàng loạt ống kính góc rộng là những công cụ mà các nhiếp ảnh hay sử dụng cho chủ đề phong cảnh. Với các chủ đề và địa điểm yêu cầu cao về tiêu cự thì trong túi dụng cụ của nhiếp ảnh gia phong cảnh lúc nào cũng có ống kính góc rộng.

Ảnh chụp bởi ống kính góc rộng

Ảnh chụp bởi ống kính góc rộng

Chúng ta có thể xem xét ống kính có tiêu cự từ 10 - 20mm đối với máy ảnh APS-C và 10 - 30mm cho máy ảnh Full-frame. Đó là những khoảng cách tiêu cự hợp lý nhất, cung cấp 1 khung cảnh rộng lớn. Để hiểu rõ hơn về vai trò cũng như cách điều chỉnh tiêu cụ, ống kính máy ảnh, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Tiêu cự máy ảnh, ống kính là gi? Tìm hiểu ý nghĩa của tiêu cự và ống kính đến việc chụp ảnh 

Độ sâu của trường ảnh nên được tối ưu hóa

Các nhiếp ảnh thường lấy nét càng nhiều cảnh càng tốt hoặc chụp ảnh ở độ sâu trường ảnh thấp để tạo ra các bức ảnh sáng tạo. Chọn khẩu độ càng nhỏ thì trường ảnh càng sâu (thông số lớn) chính là cách đơn giản nhất.

Việc điều chỉnh độ sâu trường ảnh cũng ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp của bức ảnh. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ về thông số và các cách chỉnh độ sâu trường ảnh phù hợp nhất. 

Mức đo độ sâu của trường ảnh 

Mức đo độ sâu của trường ảnh 

Chụp cận cảnh

Bạn có thể đặt bức ảnh vào nơi thu hút mắt người xem bằng cách tạo ra các đường dẫn đến độ sâu của ảnh. Căn chỉnh sao cho đường chân trời nâng cao cũng giúp bức ảnh tăng chiều sâu.

Ảnh chụp gần

Ảnh chụp gần

Có thể bạn quan tâm: 

Chú ý đến bầu trời

Hầu hết các bức ảnh đều có cảnh bầu trời để trông không bị nhàm chán. Khi bạn chắc chắn khung cảnh đủ hấp dẫn thì nên để đường chân trời ở ⅓ trên của ảnh. Còn nếu bầu trời đẹp và có các đám mây cuốn hút thì ta có thể để bầu trời với ⅓ dưới của ảnh.

Đối với chụp ảnh phong cách, việc chú ý đến bầu trời là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, cần áp dụng quy tắc 1/3 trong chụp ảnh để bố cục không bị lệch. 

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc hoặc kỹ thuật sửa ảnh để sửa trời để chúng hấp dẫn hơn

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc hoặc kỹ thuật sửa ảnh để sửa trời để chúng hấp dẫn hơn

Thiết lập máy ảnh

Để kiểm soát độ sâu trường thì bạn nên chọn chụp ở chế độ “Ưu tiên khẩu độ”. Với cách thiết lập: f/160 cho vùng mở ống kính và ISO 100, bức ảnh sẽ có một vùng rộng lớn cùng chế độ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Để máy ảnh đọc được chính xác ánh sáng từ tất cả các khu vực thì bạn hãy đặt máy ở chế độ đo “Evaluative/Matrix”. Để làm sáng/tối hiệu ứng khi cần thiết, bạn có thể sử dụng tính năng phơi sáng.

Hãy đặt chế độ phù hợp để cho chất lượng ảnh tốt nhất

Hãy đặt chế độ phù hợp để cho chất lượng ảnh tốt nhất

Với thiết lập trên, khả năng cao tốc độ chụp sẽ chậm. Nếu tốc độ giảm còn dưới 1/125 thì bạn hãy sử dụng cách không cần chạm vào máy ảnh. Thay vào đó ta sẽ sử dụng chân máy và bộ điều khiển từ xa.

Phân cực ánh sáng

Bộ lọc phân cực giúp bầu trời xanh hơn, tăng độ bão hòa, bỏ độ chói, giảm ánh sáng đi vào thấu kính. Đây là một trong những bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp mà bạn cần phải ghi nhớ 

Kính lọc cho ảnh có độ bão hòa tốt hơn

Kính lọc cho ảnh có độ bão hòa tốt hơn

Tạo sự cân bằng để chụp ảnh phong cảnh đẹp nhất 

Với cách này thì ta sử dụng quy tắc ⅓ là cơ bản và đáng tin cậy nhất. Khung màn hình sẽ được chia thành 9 phần bởi 2 đường thẳng đứng và 3 đường thẳng ngang. 1 trong 4 điểm mà các đường này giao nhau sẽ dùng làm vị trí đầu mối chính của hình ảnh. Trên đường ngang hoặc trên cùng khi chụp ở cả 2 chiều dọc hoặc ngang là vị trí thích hợp để đặt đường chân trời.

 Quy tắc ⅓

 Quy tắc ⅓

Nếu bạn khó tưởng tượng thì 1 số máy ảnh có cung cấp lưới ⅓ trong kính ngắm. Với màn hình LCD, bạn có thể tìm lưới ⅓ khi sử dụng Live View.

Trên đây là những gợi ý mà Cường Thịnh Camera tổng hợp về các cách chụp ảnh phong cảnh đẹp. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ và sở hữu cho mình những bức ảnh đẹp nhất. 

Viết bình luận