Những kỹ thuật chụp ảnh chân dung đẹp nhất mà bạn cần biết

Để có một bức ảnh đẹp cần rất nhiều yếu tố góp thành từ lựa chọn bố cục, màu sắc, ánh sáng, kỹ thuật chụp ảnh,… Chụp ảnh chân dung cũng tương tự như vậy, bạn cần cân bằng ánh sáng và lựa chọn bố cục sao cho cân đối để sở hữu được những bức ảnh siêu chất cho riêng mình. Cùng Cường Thịnh camera tìm hiểu kỹ hơn về những TIPS chụp ảnh chân dung mê hoặc lòng người nhé!

Kỹ thuật chụp chân dung trong mọi điều kiện ánh sáng

Chụp chân dung ngoài trời vào ban ngày

Chụp ảnh chân dung vào ban ngày

Chụp ảnh chân dung vào ban ngày

Lượng ánh sáng tự nhiên ban ngày quá lớn là ngoại cảnh rất khó để chụp các loại ảnh, đặc biệt là ảnh chân dung. Giải pháp tốt nhất để chụp ảnh chân dung trong điều kiện này là chọn hướng chụp thích hợp. Bằng cách để ánh sáng hướng về phía trước chủ thể, khi đó bạn sẽ có bức ảnh trông tự nhiên hơn, đẹp hơn đó.

Chụp chân dung trong bóng râm

Ảnh chụp chân dung trong bóng râm

Ảnh chụp chân dung trong bóng râm

Ánh sáng gay gắt trực tiếp sẽ khiến cho chủ thể khó kiểm soát được hết cảm xúc trên khuôn mặt, đồng thời nó cũng khiến việc điều chỉnh cân bằng trắng rắc rối hơn. Những bức ảnh chân dung được chụp trong bóng râm là một phương pháp giúp bạn sở hữu được những bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, không nên chọn những nơi có quá nhiều bóng râm bởi nó sẽ làm cho bức ảnh của bạn bị thiếu sáng, kém hiệu quả. Để đo sáng được chính xác nhất, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Tìm hiểu về kỹ thuật đo sáng khi chụp ảnh

Chụp chân dung vào buổi chiều

Chụp ảnh chân dung vào buổi chiều

Chụp ảnh chân dung vào buổi chiều

Đây là thời gian vàng trong ngày bởi ánh sáng dịu nhẹ và màu sắc vô cùng bắt mắt, nhất là thời điểm hoàng hôn để chụp những tấm ảnh chân dung. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật chụp ngược sáng làm cho chủ thể nằm ở vùng tối hơn, đem đến cảm giác yên bình, thanh lịch. Để bức ảnh chân dung của bạn được chất lượng tốt nhất cần điều chỉnh tốc độ cửa trập chậm hơn và kiểm soát hiện tượng rung máy.

Có thể bạn quan tâm: 

Chụp chân dung vào ban đêm

Ảnh chụp chân dung vào ban đêm

Ảnh chụp chân dung vào ban đêm

Chụp ảnh vào ban đêm là ý tưởng táo bạo và vô cùng thú vị bởi nó đem đến những bức ảnh ấn tượng cùng các hiệu ứng đặc biệt. Bạn nên sử dụng Flash kết hợp với độ ISO cao hơn và tốc độ cửa trập nhanh hơn. Để chụp ảnh với flash được đẹp và ấn tượng hơn, bạn có thể học tập thêm các kinh nghiệm chụp ảnh với đèn Flash giúp hình ảnh tự nhiên

Những kinh nghiệm chụp chân dung đẹp nhất

Chọn 1 tiêu điểm

Cơ chế thông thường của máy ảnh được thiết kế chọn những điểm gần với ống kính nhất để tập trung vào tiêu điểm đó. Điều này giúp người chụp dễ dàng kiểm soát toàn bộ khung ảnh và làm nổi bật chủ thể.

Chụp ảnh với tiêu cự lớn hơn 50mm

Bức ảnh chân dung của bạn sẽ có chất lượng kém thậm chí là biến dạng nếu bạn chụp với tiêu cự 50mm. Tệ hơn với tiêu cự nhỏ 35mm, ống kính của bạn sẽ chỉ lấy được những bức hình mờ nhòe do độ sâu trường ảnh đã tăng lên. Vậy nên tiêu cự lý tưởng để bạn có một bức ảnh chân đẹp là lớn hơn 50mm.

Để hiểu rõ hơn về tiêu cự máy ảnh, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Tiêu cự máy ảnh, ống kính là gi? Tìm hiểu ý nghĩa của tiêu cự và ống kính đến việc chụp ảnh

Sử dụng hiệu ứng Bokeh với độ sâu trường ảnh nông

Kỹ thuật xóa phông (làm mờ hậu cảnh) cũng là một trong những phương pháp giúp bạn sở hữu tấm hình chân dung đẹp. Để chụp như vậy, người chụp nên dùng những ống kính có khả năng mở khẩu lớn như f/1.8 - f/2.8 hoặc lớn hơn nữa với f/1.4. Khi đó, ống kính sẽ tạo ra một trường ảnh nông, dễ dàng chụp được những bức ảnh nghệ thuật với hiệu ứng Bokeh siêu đẹp.

Chụp ảnh là việc đơn giản nhưng để có được những tấm ảnh, đặc biệt là ảnh chân dung chất lượng thì không phải chuyện dễ dàng. Hy vọng với những TIPS chụp ảnh chân dung trên, bạn sẽ có thể sở hữu cho mình những tấm ảnh chụp chân dung đẹp hút hồn cho dù bạn là một tay chụp mới trong làng nhiếp ảnh. Nếu muốn sở hữu những thiết bị chụp ảnh đẹp cùng chế độ bảo hành uy tín, đừng ngần ngại qua ngay cơ sở Cường Thịnh Camera nhé! 

Viết bình luận