Làm thế nào để chụp ảnh film đẹp - 5 cách chụp máy ảnh film đẹp không thể bỏ qua

Cuộc sống ngày càng bộn bề hơn và bạn cần có những bức ảnh để lưu lại những kỷ niệm để sau này nhìn lại chúng. Từ đó, máy ảnh film được ra đời để phục vụ nhu cầu của người dùng. Là một chuyên gia chụp ảnh, bạn cần học các kỹ năng để có một bức ảnh đẹp từ ánh sáng đến căn góc chụp.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn 5 cách chụp máy ảnh film chuẩn đẹp. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máy ảnh film hoạt động như thế nào? 

Trước khi bấm máy, máy ảnh phim sẽ sử dụng các phương pháp cơ học để điều chỉnh cũng như thực hiện các thao tác cần thiết. Chính vì vậy, việc chụp ảnh không sử dụng đến cảm biến tự động và không áp dụng nhận diện thông minh.

Cách hoạt động của máy ảnh film

Cách hoạt động của máy ảnh film

Hầu hết các máy ảnh phim đều có ống ngắm, có đèn flash. Những bộ phận này giúp cho người dùng nhìn rõ được mình sẽ chụp những gì, thêm sáng trong điều kiện môi trường tuổi.

Máy ảnh phim khác so với những máy ảnh số thông thường. Vì vậy, khi chụp ảnh, bạn cần hiểu rõ cách hoạt động và một số mẹo.

5 cách chụp máy ảnh film chuẩn đẹp không thể bỏ qua

Để có một bức ảnh hoàn hảo, dưới đây Cường Thịnh Camera sẽ mách bạn 5 cách chụp máy ảnh film đẹp chuẩn không thể bỏ qua.

Chọn ống kính (lens) phù hợp

Khác với máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh film bạn phải lựa chọn nhiều loại ống kính khác nhau cho phù hợp. Nếu muốn thay đổi phong cách ảnh hay cự ly thì khi chụp ảnh tương ứng với các loại ống kính khác nhau sẽ cho loại ảnh khác nhau.

Vì thế, trước khi chụp ảnh, bạn nên xác định nội dung các bức ảnh để chọn ống kính phù hợp nhất.

Giữ khung hình cân bằng

Để có một bức ảnh “xịn” bạn cần căn chỉnh vị trí của đối tượng trong ảnh một cách hoàn hảo. Điều quan trọng đối với máy ảnh film là giữ khung hình cân bằng. Bởi bất cứ di chuyển dù nhỏ đến đâu cũng khiến bức ảnh của bạn bị out net hoặc bị nhòe.

Giữ khung hình hình cân bằng

Giữ khung hình hình cân bằng

Với máy ảnh số, bạn có thể chụp hàng chục bức ảnh một lúc sau đó chọn ra bức ảnh đẹp nhất. Nhưng với máy ảnh film thì bạn nên chụp càng ít càng tốt vì mỗi cuộn film chỉ có 24-36 tấm thôi. Mỗi chiếc ảnh bỏ đi đồng nghĩa với việc bạn đang vứt đi tiền của mình đấy!

Có thể bạn quan tâm:

Điều chỉnh ánh sáng

Đối với chiếc máy ảnh film, ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự thành công bức ảnh của bạn. Đó là lý do rất mất thời gian cho người mới bắt đầu với máy ảnh film.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Máy ảnh film không thể điều chỉnh tự động độ sáng. Vì vậy bạn phải sử dụng phương pháp đo sáng qua 2 yếu tố: tốc độ màn trập và độ mở của khẩu.

Chính vì không thể điều chỉnh ánh sáng một cách hoàn hảo nên máy ảnh film cho ra những bức ảnh  chân thực. Nếu bạn biết lợi dụng đặc điểm này thì bạn sẽ có nhiều bức ảnh siêu đẹp nhất là ảnh về thiên nhiên.

Nắm vững quy tắc ⅓

Nếu ai là một tín đồ chụp ảnh thì chắc chắn phải biết đến quy tắc này rồi. Nó được áp dụng với tất cả các loại chụp ảnh: phong cảnh, chân dung, đồ ăn.

Chia bức ảnh của bạn ra ba phần theo chiều ngang và chiều dọc. Để có bố cục chuẩn cần đặt sự vật chính vào đúng giao điểm nhất để thu hút ánh nhìn. Đây được gọi là “điểm vàng” thu hút ánh nhìn.

Để hiểu rõ hơn về quy tắc này, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết: Tìm hiểu về quy tắc một phần ba (1/3) khi chụp ảnh

Cần nắm vững quy tắc ⅓

Cần nắm vững quy tắc ⅓

Chụp dự phòng bằng máy ảnh số hoặc điện thoại

Không phải những chuyên gia chụp máy ảnh film sẽ chắc chắn có được những bức ảnh đẹp. Bởi chỉ không may thiếu tập trung một chút thôi đã khiến bức ảnh tưởng chừng “xịn” hết mức mà khi tráng film lại nhận được sự hụt hẫng.

Vậy nên đừng quên mang máy ảnh số hoặc điện thoại để dự phòng khi máy ảnh film gặp vấn đề.

Chụp dự phòng máy ảnh số

Chụp dự phòng máy ảnh số

Dù bạn là người mới bắt đầu hay tín đồ dùng máy ảnh film lâu năm thì cũng cần nắm vững các cách cách chụp để có được một bức ảnh hoàn hảo. Hy vọng qua bài viết trên có thể cho bạn biết thêm một vài kiến thức về cách chụp máy ảnh film.

Bình luận

 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1

Viết bình luận