Máy ảnh không lấy nét - Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng nhất

Mục tiêu của nhiếp ảnh là chụp được những tấm ảnh sắc nét, rõ ràng. Tuy nhiên trong một số trường hợp máy ảnh không lấy nét làm bạn khó chịu. Vậy bạn đã từng tìm hiểu nguyên nhân làm máy ảnh không lấy được nét chưa? Để giải quyết tình trạng này bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng nhất. 

Tìm hiểu các nguyên nhân khiến máy ảnh không lấy nét

Camera quá gần chủ thể

Mỗi ống kính của hãng máy ảnh khác nhau sẽ quy định khoảng cách lấy nét tối thiểu tới chủ thể mà bạn có thể chụp được chủ thể rõ ràng, sắc nét nhất. Nếu bạn không xác định được khoảng cách quy định đó mà đứng quá gần chủ thể sẽ khiến máy ảnh không lấy được nét.

Tốc độ màn trập không phù hợp

Để có được những hình ảnh sắc nét khi cầm chụp bằng tay bạn phải lưu ý đến nguyên tắc tốc độ màn trập bằng 1s/độ dài tiêu cực của ống kính. Ví dụ nếu bạn sử dụng ống kính có tiêu cự 100mm thì phải cần 1/100 sec hoặc nhanh hơn.

Tốc độ màn trập quá thấp khiến máy không lấy được nét

Tốc độ màn trập quá thấp khiến máy không lấy được nét

 

Máy ảnh rung

Một trong số những nguyên nhân làm máy ảnh không lấy nét là do khi chụp máy bị rung. Nếu tốc độ màn trập không đủ để lấy nét vật chủ thì hãy sắm ngay cho mình đến dụng cụ cố định máy để chống rung.

Khi chụp trọng lượng của máy ảnh hưởng tới lực trụ cánh tay khiến bạn cầm chụp rất dễ bị rung giật, máy ảnh không lấy nét. 

Kiểm tra độ sâu trường ảnh

Bạn muốn hình ảnh được sắc nét từ chủ thể cho đến ảnh nền thì hãy điều chỉnh  khẩu độ nhỏ để có được chiều sâu cho bức ảnh. Nếu bạn không kiểm tra độ sâu trường ảnh để điều chỉnh khẩu độ thì đó chính là nguyên nhân khiến máy ảnh không lấy nét.

 Cần điều chỉnh độ sâu trường ảnh khi máy ảnh không lấy nét

 Cần điều chỉnh độ sâu trường ảnh khi máy ảnh không lấy nét

Một số tips giúp bạn chụp ảnh rõ nét nhất

Khoảng cách quy định với chủ thể

Để camera quá gần với chủ thể khi chụp sẽ khiến máy ảnh không lấy được nét. Vì vậy hãy chú ý đến các thông số ghi trên ống kính và điều chỉnh khoảng cách phù hợp với vật chủ khi chụp sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng máy ảnh không lấy nét.

Điều chỉnh tốc độ màn trập

Màn trập có tốc độ bằng 1s/độ dài tiêu cực của ống kính. Nếu không lấy đúng tốc độ sẽ khiến máy ảnh không lấy được nét. Do vậy, hãy đảm bảo máy ảnh của bạn có tốc độ màn trập phù hợp để quay, chụp vật thể chuyển động sắc nét hơn.

Sử dụng chân máy để chống rung máy

Máy ảnh rung khi cầm tay chụp là lý do phổ biến làm máy ảnh không lấy nét. Nếu tốc độ màn trập của bạn không đủ nhanh để đóng băng các chuyển động của máy ảnh hoặc máy ảnh rung thì bạn cần đặt máy ảnh vào một số hình thức hỗ trợ. 

Vì vậy, sử dụng chân máy chống rung là cách sáng suốt để cải thiện tình trang này. Nó sẽ giúp bạn giảm được trọng lượng xuống cánh tay(vì không phải cầm chụp nữa) và giảm rung chuyển khi chụp và sẽ trở nên rõ ràng ngay khi bạn nhìn qua kính ngắm.

Chân máy sẽ giúp giảm rung, lấy ảnh rõ nét hơn khi chụp

Chân máy sẽ giúp giảm rung, lấy ảnh rõ nét hơn khi chụp

Điều chỉnh khẩu độ

Độ sâu trường ảnh quá thấp khi bạn đặt khẩu độ quá mở. Khi đó, bạn thấy hình ảnh chỉ lấy nét ở một điểm và chúng sẽ từ từ loang mờ về phía sau. Nhưng khi bạn đặt khẩu độ quá mỏng lại khiến bạn khó khăn trong việc lấy nét, tấm ảnh của bạn dễ bị “out nét”. Để giải quyết ảnh không nét này bạn nên để khẩu độ của bạn cao hơn một chút so với khẩu độ mở tối đa của máy ảnh.

 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi tới bạn đọc về những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy ảnh không lấy nét. Hy vọng thông qua bài viết trên quý bạn đọc có thể hiểu được phần nào tại sao máy ảnh của mình không lấy được nét và tìm ra cách xử lý nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!


 

Viết bình luận