Chụp đêm, chụp thiếu sáng nên chọn mua lens như thế nào? Kinh nghiệm chụp ảnh đêm đẹp nhất

Việc chụp ảnh đêm hay trong điều kiện thiếu sáng có lẽ là một thách thức lớn đối với những nhiếp ảnh gia. Bởi nó đòi hỏi người chụp phải có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc chọn loại máy ảnh, loại lens và kỹ thuật chụp phù hợp. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé. 

Nên chọn mua lens như thế nào khi chụp đêm hay trong điều kiện thiếu sáng.

Việc lựa chọn lens chụp ảnh là rất quan trọng để có thể có những tấm ảnh đẹp kể cả trong điều kiện thiếu sáng và có thể chọn lens chụp đêm trong những tiêu chí sau đây: 

Khẩu độ lớn

Lens có độ khẩu lớn sẽ góp phần rất lớn trong việc thu ánh sáng, quyết định việc cảm biến máy ảnh nhận được bao nhiêu ánh sáng, bắt nét, đồng thời còn giúp màn hình ảnh hạn chế bị nhiễu trong môi trường thiếu sáng. 

Để hiểu rõ hơn về khẩu độ cũng như ý nghĩa, các cách lựa chọn khẩu độ máy ảnh phù hợp, bạn có thể tham khảo tài liệu: Khẩu độ máy ảnh và ý nghĩa quan trọng của nó

Độ dài tiêu cự rộng

Việc sử dụng lens có độ dài tiêu cự rộng sẽ giúp cho ảnh trở nên rõ nét hơn trong khi chụp ảnh trong đêm tối mà không phải di chuyển nhiều.

Hơn nữa có thể sử dụng kết hợp thêm tốc độ màn trập dài để thu được nhiều ánh sáng vào cảm biến máy ảnh. 

Việc chọn len có độ khẩu lớn và độ dài tiêu cự rộng sẽ giúp máy ảnh bắt sáng và rõ nét hơn trong điều kiện thiếu sáng

Việc chọn len có độ khẩu lớn và độ dài tiêu cự rộng sẽ giúp máy ảnh bắt sáng và rõ nét hơn trong điều kiện thiếu sáng

Khả năng chống rung ảnh

Một lens chụp ảnh chất lượng tất nhiên không thể thiếu khả năng chống rung ảnh. Trong môi trường chụp ảnh vào ban đêm hay trong không gian tối, chức năng chống rung ảnh của lens có thể loại bỏ hiện tượng rung máy, mờ, không rõ nét ảnh từ đó chất lượng của bức ảnh sẽ được nâng cao.

Độ tĩnh thấp

Độ tĩnh của lens thấp sẽ giúp ảnh hạn chế bị nhòe và giúp cho ống kính thu được rõ nét hơn các điểm có sáng trong khung hình.

Độ phân giải thấp

Nên thiết lập độ phân giải thấp cho máy ảnh khi chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng để bức hình chụp có thể đẹp hơn và chất lượng hơn. Nếu muốn ảnh đẹp hơn nữa, chúng ta có thể chỉnh sửa thêm.

Bỏ túi các kinh nghiệm chụp ảnh đêm đẹp

Chụp ảnh đêm đẹp cần chú ý vào những tiêu chí, chế độ của máy để lựa chọn và chỉnh sửa sao cho phù hợp

Chụp ảnh đêm đẹp cần chú ý vào những tiêu chí, chế độ của máy để lựa chọn và chỉnh sửa sao cho phù hợp

Điều chỉnh độ khẩu rộng

Để có thể thu chụp những bức ảnh đẹp trong đêm tối thì nên mở độ khẩu phù hợp, tốt nhất thường là giữa f/8 và f/16 và chụp thử trước khi quyết định để có kết quả tốt nhất.

Kết hợp với độ khẩu rộng thì nên chỉnh độ nhạy sáng ISO ở mức cao, khoảng từ 800 trở lên. Bạn có thể chú ý rằng sử dụng độ khấu ở giữa phạm vi có thể bạn sẽ tăng khả năng chụp sắc nét hơn.

Phải lựa chọn độ khẩu phù hợp để có thể có kết quả chụp ảnh tốt nhất

Phải lựa chọn độ khẩu phù hợp để có thể có kết quả chụp ảnh tốt nhất

Sử dụng tốc độ màn trập chậm dài

Thiết lập tốc độ màn hình trập dài lý tưởng cũng có thể quyết định được chất lượng của bức hình trong điều kiện thiếu sáng. Bạn nên thiết lập tốc độ màn trập chậm dài khoảng 10 giây để máy có thể thu được đầy đủ chi tiết, đối với những khung cảnh đêm ở thành thị thì nên sử dụng tốc độ từ 2-10 giây.

Chụp ảnh RAW

Chụp ảnh RAW là chế độ chụp ảnh đêm rất tốt. Ảnh RAW còn được gọi là ảnh thô, ảnh được chụp trực tiếp mà không thông qua điều chỉnh bằng thuật toán hay chỉnh sửa. Vì thế, bởi tính linh hoạt trong việc điều chỉnh những thứ như nhiệt độ màu, tăng giảm độ sáng tối, chụp ảnh RAW có thể giúp cho bức ảnh có chất lượng tốt trong đêm tối. 

Thiết lập trước chế độ chụp đêm phù hợp

Trước khi chụp ảnh thì bạn nên cài đặt, thiết lập các chế độ để có thể chụp được những bức ảnh chụp đêm đẹp nhất.

Chế độ Manual là chế độ lý tưởng để có thể mở ống kính hẹp, tốc độ màn trập chậm và kiểm soát độ phơi sáng để chụp ảnh đẹp vào ban đêm. 

Thiết lập trước chế độ chụp đêm phù hợp

Thiết lập trước chế độ chụp đêm phù hợp

Sử dụng chế độ phơi sáng được tích hợp sẵn

Nên sử dụng các chế độ phơi sáng có sẵn trên máy để có thể sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn bởi thiết lập thủ công chế độ phơi sáng trên máy sẽ rất phức tạp.

Chế độ ưu tiên khẩu độ 

Để có thể linh hoạt điều chỉnh trong những môi trường ánh sáng khác nhau, bạn có thể để chế độ ưu tiên khẩu độ để chụp theo ý muốn của mình trong khi máy ảnh vẫn quyết định các thông số phù hợp với điều kiện ánh sáng bên ngoài. Hơn nữa chế độ ưu tiên khẩu độ còn có thể làm thay đổi được độ sâu của trường ảnh.

Hy vọng, với các chia sẻ vừa rồi của Cường Thịnh Camera, bạn đọc có có được các kinh nghiệm chọn mua lens và cách chụp ảnh đêm đẹp nhất. Dù ánh sáng, môi trường có gây bất lợi như thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu bạn biết cách căn chỉnh phù hợp, chắc chắn sẽ có được những bức hình như ý. 

Viết bình luận