Noise trong quá trình chụp máy ảnh là gì? Nguyên nhân xuất hiện và cách giảm noise trong bức hình đơn giản

Chắc hẳn với những người chụp ảnh thì đã từng nghe đến thuật ngữ noise trong máy ảnh. Vậy noise trong máy ảnh là gì? Nguyên nhân dẫn đến noise và cách khắc phục như thế nào? Hãy đón đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Noise trong máy ảnh là chấm hạt nhỏ trên hình ảnh

Noise hay còn gọi là “Nhiễu ảnh” là các dạng chấm hạt nhỏ phân bố trên hình ảnh nó khá giống như Grain (hiện tượng hạt nhiễu) trên film. Các đốm nhỏ lấm tấm xuất hiện trên những hình ảnh chụp trong vùng tối hoặc nơi có điều kiện sáng thấp. Noise có thể làm biến dạng các chi tiết trong ảnh và cho chất lượng hình ảnh thấp.Trong quá trình sử dụng nếu gặp vấn đề này, bạn đọc nên đem máy tới cửa hàng uy tín và nên tham khảo những lưu ý sau trước khi đi sửa chữa máy ảnh.

Các loại noise trong quá trình chụp máy ảnh

Có ba loại noise nhiễu trong quá trình chụp ảnh mà các bạn sẽ gặp nhiều khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số đó là: Luminance noise, Color noise (Chroma noise) và Hot pixels. 

  • Luminance noise (nhiễu đơn sắc): là sự bất thường về độ tương phản của hình ảnh, khá giống với nhiễu trên máy ảnh film (grain), là nhiễu do hạt nhiễu đen, trắng và xám (không có màu) giống như những hạt muối tiêu lấm chấm.
  • Chroma noise (nhiễu màu): những điểm ảnh bị sai lệch về màu sắc. Nó xuất hiện ngẫu nhiên dưới dạng các hạt đốm không đều màu.
  • Hot pixels: tương tự như Chroma noise khi cũng hiển thị các điểm màu rõ rệt nhưng xu hướng hiển thị lớn và cách xa hơn so Chroma noise. 

Đây đều là những thuật ngữ thường gặp và là những kiến thức cơ bản về máy ảnh mà bạn đọc nên lưu ý.  

Nguyên nhân xuất hiện noise trên hình máy ảnh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng Noise trong quá trình chụp ảnh. Những yếu tố gây nên tình trạng Noise có thể kể đến như: Công nghệ cảm biến của máy ảnh, thời gian phơi sáng quá lâu. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến Noise còn có thể do nhiệt độ môi trường hoặc do máy ảnh của bạn đã qua thời gian sử dụng dài.

Cách khắc phục vấn đề xuất hiện nhiễu noise trên máy ảnh

Chắc hẳn không nhiếp ảnh gia nào muốn bức ảnh của mình bị phá hỏng bởi sự xuất hiện của nhiễu khiến hình ảnh chất lượng thấp. Sau đây là một số gợi ý thích hợp cho bạn để khắc phục Noise trong quá trình chụp ảnh.

     Giảm Noise (nhiễu) khi chụp ảnh

Điều chỉnh ISO thấp: ISO cao sẽ làm tăng khả năng bị nhiễu hình. Bạn nên điều chỉnh ISO dưới 16000 để giảm thiểu tình trạng nhiễu ảnh. Tuy nhiên mức nhiễu này còn tùy thuộc vào cảm biến của máy ảnh có khả năng chụp ISO ở mức nào.

Phơi sáng đúng cách: khi được phơi sáng đúng cách, bức ảnh của bạn sẽ giảm khả năng bị nhiễu ảnh. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào mdel mà cách phơi sáng khác nhau. Một số máy ảnh cho phép độ nhạy sáng được thiết đặt tự động ngay cả trong chế độ M.

     Xử lý Noise (nhiễu) trong bước hậu kì

Một trong những phương án quen thuộc của các nhiếp ảnh gia đó là hậu kỳ cho bức ảnh. Với cách này bạn sẽ sử dụng các phần mềm chỉnh sửa như Photoshop, Lightroom để xử lý. 

Ngoài ra, để có một bức ảnh đẹp, sắc nét thì không thể thiếu công cụ hỗ trợ đó là chân máy ảnh. Với công dụng hỗ trợ cố định vị trí máy ảnh, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm hai loại chân máy ảnh tại đây nhé!

Xem thêm >>

Tại sao nên chọn trung tâm sửa chữa máy ảnh Cường Thịnh Camera?

Tại sao trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh, sửa chữa máy ảnh uy tín nhưng Cường Thịnh Camera luôn là trung tâm được khách hàng lựa chọn và trao gửi niềm tin? Bởi chúng tôi ngoài cung cấp dịch vụ kinh doanh các loại máy ảnh, phụ kiện, chúng tôi còn đa dạng về dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng và thay thế linh kiện uy tín tại Hà Nội. Nếu gặp trường hợp Noise nhiễu trong quá trình chụp ảnh, các bạn có thể đem máy đến cửa hàng để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé. 

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về Noise trong quá trình chụp máy ảnh, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích!

Bình luận

  • avatar

    Hillmus
    .
    cannazon link dark web markets

Viết bình luận