Mách bạn kinh nghiệm khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh trong chụp ảnh đơn giản nhất

Hậu cảnh hay còn gọi là Background có thể khiến cho bức ảnh của bạn hoàn hảo nhất nhưng cũng có thế phá hỏng bức ảnh của bạn nếu bị nhiễu. Nhiều người chụp mắc phải lỗi này khiến đối tượng (trọng tâm) bị chìm đi, kém nổi bật. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng lỗi nhiễu hậu cảnh khi chụp ảnh? Cùng Cường Thịnh Camera tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Nhiễu hậu cảnh là gì?

Nhiễu hậu cảnh là việc phần ngoài trọng tâm của ảnh bị rối, bị mờ hay nhiễu loạn chưa hợp lý làm phần trọng tâm của bức hình bị mờ nhạt, chìm đi.

Nhiễu hậu cảnh thường xảy ra trong một số trường hợp quen thuộc như khi đang bấm máy, vô tình xuất hiện một ai đó đi lạc vào khuôn hình. Hoặc có những trường hợp người chụp không để ý đến đối tượng hậu cảnh dẫn đến sản phẩm như cây mọc trên đầu hay là đường dây điện chăng ngang.

9 mẹo khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh trong chụp ảnh

Có rất nhiều mẹo đơn giản để khắc phục lỗi hậu cảnh khi chụp ảnh làm tác phẩm của bạn chuyên nghiệp và chỉn chu hơn.

Kiểm tra hậu cảnh trước khi bấm máy

Đây là mẹo đơn giản nhất, cần thiết nhất nếu muốn có được bức ảnh hoàn hảo nhưng lại rất hay bị bỏ qua. Trước khi bấm máy, bạn hãy quan sát lại một lượt hậu cảnh, kiểm tra màu sắc, ánh sáng và đường nét hoặc những đối tượng không phù hợp với đối  tượng chính của mình. 

Xử lý hậu kỳ trước khi chụp ảnh

Xử lý hậu kỳ trước khi chụp ảnh

Di chuyển đối tượng cần chụp

Đây cũng là một mẹo vô cùng đơn giản. Bạn có thể yêu cầu mẫu di chuyển sao cho hợp lý. Điều này có thể giúp bạn chủ động tránh được những chi tiết làm nhiễu hậu cảnh. Tuy nhiên, khi di chuyển, bạn cũng cần đảm bảo để bức hình không bị rung. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn: Tại sao bạn chụp ảnh hay bị rung? Khám phá ngay các bí kíp cầm máy ảnh không bị rung sau đây 

Thay đổi góc chụp

Nếu trọng tâm trong bức ảnh của bạn không thể tự di chuyển được thì bạn có thể chủ động di chuyển và thay đổi góc chụp khác. Tùy trường hợp mà bạn có thể di chuyển sang trái, phải, cao thấp để lấy hậu cảnh sao cho hợp lý nhất, loại bỏ đối tượng gây nhiễu hậu cảnh bức hình.

Sử dụng ống kính làm mờ 

Biện pháp khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh hiệu quả nhất đó chính là sử dụng ống kính làm mờ toàn bộ hậu cảnh. Bạn có thể đặt khẩu độ lớn (số f nhỏ) xuống tới f/4 hoặc f/2,8  để giúp trọng tâm cảnh nổi bật nhất trên phông nền mờ ảo.

Sử dụng ống kính làm mờ

Sử dụng ống kính làm mờ  

Sử dụng tiêu cự làm mờ hậu cảnh

Một mẹo nữa để có được hậu cảnh đẹp và mờ là sử dụng ống  kính với tiêu cự dài. Việc này sẽ giúp ảnh có độ sâu trường ảnh nông hơn. Mặc dù hiệu ứng của ống kính tele không đủ lớn để nhận ra nhưng tồn tại một thực tế là do tiêu cự dài hơn nên đối tượng sẽ đầy khung hình hơn nên khi kết hợp với độ mở lớn thì hậu cảnh sẽ mờ và đối tượng sẽ nổi bật.

Sử dụng tiêu cự làm mờ ảnh

Sử dụng tiêu cự làm mờ ảnh

Có thể bạn quan tâm: 

Đặt đối tượng chính trước hậu cảnh là không gian mở

Mẹo này rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả rất đáng kể. Bạn hãy tưởng tượng một bức hình với trọng tâm được đặt trước một bức tường với một bức hình với hậu cảnh là một cánh đồng rộng mênh mông bạn sẽ thấy ngay bức hình thứ hai cho hiệu quả rõ nét nhất trong việc tập trung vào đối tượng chính.

Lấp đầy đối tượng trong khung hình

Một kinh nghiệm hay ho nữa trong việc khắc phục nhiễ u hậu cảnh trong chụp ảnh là cắt cúp khung hình co gọn lại đối tượng sao cho phần trọng tâm (đối tượng chính) của hình bao phủ phần lớn khuôn hình. Phương pháp này còn cho ra rất nhiều những hiệu ứng ấn tượng khác.

Tự tạo hậu cảnh

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo hậu cảnh theo ý thích của mình. Hậu cảnh của bạn có thể do bạn quyết định 100%. Đó là tấm vải đơn sắc, những tấm bìa …. Những thứ này rất gọn nhẹ vì vậy bạn hoàn toàn có thể mang theo trong balo để sử dụng. 

Xử lý hậu kỳ

Nếu không chỉnh sửa được hậu cảnh trong quá trình chụp thì bạn hoàn toàn còn có thể khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh bằng các phần mềm xử lý ảnh. Tùy thuộc vào khả năng mà bạn có thể loại bỏ hoặc thay cảnh nền, xóa bỏ đi những đối tượng, chi tiết gây nhiễu ảnh. 

Bài viết trên đây là những kinh nghiệm khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh trong chụp ảnh đơn giản nhất bạn có thể sử dụng. Hy vọng bạn có được những tấm ảnh như ý và tuyệt vời.

Viết bình luận