Cân bằng trắng (White Balance) thiết lập trong máy ảnh là gì? Cách điều chỉnh độ cân bằng trắng khi chụp ảnh

Màu sắc của một bức ảnh có đẹp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó cân bằng trắng là là một khái niệm cơ bản giúp người chụp tùy chỉnh tông màu bức ảnh theo ý muốn. Các bạn hãy đón đọc bài chia sẻ dưới đây nhé!

Cân bằng trắng (White Balance) trong máy ảnh là gì?

Cân bằng trắng (White Balance) là quá trình lưu lại màu sắc của toàn bộ cảnh/người/vật được chụp sao cho đúng với sắc trắng mà mắt người cảm nhận. Vật thể màu trắng dưới mọi nguồn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo dưới mắt người phải là màu trắng khi chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số thì màu ảnh mới trung thực.

Không có quy định hay hướng dẫn chính xác nào cho việc lựa chọn chế độ cân bằng trắng trên máy vì nó tùy thuộc vào hoàn cảnh chụp cũng như nguồn sáng chính và phụ tác động lên đối tượng, bên cạnh đó còn tùy thuộc vào ý đồ và gu của người chụp.

Có nhiều chế độ cân bằng trắng trong máy ảnh và mỗi chế độ sẽ dùng trong một trường hợp khác nhau, nếu chưa biết cách sử dụng bạn đọc có thể tới Cường Thịnh Camera - cửa hàng máy ảnh uy tín tại Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ.

Khám phá về nhiệt độ màu theo độ Kelvin ở máy ảnh

Để hiểu được khái niệm cách hoạt động của chế độ cân bằng trắng, trước tiên bạn phải nắm được kiến thức cơ bản về nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu được định nghĩa là nhiệt độ của vật đen tuyệt đối mà bức xạ của nó cùng màu với bức xạ của Vonfram. Nhiệt độ màu có đơn vị là độ Kelvin (độ K). Thông số của nhiệt độ màu từ 1000K đến 10000K. Nhiệt độ này không liên quan gì đến nhiệt độ thực của nguồn sáng. Màu đen ứng với nhiệt độ màu là 0 độ K. Một nguồn sáng có nhiệt độ sáng càng cao sẽ càng phát ra ánh sáng có màu xanh hơn và có giá trị độ K cao hơn so với nguồn sáng yếu có màu đỏ dần

Lưu ý: Khi nói đến nhiệt độ màu của vật thì ta đang nói tới độ sáng của vật đó, chư skhoong phải nhiệt độ của nó.

Cách điều chỉnh cân bằng trắng theo từng truờng hợp

Có một loạt các chế độ cân bằng trắng trong máy ảnh khác nhau như: Auto, Tungsten, Daylight, Cloudy, Flash, Shade, Fluorescent và Custom. Mỗi chế độ lại dùng trong từng trường hợp khác nhau.

 • Chế độ Auto (AWB): AWB sẽ tự động cân bằng trắng sẵn có trong máy. AWB có thể linh hoạt chuyển từ môi trường ánh sáng này sang môi trường ánh sáng khác nhanh chóng.
 • Chế độ Tungsten (Indoor): Tungsten nghiêng về phía các tông màu lạnh và có xu hướng thiết lập nhiệt độ màu khoảng 3200K.
 • Chế độ Daylight/ Sunny: Sử dụng cài đặt này khi bạn đang chụp ảnh khi có mặt trời chiếu sáng, nó sẽ cân bằng với nhiệt độ màu khoảng 5200K. Cài đặt này sẽ hiệu quả nhất cho thời điểm nắng gắt nhất trong ngày
 • Chế độ Cloudy: Khi chụp ảnh vào những ngày nhiều mây có xu hướng hợp với tông màu hơi lạnh hơn, cài đặt Cloudy trên máy ảnh của bạn có thể sẽ khiến bức ảnh của bạn trông ấm áp và tươi tắn hơn. Cloudy có nhiệt độ khoảng 6000K.
 • Chế độ Shade: Giống như cài đặt đèn flash, Shade phù hợp khi chụp trong bóng râm làm ảnh bị tối và âm u hơn so với thực tế, giúp tăng độ ấm cho bức hình. 
 • Chế độ Flash: Flash sẽ làm ấm hình ảnh lên một chút để bù đắp cho các tông màu lạnh hơn của đèn flash trên máy ảnh của bạn. Chế độ flash thường ở khoảng 6000K.
 • Chế độ Fluorescent: Ánh sáng huỳnh quang là một trong những loại đèn phức tạp khi hoạt động và có xu hướng tỏa ra ánh sáng lạnh hơn, vì vậy chế độ này sẽ thêm chút ấm áp cho hình ảnh của bạn vào khoảng 4000K.
 • Chế độ Custom (Tùy chỉnh): Các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau có các phương tiện khác nhau để điều chỉnh cài đặt tùy chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh. Một số lựa chọn không cho chọn nhiệt độ cụ thể trong khi số khác dựa vào thang +/- trên quang phổ.

Xem thêm >>

Hướng dẫn cách điều chỉnh cân bằng trắng trong máy ảnh

Với mỗi máy ảnh kỹ thuật số khác nhau thì quá trình thay đổi cân bằng trắng cũng khác nhau tùy theo kiểu máy và hãng sản xuất. Để thay đổi cân bằng trắng, bạn chỉ cần giữ nút WB bằng một tay, sau đó xoay nút ngược chiều kim đồng hồ. Bạn cũng có thể kết hợp thay đổi độ sâu trường ảnh để tạo nên những bức hình đẹp. Đối với tất cả các máy ảnh DSLR hiện tại của Nikon cũng cho phép bạn thay đổi cân bằng trắng thông qua cài đặt menu.

Các lưu ý về điều chỉnh độ cân bằng trắng sau khi chụp ảnh

Độ cân bằng trắng có thể xử lý hậu kì sau khi chụp bằng nhiều ứng dụng và phần mềm có sẵn. Điều chỉnh tông màu và nhiệt độ màu trong phần mềm Lightroom là rất cần thiết. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng đồng thời các phầm mền chỉnh sửa ảnh để có được một bức hình hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công !

Bình luận

 • avatar

  Hà Thiếp
  .
  Xin hỏi bạn tôi chụp máy D5000 không biết tôi đã nhấn vào chế độ nào, mà khi khi ảnh hết thời gian hiển thị trên màn hình, muốn xem lại ảnh thì phải chụp thêm ảnh nữa mới xem lại được, cảm ơn!

Viết bình luận