5 bước vệ sinh máy ảnh DSLR sạch đẹp và đảm bảo độ bền

Vệ sinh máy ảnh DSLR là công việc cần thực hiện để bảo vệ máy ảnh, kéo dài tuổi thọ cho nó và có những bức hình chất lượng hơn. Cùng tìm hiểu 5 bước vệ sinh máy ảnh DSLR và địa chỉ vệ sinh máy ảnh uy tín qua bài viết dưới đây!

5 bước vệ sinh máy ảnh DSLR sạch đẹp - bền

Tùy vào tần suất sử dụng mà vệ sinh máy ảnh DSLR và các bộ phận khác cho phù hợp. Nếu thường xuyên sử dụng thì nên vệ sinh một tháng một lần, còn nếu sử dụng trong các môi trường bụi bặm thì nên vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh máy ảnh DSLR

Vệ sinh máy ảnh DSLR

5 bước vệ sinh máy ảnh DSLR để nó hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn:

Vệ sinh phần thân máy

Đối với các lớp bụi bẩn bên ngoài nên dùng thiết bị thổi hoặc bàn chải mềm để quét sạch.

Khi đã làm sạch bụi mà vẫn còn những vết bẩn dai dẳng hơn thì bạn có thể sử dụng một miếng vải sạch, mềm, không có xơ nhúng nhẹ vào trong nước cất để loại bỏ chúng. Bạn cũng có thể sử dụng tăm bông để làm sạch những góc khó tiếp cận và các đường rãnh.

vệ sinh bụi bẩn bằng cọ mềm

Vệ sinh bụi bẩn bằng cọ mềm

Chú ý ống kính và kính lọc

Ống kính và kính lọc là những nơi thường bám bụi bẩn và vệt các giọt nước đọng lại, gây cản trở, làm mờ ảnh khi chụp nên cần vệ sinh sạch sẽ.

Tương tự như làm sạch thân máy ảnh, nhưng trong trường hợp này bạn cần phải đặc biệt cẩn thận để tránh làm trầy xước bề mặt kính. Đầu tiên là cần quét hoặc thổi đi bụi bẩn một cách nhẹ nhàng sau đó lau sạch lại bằng khăn. Có thể cho một vài giọt dung dịch rửa lên khăn giấy hoặc vải (không bao giờ nhỏ dung dịch trực tiếp vào ống kính), sau đó cẩn thận lau trên bề mặt của kính.

Bạn có thể tìm hiểu bài viết: 5 cách vệ sinh ống kính máy ảnh đơn giản và dễ dàng để biết cách thực hiện chính xác nhất, hạn chế các sai lầm khi vệ sinh máy ảnh


Vệ sinh ống kính máy ảnh DSLR bằng bình thổi khí

Vệ sinh ống kính máy ảnh DSLR bằng bình thổi khí

Không thể bỏ qua phần cảm biến khi vệ sinh máy ảnh DSLR

Trừ khi bạn thay đổi ống kính liên tục, bạn sẽ không cần phải vệ sinh cảm biến thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các vết mờ trên hình ảnh của mình, các hạt có thể đã tìm thấy đường đi bên trong thân máy ảnh của bạn.

Trước tiên, chuyển sang chế độ “Mirror lock-up cleaning mode” cho máy ảnh. Sau đó, lấy ống kính ra khỏi thân máy và giữ cho máy với phần mở ống kính hơi úp xuống phía dưới để tránh bụi bay vào.

Dùng dụng cụ thổi khí để thổi các bụi bẩn nhẹ trên bề mặt, sau đó dùng que lau sensor chuyên dụng để vệ sinh phần cảm biến.

Kiểm tra tiến độ vệ sinh cảm biến bằng cách chụp tờ giấy trắng ở khẩu độ nhỏ (f/22) để xem còn các chấm nhỏ li ti không, nếu còn tiếp tục làm sạch cho đến khi không còn thấy các chấm nhỏ li ti đó nữa.

Que lau sensor vệ sinh phần cảm biến máy ảnh DSLR

 

Que lau sensor vệ sinh phần cảm biến máy ảnh DSLR

Vệ sinh các phụ kiện khác

Các phụ kiện khác của máy ảnh cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để sử dụng lâu bền hơn. Đối với hầu hết các sản phẩm này, chỉ cần đơn giản lau chùi bụi bẩn hoặc nước để làm sạch.

  • Chân máy: đây là một bộ phận thường được đặt ở những nơi đầy bụi bẩn, nước và cát, đặc biệt là nếu bạn thường chụp ở bờ biển hoặc môi trường khắc nghiệt khác. Bạn cần phải rửa toàn bộ chân máy bằng nước sạch; sau đó, để giảm nguy cơ ăn mòn, hãy sử dụng một lượng nhỏ hóa chất bôi trơn trên các bộ phận kim loại chẳng hạn các khóa điều khiển.

Vệ sinh chân máy ảnh

Vệ sinh chân máy ảnh

  • Túi máy ảnh: nên làm sạch cả bên trong và bên ngoài túi. Trước tiên, cần lấy tất cả đồ đạc trong túi ra, sau đó lau chùi bên ngoài rồi úp ngược túi xuống để lắc bụi bẩn bên trong ra. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch bên trong túi.

Vệ sinh túi đựng máy ảnh

Vệ sinh túi đựng máy ảnh

Chú ý đến thẻ nhớ và firmware

Hệ điều hành của máy ảnh (được gọi là firmware) cần phải được cập nhật để cài đặt các tính năng mới và thậm chí để khắc phục một vài lỗi của phiên bản trước. Đồng thời, thẻ nhớ là nơi lưu trữ những hình ảnh cũng cần phải được dọn dẹp để có thể tăng dung lượng và truy xuất nhanh hơn.

Trước tiên, cần phải tải firmware về máy tính, sau đó sao chép vào thẻ nhớ có định dạng phù hợp với máy ảnh. 

Cuối cùng, lắp thẻ vào máy ảnh, vào màn hình firmware và làm theo hướng dẫn để cập nhật firmware. Khi đã hoàn tất, bạn sẽ cần phải tắt máy, tháo thẻ, sau đó bật máy ảnh lại và kiểm tra xem phiên bản phần mềm được cài đặt phù hợp với phiên bản đã tải về từ trang web hay chưa.

Đối với thẻ nhớ, bạn có thể sao lưu tất cả hình ảnh của mình vào máy tính, sau đó lắp thẻ nhớ vào máy ảnh rồi định dạng (format) lại để ‘làm mới’.

Làm mới thẻ nhớ và firmware

Làm mới thẻ nhớ và firmware

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ vệ sinh máy ảnh tại cường thịnh camera?

Tại sao lại lựa chọn dịch vụ vệ sinh máy ảnh tại Cường Thịnh Camera?

Vệ sinh máy ảnh DSLR đúng cách là cách để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho máy ảnh.

Cường Thịnh Camera là đơn vị uy tín, chuyên bán, cung cấp dịch vụ vệ sinh máy ảnh. Trong nhiều năm hoạt động, Cường Thịnh luôn cố gắng mang đến trải nghiệm tốt nhất, chăm sóc và đồng hành cùng máy ảnh của hàng ngàn khách hàng hàng khác nhau.  

Hy vọng, các thông tin chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu được các bước vệ sinh máy ảnh DSLR. Nếu có nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến máy ảnh, hãy liên hệ ngay với Cường Thịnh để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất bạn nhé!

Viết bình luận