Ưu điểm của công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel - Loại máy ảnh nào sở hữu công nghệ Dual Pixel?

Công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel đang được tích hợp phổ biến trong máy ảnh cũng như camera của điện thoại thông minh hiện nay? Vậy công nghệ hình ảnh Dual Pixel là gì? Những sản phẩm sở hữu công nghệ trên có những ưu điểm và công dụng ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Công nghệ hình ảnh Dual Pixel là gì? 

Năm 2013, hãng máy ảnh nổi tiếng Canon giới thiệu công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel được tích hợp trên dòng máy ảnh EOS 70D. Samsung được biết đến là thương hiệu smartphone đầu tiên có công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel.

  • Trên camera có nhiều cảm biến hình ảnh hay còn gọi là pixel có nhiệm vụ bắt sáng và xử lý các điểm ảnh nhờ sự hỗ trợ của cặp điốt ảnh hoạt động cùng lúc (chụp ảnh pha và chụp ảnh tương phản).
  • Dual Pixel được cải tiến từ công nghệ PDAF với nhiều cải tiến như hỗ trợ tính toán độ lệch pha tiêu cự, cải thiện độ chính xác cũng như tốc độ lấy nét.

Hiện nay nhiều sản phẩm được tích hợp công nghệ hình ảnh Dual Pixel

Hiện nay nhiều sản phẩm được tích hợp công nghệ hình ảnh Dual Pixel

Ưu điểm và công dụng của công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel

  • Tăng số điểm ảnh lên đến 95%, tốc độ điểm ảnh nhanh chóng và chính xác hơn các loại công nghệ ảnh cũ.
  • Công nghệ có khả năng căn chỉnh độ nét chanh, cho phép người sử dụng chụp rõ các vật thể đang chuyển động với tốc độ cao, chụp ảnh khi đang ở trên các phương tiện di chuyển…
  • Tăng 25% độ sáng, chất lượng ảnh không thua kém ảnh từ các loại máy ảnh chuyên nghiệp.

Công nghệ lấy nét tự động cho phép chụp ảnh vật thể chuyển động

Công nghệ lấy nét tự động cho phép chụp ảnh vật thể chuyển động

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của công nghệ hình ảnh Dual Pixel

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của công nghệ Dual Pixel (DPAF) chúng nên nắm một số thông tin về tiền thân của công nghệ trên ( công nghệ PDAF):

  • Công nghệ PDAF sử dụng điểm điểm ảnh tích hợp cảm biến hình ảnh giống như trên các dòng máy ảnh Compact, trên mỗi điểm ảnh sẽ có 2 photođiốt. Mỗi photodiodes được che một bên trái hoặc phải, chỉ để lại một bên nhận được ánh sáng, cũng vì thế mà 2 bên đi ốt sẽ cho 2 hình ảnh khác nhau.
  • PDAF có nhiệm vụ thu hình ảnh từ 2 photodiode để phân tích, tính toàn khoảng cách của ảnh cần lấy nét (thường điểm ảnh cần lấy nét chiếm 5% tổng số điểm ảnh trên cảm biến hình ảnh).

Nguyên lý hoạt động của công nghệ hình ảnh DPAF

Nguyên lý hoạt động của công nghệ hình ảnh DPAF

Công nghệ  hình ảnh Dual Pixel (DPAF) ưu việt hơn PDAF là do các điểm ảnh trên cùng có trang bị những ống kính siêu nhỏ có bộ vi xử lý trước các dữ liệu trước khi lấy nét. Sau đó các điốt hoạt động như với công nghệ PDAF, cho kết quả tín hiệu nhanh chóng và chính xác hơn.

Có nên mua các loại máy ảnh sở hữu công nghệ hình ảnh Dual Pixel không?

Hiện nay, có rất nhiều dòng máy ảnh sở hữu công nghệ lấy nét tự động như máy ảnh không gương lật M5, M6 và M50, và các loại máy khác như DX Mark II, 5D Mark IV, 6D Mark II, 7D Mark II, 70D, 77D, 80D,...

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số sở hữu công nghệ Dual Pixel 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số sở hữu công nghệ Dual Pixel 

Trong thời gian tới, công nghệ hình ảnh Dual Pixel chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành nhiếp ảnh, mang đến sự đột phá trong các dòng sản phẩm máy ảnh, điện thoại nói riêng và ngành thiết bị thông minh nói chung.

Những loại thiết bị sở hữu công nghệ hình ảnh Dual Pixel mang đến những bức ảnh, những thước phim có chất lượng hơn hẳn so với những công nghệ cũ trước đây.

Những loại máy ảnh kỹ thuật số sở hữu công nghệ Dual Pixel phù hợp với nhiều đối tượng:

  • Với các nhà làm phim: Khoảng cách máy đến nhân vật được đo và điều chỉnh liên tục, đảm bảo tập trung lấy nét cho chủ thể dù trong bất cứ hoàn cảnh tĩnh hay di chuyển.
  • Với những người nghiệp dư: Không cần tìm hiểu quá chuyên sâu về các kỹ năng lấy nét, bạn vẫn có thể cho ra những tấm hình chất lượng nhờ những thao tác đơn giản trên máy ảnh.
  • Với những thợ chuyên nghiệp: Tốc độ lấy nét nhanh chóng cho phép thợ ảnh bắt trọn được những khoảnh khắc đắt giá, thu về được những bức ảnh độc đáo, không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian để cho ra một tác phẩm ưng ý với chất lượng tốt không kém việc điều chỉnh thông số kỹ thuật thủ công.

Tóm lại, những thiết bị sở hữu công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel cho tốc độ căn chỉnh độ nét nhanh, chính xác cùng chất lượng hình ảnh tuyệt vời rất đáng được cân nhắc đối với những người có nhu cầu chụp ảnh chuyên và không chuyên hiện nay.

Viết bình luận