Tủ chống ẩm máy ảnh nên sử dụng và bảo quản thế nào?

Máy ảnh là thiết bị mang đến hình ảnh sắc nét, hoàn hảo và ghi lại những khoảnh khắc đẹp của bạn với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, máy ảnh thường bị các loài vi khuẩn, nấm mốc,.. xâm hại khiến chất lượng chụp ảnh bị giảm hoặc bị mờ. Chính vì vậy, việc sử dụng tủ chống ẩm máy ảnh là vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về tủ chống ẩm máy ảnh nên được sử dụng và bảo quản như thế nào là đúng cách.

Tủ chống ẩm cho máy ảnh là gì?

Tủ chống ẩm cho máy ảnh được thiết kế theo dạng kín, nhờ vào lớp gioăng cao su ở mép bên của tủ mà có thể ngăn được độ ẩm không khí bên ngoài xâm nhập vào bên trong tủ. Bên trong có bộ phận hút ẩm, đồng hồ đo nhiệt độ,  đo độ ẩm, điều chỉnh thông số và các ngăn để đựng máy ảnh.

Tủ chống ẩm cho máy ảnh được xem là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để bảo quản máy ảnh của bạn. Nó là thiết bị ngăn ngừa nấm mốc cho máy ảnh. Kiểm soát độ ẩm tốt, duy trì được trong khoảng thời gian dài giúp máy ảnh được bảo đảm an toàn.

Tủ chống ẩm cho máy ảnh

Tủ chống ẩm cho máy ảnh

Ngoài sử dụng tủ chống ẩm, bạn nên học những mẹo nhỏ bảo quản máy ảnh dễ dàng nhất để giúp tuổi thọ máy ảnh được tối đa. 

Nên sử dụng và bảo quản tủ chống ẩm máy ảnh như thế nào? 

Tủ chống ẩm cho máy ảnh nên được sử dụng và bảo quản như sau:

 • Vị trí đặt của tủ nên ở những nơi khô ráo, độ ẩm thấp, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, không nên đặt tủ chống ẩm máy ảnh gần với các thiết bị khác như điều hòa, tủ lạnh, lò nướng,... những nơi có thiết bị điện có khói hay tỏa ra hơi ẩm.
 • Để tránh bị độ ẩm của tường tác động thì khi đặt tủ bạn cần đặt tủ cách tường tối thiểu khoảng 20-30cm.
 • Để tăng cường tuổi thọ cho tủ chống ẩm máy ảnh thì không nên cho các thiết bị không cần thiết hoặc vật dụng có độ hút ẩm cao. Nếu cho vào trong tủ thì sẽ  làm giảm tuổi thọ và tốn nhiều điện 
 • Khi sử dụng tủ chống ẩm máy ảnh không nên đóng mở tủ thường xuyên. Việc đóng, mở tủ khi không cần thiết thì có thể làm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh độ ẩm của tủ. Vì vậy, để tiết kiệm điện năng và bảo quản tốt tủ chống ẩm máy ảnh bạn cần đóng hoặc mở một cách nhanh nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra độ kín của tủ, giúp bạn sớm phát hiện ra vấn đề bất thường của tủ để có những giải pháp khắc phục kịp thời tránh gây tiêu tốn điện năng của tủ. Tủ chống ẩm cho máy ảnh nên được cài đặt nhiệt độ trong khoảng 45%-55%. Lưu ý, ống kính của máy ảnh dễ bị nấm mốc khi ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cho phép ở trên còn nếu thấp hơn thì gây hao phí năng lượng không đáng có.
 • Để đảm bảo an toàn đối với lớp gioăng cao su và các lớp keo trong máy ảnh thì không nên để độ ẩm dưới 30%.
 • Những dấu hiệu nhận biết tủ chống ẩm máy ảnh bị hư hỏng như là đồng hồ điện tử không báo, ấm kế bị sai lệch, độ kín của tủ không được đảm bảo… thì liên hệ ngay đến bên cung cấp để được bảo hành hoặc sửa chữa.
 • Thường xuyên vệ sinh cho tủ luôn được sạch sẽ, tránh để dính bụi bẩn trong quá trình sử dụng tủ chống ẩm.

Vệ sinh tủ chống ẩm máy ảnh

Vệ sinh tủ chống ẩm máy ảnh

Một số lưu ý khi lựa chọn tủ chống ẩm cho máy ảnh

Để lựa chọn tủ chống ẩm cho máy ảnh phù hợp với bạn, không những tiết kiệm chi phí bảo dưỡng mà còn duy trì được tuổi thọ của máy ảnh thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn tủ chống ẩm phải phù hợp với các thiết bị, bộ phận máy móc trong máy ảnh của bạn.
 • Kích thước tủ phụ thuộc vào số lượng máy ảnh mà bạn đang sở hữu hoặc trong tương lai bạn sẽ sở hữu thì bạn nên cân nhắc kỹ để có thể chọn kích thước phù hợp. Tránh tình trạng kích thước lớn sẽ gây lãng phí.
 • Cần tìm hiểu chất lượng của tủ cũng như các chính sách bảo hành của đơn vị cung cấp. Bạn nên ưu tiên những đơn vị có thương hiệu trên thị trường để có thể sở hữu cho mình tủ chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất.

Kích thước thông thường của tủ chống ẩm máy ảnh

Kích thước thông thường của tủ chống ẩm máy ảnh

Qua những thông tin về tủ chống ẩm cho máy ảnh đã được nên trên. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn biết cách sử dụng và bảo quản tủ chống ẩm máy ảnh đúng cách để việc bảo quản máy ảnh mang lại hiệu quả cao hơn.

Viết bình luận