Một số tính năng vượt trội của đèn Speedlite

 

Góp phần tạo nên độ đẹp, độ sắc nét và độ sáng của ánh không thể không nhắc tới đèn Speedlite. Đây là một trong những bộ phận quan trọng của máy ảnh. Vậy tính năng của đèn Speedlite là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng kính lọc màu

Kính lọc màu chính là phụ kiện đi kèm với đèn flash. Chúng có dạng như những tấm hoặc phim có màu bán trong suốt để có thể gắn vào đầu đèn flash để sử dụng.

Kính lọc màu bao gồm 2 loại: có màu và không màu. Chẳng hạn, nếu bạn muốn chụp

những bức ảnh mà có màu dạng kiểu như ánh sáng vàng của đèn sợi tóc thì đó là lúc bạn nên sử dụng kính lọc màu phiên bản có màu.

Trong trường hợp, bạn muốn tạo ra những bức ảnh có màu trải khắp thì bạn nên lựa chọn kính lọc màu phù hợp và có màu gần nhất với màu của bức ảnh hiện tại.

Sử dụng kính lọc màu phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh

Sử dụng kính lọc màu phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh

Tầm bao phủ của đèn Speedlite

Một trong những tính năng quan trọng của đèn Speedlite là chế độ zoom. Thông số này cho phép chúng ta biết được độ bao phủ là hẹp hay rộng. Tuy nhiên, điều này sẽ khó có thể tìm được ở các loại máy rẻ tiền. Thông thường, zoom flash sẽ từ 24 - 105mm tùy từng dòng máy, và ở 24mm thì flash sẽ có độ phủ sáng cao nhất với góc nhìn có tiêu cự 24mm.

Tính năng khử hiệu ứng mắt đỏ

Có thể thấy, khi chúng ta chụp ảnh đồng tử của đối tượng chụp thường là có màu đỏ. Vậy sự xuất hiện của chức năng khử hiệu ứng mắt đỏ làm cho những tấm ảnh chụp lên có màu mắt tự nhiên. 

Hiệu ứng mắt đỏ thường xuất hiện khi bạn sử dụng đèn Speedlite trong điều kiện thiếu ánh sáng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bật chế độ khử hiệu ứng mắt đỏ trên đèn Speedlite. Đèn flash sẽ nháy mồi sau khi bạn ấn nút chụp để đảm bảo rằng bạn đã kích hoạt tính năng đó thành công.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể ví dụ đối tượng chụp có mắt đỏ hay là điều kiện chụp không mấy thuận lợi thì rất có thể tính năng khử hiệu ứng mắt đỏ sẽ không áp dụng được.

Tính năng khử hiệu ứng mắt đỏ

Tính năng khử hiệu ứng mắt đỏ

Tính năng xuyên qua ống kính

Đây là tính năng giúp xác định đúng cường độ ánh sáng cũng như giúp cân bằng ánh sáng của đèn Speedlite với ánh sáng xung quanh. Khi bạn kích hoạt tính năng này thì đèn sẽ nháy 2 lần. Lần đầu, flash tiến hành đo sáng sau khi xác định được ánh sáng mà chủ thể cần thì đèn Speedlite sẽ nháy. Tính năng này rất cần thiết trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng thay đổi liên tục.

Tính năng thiết lập cân bằng trắng

Có thể sử dụng các thiết lập Flash hoặc Daylight làm tham chiếu khi xác định thiết lập cân bằng trắng:

  • Flash: Tăng các tông màu ấm trong ảnh để bù độ màu hơi lạnh của đèn flash. Ảnh thu được sẽ có màu gần với màu mắt thường mà ta nhìn thấy.
  • Daylight: Ánh sáng từ đèn flash trên máy ảnh gần với ánh nắng, do đó việc thiết lập Daylight cũng có thể sẽ bù cho các tông màu của đèn flash. Thiết lập này cần thêm độ ẩm ít hơn so với thiết lập Flash.

Tuy nhiên, có thể cài đặt sẵn cân bằng trắng sẽ dẫn đến các màu không chính xác nếu độ màu từ flash thay đổi hoặc khác nhau:

  • Khi sử dụng kỹ thuật dội flash (do kỹ thuật của bề mặt dội sáng)
  • Công suất đèn flash là khác nhau (độ màu có thể khác nhau do sử dụng các loại đèn flash khác nhau)
  • Đèn flash giảm chất lượng qua thời gian
  • Khi một bộ khuếch tán được gắn vào đèn flash ngoài (do màu của bộ khuếch tán).

Tính năng thiết lập cân bằng trắng

Tính năng thiết lập cân bằng trắng

Để đảm bảo tính chính xác cho bức ảnh của bạn, cách tốt nhất là điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công bằng việc sử dụng các tính năng Custom White Balance hoặc White Balance Correction.

Trên đây là một số tính năng nổi bật của đèn Speedlite mà bạn cần quan tâm. Hy vọng bài viết trên đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đèn Speedlite cũng như là cách vận hành một số tính năng của nó.

Viết bình luận