Tìm hiểu về máy ảnh DSLR và ưu điểm vượt trội của máy ảnh DSLR

Công nghệ ngày càng tân tiến chúng ta không thể phủ nhận rằng càng ngày càng có nhiều dòng máy ảnh ra đời. Song bên cạnh đó, máy ảnh DSLR vẫn giữ vững được vị trí quan trọng trong lòng người sử dụng và được nhiều người lựa chọn. Vậy điều gì khiến DSLR được nhiều người quan tâm đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR (Digital Single Lens Reflex) là loại máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Đây là máy ảnh sử dụng hệ thống gương phản xạ để làm để phản chiếu ánh sáng vào kính ngắm quang học hoặc để ánh sáng đi vào cảm biến khi gương phản xạ lật lên.

Máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR

Cấu tạo của máy ảnh DSLR

Cấu tạo máy ảnh DSLR

Cấu tạo máy ảnh DSLR

  • Ống kính
  • Gương lật hay gương phản xạ
  • Màn trập
  • Cảm biến ảnh
  • Màn hình tập trung
  • Thấu kính hội tụ
  • Lăng kính ngũ giác
  • Ống ngắm trực tiếp hay thị kính.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR

  • Khi gương lật chưa lật lên ( ánh sáng bị cản không vào được cảm biến): ánh sáng của vật bạn muốn chụp truyền qua ống kính (1) gặp gương phản xạ (2) đi vào lăng kính ngũ giác (7) trải qua quá trình chuyển đổi ánh sáng đi vào thị kính (8). Nhìn vào thị kính sẽ thấy được ảnh bạn muốn chụp.
  • Khi bạn muốn chụp ảnh: gương phản xạ sẽ lật lên, màn trập (3) mở ra, ánh sáng được đưa vào cảm biến (4). Màn trập vẫn mở để ánh sáng đi vào, khi nào cảm biến nhận đủ ánh sáng sẽ đóng lại, gương phản xạ quay về vị trí ban đầu để tiếp tục truyền ánh sáng đến thị kính.

Sau đó máy ảnh sẽ diễn ra một loạt quá trình xử lý phức tạp, bộ xử lý của máy lấy thông tin từ cảm biến ảnh, chuyển nó sang định dạng phù hợp rồi lưu lại trong thẻ. Toàn bộ quá trình nói trên tốn rất ít thời gian, một số máy ảnh DSLR hiện đại có thể thực hiện quá trình này 11 lần/giây.

Ưu điểm và cách nhận biết máy ảnh DSLR đúng chuẩn

Kích thước

Kích thước của máy ảnh DSLR lớn do cần nhiều không gian để chứa hệ thống lăng kính và gương phản xạ. Tuy nhiên, điều này không thể cản trở người tiêu dùng đến với DSLR, nhiều phụ kiện thì tất nhiên là nặng hơn đúng không ạ! Và đương nhiên kích thước lớn như vậy, thì chất lượng ảnh mà nó mang lại cũng vô dùng lớn. Những bức ảnh được chụp từ DSLR đều có độ sắc nét cao, màu sắc hài hòa.

Cảm biến

Máy ảnh DSLR sử dụng chủ yếu 2 loại cảm biến: Full-frame và APS-C (thường gọi là crop-frame). Máy ảnh lớn nên đương nhiên phần cảm biến cũng sẽ lớn hơn các dòng máy khác, các loại cảm biến này hoạt động tốt nhất trong điều kiện thiếu ánh sáng. Cảm biến càng lớn, lượng ánh sáng nhận được càng lớn thì chất lượng bức hình càng sắc nét.

Ngoài ra, ở DSLR không thể không nhắc đến là khả năng tự động lấy nét nhanh, hiệu quả, liên tục nên có thể dễ dàng chụp được bất cứ hoạt động nào.

Phụ kiện phong phú của máy ảnh DSLR

DSLR có rất nhiều phụ kiện đi kèm giúp bạn có thể chụp được tất cả những bức ảnh trong mọi hoàn cảnh. 

Ngoài ra, DSLR cũng có một số cổng để gắn thiết bị hỗ trợ, hệ thống kích hoạt, màn hình ngoài, đèn flash...Chính bởi tính linh hoạt trong việc sử dụng được thêm nhiều thiết bị hỗ trợ DSLR được rất nhiều các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lựa chọn và sử 

dụng.

Phụ kiện DSLR vô cùng phong phú

Phụ kiện DSLR vô cùng phong phú

Máy ảnh DSLR thực sự là một trong những dòng máy ảnh tốt mà bạn nên quan tâm. Cũng có thể, thời gian đầu bạn sử dụng sẽ không quen do DSLR khá cồng kềnh nhưng sau một thời gian thì chắc chắn rằng bạn sẽ thích nó bởi tính năng ưu việt mà nó mang lại. Tuy nhiên, bạn cần bạn tìm hiểu thật kỹ để tránh mua phải những loại máy ảnh kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp chất lượng hình ảnh.

Viết bình luận