Tìm hiểu các loại lens máy ảnh phổ biến hiện nay - Nên lựa chọn loại lens nào?

 

Việc lựa chọn đúng lens máy ảnh có thông số đúng sẽ tối ưu hóa mục đích chụp ảnh, tối ưu hóa chất lượng hình ảnh và trải nghiệm sử dụng. Vậy lens máy ảnh có mấy loại? Sử dụng lens như thế nào để chụp ảnh phù hợp trong từng mục đích. Cùng Cường Thịnh Camera tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại lens dành cho máy ảnh cơ

Các loại lens dành cho máy ảnh cơ

Các loại lens máy ảnh thường được sử dụng

Lens zoom

Lens zoom có chức năng cơ bản là thu phóng ảnh để có thể chụp một vật thể ở cách xa vị trí mà người chụp đang đứng. Ống kính Zoom được cấu tạo từ nhiều bộ thấu kính kết hợp cùng nhau và có thể thay đổi tiêu cự khi chụp.

Những ống kính zoom có thể phóng to ở nhiều dải tiêu cự kéo dài từ 18-300mm, thường được phân biệt bởi 2 chỉ số tiêu cự chính, được tính theo đơn vị mm, và thường nhận biết bằng số in trên thân ống kính hoặc theo tên gọi, ví dụ như: Tamron 70-210mm f/4 Di VC, NIKON AF-P DX NIKKOR 70-300MM F/4.5-6.3G ED VR, Sigma 75-300mm f4-5.6 DL AF Sony A (75-300 4-5.6) – 12401.

Loại lens zoom thường được sử dụng nhất hiện nay đó là Canon EF 24-70mm f 2.8 L có thể đáp ứng mọi nhu cầu chụp ảnh từ phong cảnh, chân dung, chụp tĩnh vật hay chụp sự kiện thể thao đều được.

Lens zoom tiêu chuẩn

Lens zoom tiêu chuẩn

Lens góc rộng

Tiêu cự chuẩn của các loại lens là 50mm, một chiếc lens có chiều dài tiêu cự nhỏ hơn 50mm sẽ được gọi là lens góc rộng. Loại ống kính này được phân làm 3 kiểu: ống kính góc rộng, góc siêu rộng và góc cực rộng. Ngoài ra cũng có loại lens góc rộng có tiêu cự cố định hoặc loại zoom có thể thay đổi tiêu cự.

Ống kính góc rộng 

Ống kính góc rộng 

Lens prime hay Lens fix

Loại lens máy ảnh này có tiêu cự cố định không thay đổi được. Nếu người sử dụng muốn chụp một vật thể ở xa hoặc gần, bạn bắt buộc phải di chuyển. Loại lens này thường được sử dụng chụp tĩnh vật hoặc chụp ảnh chân dung. Lens prime có dải tiêu ở các mức như 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Ống kính tiêu cự cố định 

Ống kính tiêu cự cố định 

Có thể bạn quan tâm: 

Lens telephoto

Loại ống kính telephoto được sử dụng để chụp các vật thể xa trong nhiếp ảnh thể thao, chụp động vật hoang dã hoặc trong trường hợp người chụp không thể đến gần vật thể. Lens telephoto có hai loại là fix và zoom, trong đó ống fix độ dài tiêu cự sẽ cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng không linh hoạt như loại zoom.

Ống kính telephoto 

Ống kính telephoto 

Lens telephoto có 3 loại chính, đó là :

  • Ống kính telephoto ngắn 85mm-135mm
  • Ống kính telephoto trung bình 135mm-300mm
  • Ống kính super telephoto có thông số trên 300mm

Những điều cần lưu ý khi chọn mua ống kính

Khẩu độ của ống kính

Khẩu độ là độ mở của ống kính sẽ giúp lượng ánh sáng đi vào nhiều hay ít, từ đó sẽ giúp bức ảnh được sáng hơn, chi tiết hơn. Khẩu độ được kí hiệu bằng chữ f, f càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn. Nếu bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng nên lựa chọn ống kính có khẩu độ rộng từ f/1.8 – f/2 để thu được nhiều ánh sáng cho bức ảnh khi chụp.

Minh họa khẩu độ ống kính

Minh họa khẩu độ ống kính

Tiêu cự của ống kính

Tiêu cự máy ảnh là khoảng cách từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh, có thể biết được mức độ phóng đại của ống kính thông qua chỉ số này. Tiêu cự càng dài sẽ giúp người chụp phóng to hình ảnh càng lớn. Ví dụ ống kính 18-55mm f/3.5-5.6 nghĩa là góc rộng nhất ống kính có thể chụp là ở tiêu cự 18mm và zoom xa nhất tại tiêu cự 55mm.

Minh họa tiêu cự ống kính

Minh họa tiêu cự ống kính

Công nghệ chống rung

Các máy ảnh cơ DSLR ống kính rời thông thường không được trang bị khả năng chống rung tự động. Vì vậy người dùng phải mua thêm một loại ống kính chống rung. Các ống kính này thường được ký hiệu như Canon là IS (Image Stabilization-Ổn định hình ảnh), Nikon là VR (Vibration Reduction-Giảm rung), Sony là OSS (Optical Steady Shot-Chụp ổn định quang học).

Chọn mua lens máy ảnh tùy mục đích chụp

Tùy vào mục đích chụp ảnh, đối tượng chụp ảnh và môi trường chụp ảnh mà người mua sẽ có thể lựa chọn được loại ống kính phù hợp với mình. Ví dụ như:

  • Ống kính tiêu cự 50mm khẩu độ f/1.8 thường dùng để chụp chân dung và chụp thiếu sáng.
  • Lens máy ảnh góc rộng dùng khi chụp ảnh phong cảnh khi đi du lịch
  • Ống kính telephoto dùng để chụp những vật thể đang di chuyển nhanh hoặc ở khoảng cách xa.

Nơi chọn mua ống kính/lens máy ảnh uy tín chất lượng

Trung tâm Cường Thịnh Camera tự hào là một trong những đơn vị trung tâm uy tín số 1 tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ, phụ kiện chính hãng và đa dạng trong dịch vụ sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp với mức giá tốt nhất trên thị trường và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của khách hàng.

 Cửa hàng Cường Thịnh Camera uy tín 

Cửa hàng Cường Thịnh Camera uy tín

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các loại lens máy ảnh, phân vân không biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp, hãy liên hệ ngay với Cường Thịnh Camera để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Viết bình luận