Sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật

Mỗi loại máy ảnh đều có những đặc điểm về hình dáng cũng như độ sắc nét mang lại cho bức ảnh. Bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy máy ảnh DSLR là gì và sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật như thế nào? Và chắc chắn rằng, sự khác nhau này sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Cùng Cường Thịnh Camera tìm hiểu chi tiết thông tin qua bài viết dưới đây.

Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR (Digital Single Lens Reflex) là một dạng phản xạ ống kính kỹ thuật số. Máy ảnh DSLR là loại máy mang lại chất lượng hình ảnh cao và được nhiều nhiếp ảnh gia cũng như những bạn đam mê chụp ảnh lựa chọn. Những bức ảnh chụp từ DSLR rất đẹp và sắc nét bởi DSLR cho phép bạn ngắm được hình ảnh mình chụp trực tiếp thông qua kính ngắm.

Để hiểu rõ hơn về máy ảnh DSLR và những ưu điểm của nó, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết qua bài viết: Tìm hiểu về máy ảnh DSLR và ưu điểm vượt trội của máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR

Điểm khác nhau giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật là loại máy ảnh không có gương lật như các loại máy DSLR khác (gương lật có chức năng phản chiếu hình ảnh lên kính ngắm quang học). Dạng máy này buộc người dùng phải nhìn vào màn hình máy thay vì nhìn qua ống kính như các loại máy DSLR khác. Vậy sự khác nhau giữa nó và máy ảnh DSLR là gì? Lựa chọn máy nào tốt hơn? Hãy theo dõi các phần tiếp theo nhé!

Kích thước

Mặc dù mang lại những tấm hình chuyên nghiệp cho người chụp nhưng DSLR lại được thiết kế khá lớn và nặng nề do chứa các gương lật. Đây là điểm hạn chế lớn nhất của DSLR khiến cho nó bị mất điểm trong mắt người tiêu dùng so với máy ảnh không gương lật. Điều này rất bất tiện khi bạn muốn mang đi xa để chụp.

Máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật

 

Có thể bạn quan tâm:

Các tính năng

Một trong những sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lệch đó là ở các tính năng cũng như đặc điểm:

  • Chế độ khi chụp: ưu điểm lớn nhất của các loại máy không gương lật so với DSLR là chế độ rung khi chụp ảnh. Do loại bỏ được các gương lệch nên khi chụp cảm giác sẽ yên tĩnh hơn, độ rung ít hơn điều này đặc biệt có lợi đối với những ai mới tập chụp ảnh mà lại sợ tiếng kêu phát ra từ việc chụp ảnh
  • Tự động lấy nét: cả 2 dòng máy này đều có khả năng tự lấy nét. Tuy nhiên, ở các loại máy không gương lệch thì chúng lại làm điều này tốt hơn.
  • Thời gian chụp: DSLR tốt hơn cho những ngày lâu dài vì kính ngắm quang học của chúng không sử dụng cùng lượng pin với kính ngắm điện tử của máy ảnh không gương lật.

Ống kính

Ở các máy ảnh không gương lật, chúng không sử dụng ống kính như các dòng DSLR mà thay vào đó sử dụng trực tiếp màn hình để ngắm. Sử dụng ống kính, cho phép bạn ngắm đúng đối tượng và lấy nét một cách chính xác. Tuy nhiên, những bức ảnh được chụp thông qua ống kính sau đó phải kiểm tra và chỉnh sửa phơi sáng, trong khi đó ở các máy không gương lệch chúng ta có thể hoàn toàn cài đặt được trước khi chụp.

Giá thành

Máy ảnh DSLR có giá thành đắt ngang các loại máy không gương lật. Tuy nhiên, nếu xét trên số lượng phụ kiện có sẵn thì một chiếc máy ảnh DSLR giá rẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích so với các loại máy không gương lật.

Sự khác biệt giữa máy ảnh DSLRmáy ảnh không gương lật được thể hiện qua một số yếu tố như: giá thành, tính năng, kích thước…mà bài viết trên tôi đã chia sẻ. Dùng loại máy nào cũng được, quan trọng là nó phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của bản thân bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình dòng máy mà bạn yêu thích, thực sự hữu dụng cho chính mục đích sử dụng của bản thân. Hãy lựa chọn đúng loại máy mà bạn đang cần để tránh lãng phí nhé! 

Viết bình luận