Tìm hiểu về quy tắc một phần ba (1/3) khi chụp ảnh

 

Máy ảnh là thiết bị không thể thiếu cho những chuyến đi, khám phá,...nhờ máy ảnh mà bạn có thể lưu trữ lượng lớn các hình ảnh, những khoảnh khắc hay trải nghiệm mà các thiết bị khác khó có được những tính năng này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết tất cả về cách sử dụng máy ảnh khi chụp. Chính vì vậy, bạn cần phải biết đến quy tắc một phần ba khi chụp ảnh để cải thiện được khả năng chụp ảnh của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về quy tắc một phần ba khi chụp ảnh nhé.

Quy tắc một phần ba là gì?

Quy tắc một phần ba khi chụp ảnh bằng máy ảnh được hiểu là trong một bức ảnh bạn chia ra thành 3 phần bằng nhau cả phần ngang và phần dọc trong một khung hình, máy ảnh sẽ hiển thị 9 phần bằng nhau. Hiển thị này còn có tên gọi khác là hiển thị lưới trên hình ảnh cần chụp.

  • Khi chụp đối tượng, để máy của bạn hiện tính năng một phần ba thì bạn phải bật Aspect Ratio, đây là tính năng có trên máy ảnh.
  • Sử dụng quy tắc một phần ba để có thể dùng phần ở giữa giao nhau của 9 phần để đặt vào trung tâm của đối tượng khi chụp.
  • Có nhiều thiết bị cũng có những quy tắc một phần ba để sử dụng khi chụp ảnh như là máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại,...

Quy tắc một phần ba của máy ảnh

Quy tắc một phần ba của máy ảnh

Lý do quy tắc một phần ba trở nên phổ biến

Ngày nay, nhiều hiếp ảnh gia khi chụp ảnh thường sử dụng quy tắc một phần ba nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh bởi vì:

  • Quy tắc một phần ba dễ dàng thực hiện, đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi nếu muốn sử dụng quy tắc này.
  • Với việc sử dụng quy tắc một phần ba thường sẽ tạo ra những bức ảnh ấn tượng, thu hút được nhiều người bởi vì bức ảnh sẽ được cân bằng và dễ thu hút được sự chú ý của mọi người. 
  • Bố cục của khung hình được chia thành nhiều phần, khi bạn đưa đối tượng cần chụp vào khung hình. Bố cục này được xem là tỷ lệ vàng trong nghệ thuật chụp ảnh.
  • Tỷ lệ vàng trong khung hình có nghĩa là tỷ lệ chuẩn trong bố cục khung hình, nó được nhiều người ưa chuộng sử dụng. dựa trên tác phẩm tạo ra thì với tỷ lệ vàng này thì được sự chú ý của nhiều người khi nhìn vào bức ảnh.
  • Quy tắc một phần ba được coi là một trong những kỹ năng cơ bản mà mỗi một thợ hiếp ảnh nào đòi hỏi phải có và thành thạo.
  • Quy tắc một phần ba ngoài được nhiều người sử dụng trong các lĩnh vực hội họa, kiến trúc thì quy tắc này hiện nay cũng nhận được sự quan tâm và cũng như là sử dụng trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Do đó, quy tắc một phần ba thu hút được nhiều người sử dụng kể cả họ là những người chụp ảnh chuyên nghiệp hay là mới bắt đầu chụp. Tất cả đều nhằm mục đích muốn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tốt nhất, chính vì thế mà quy tắc một phần ba ngày càng phổ biến.

Ảnh chụp Du lịch Mù Cang Chải Yên Bái

Ví dụ hình ảnh khi áp dụng quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba được ứng dụng rất rộng rãi, có khả năng thực hiện với nhiều chủ đề khác nhau như: chụp chân dung, chụp phong cảnh, chụp đường phố,...

Khi chụp ảnh chân dung có áp dụng quy tắc một phần ba sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Để cho ra một bức ảnh hoàn hảo thì bạn chỉ cần tìm ra một điểm giao nhau ở vị trí phía trên khung hình để cân chỉnh hai bên mắt của đối tượng đặt vào vị trí giao nhau đó.

Bước 2: Tiếp đó sẽ căn chỉnh vai dọc theo đường một phần ba trong khung hình sao cho cân đối với vị trí cân chỉnh ở bước 1 ở trên.

Bước 3: Bạn cần nghiêng chủ thể cần chụp qua góc còn trống khác ở bên dưới theo đường lưới hiển thị.

Áp dụng quy tắc một phần ba trong ảnh chụp chân dung

Áp dụng quy tắc một phần ba trong ảnh chụp chân dung

Thông qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên. Mong rằng sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức cũng như có những hiểu biết chính xác về quy tắc một phần ba khi chụp ảnh và có được hình ảnh thật chất lượng.

Viết bình luận