Nguyên nhân và ống kính máy ảnh bị mờ - Cách sửa chữa ống kính lens máy ảnh bị mờ

Tình trạng ống kính máy ảnh bị mờ đôi lúc bạn sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng. Vậy hôm nay Cường Thịnh Camera sẽ chia sẻ cho bạn đọc nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất.

Tình trạng lens ống kính máy ảnh bị mờ

Đây có lẽ là tình trạng mà không ai muốn gặp phải khi chụp ảnh. Khi bạn đã căn được khoảnh khắc rất đẹp của chủ thể nhưng lại cho ra bức ảnh “mờ mờ ảo ảo” không rõ nét và phá hỏng toàn bộ bức ảnh. Điều này gây ra bất tiện vô cùng khi bạn đang tác nghiệp nhất là đối với chủ thể chuyển động.

Nguyên nhân lens ống kính máy ảnh bị mờ

Có nhiều nguyên nhân khiến ống kính máy ảnh bị mờ, một số nguyên nhân như không kiểm soát được nhiệt độ giữa máy ảnh và môi trường gây ra hiện tượng ngưng tụ, sử dụng kĩ thuật lấy nét không đúng cách, khẩu độ ống kính quá lớn hoặc quá nhỏ, sử dụng độ nhạy sáng ISO quá cao, không vệ sinh máy ảnh thường xuyên,...

Cách sửa chữa ống kính máy ảnh bị mờ

Có một số cách sửa chữa ống kính máy ảnh bị mờ như sau:

  • Ống kính bị ngưng tụ: dùng khăn mềm lau sạch các hạt nước ngưng tụ trên ống kính và chờ cho đến khi nhiệt độ máy bằng với nhiệt độ môi trường. 
  • Lấy nét tự động đúng cách: khi ta chọn chế độ Auto Focus (lấy nét tự động) và trong một số trường hợp chúng lấy nét tại điểm chúng ta không muốn. Khi đó bạn cần chuyển sang lấy nét tự động tại một điểm hoặc bỏ AF chuyển sang MF.
  • Sử dụng chế độ MF đúng cách: khi sử dụng chế độ AF đôi khi không lấy nét được vật thể thì hãy chuyển sang chế độ MF sẽ giúp bạn alasy nét dễ dàng hơn mà không cần di chuyển.
  • Sử dụng AF đúng cách: khi bạn chụp chủ thể đang chuyển động hãy chọn AF với chế độ lấy nét tự động tại một điểm và chọn điểm lấy nét tự động đúng với nơi bạn muốn.
  • Sử dụng ISO phù hợp: trong một số trường hợp điều kiện thiếu sáng, bạn sẽ phải chọn độ nhạy sáng ISO cao để tránh rung máy khi cầm máy ảnh bằng tay. Tuy nhiên ở chế độ này lại khiến ảnh rất dễ mất chi tiết. Bạn có thể chụp tệp RAW và xử lý hậu kì bằng phần mềm chuyên dụng.
  • Dùng khẩu độ ống kính hợp lí: khẩu độ càng hẹp thì độ sâu trường ảnh càng sâu và ngược lại khẩu độ càng rộng thì độ sâu trường ảnh càng nông. Ở một số máy ảnh khi tăng khẩu độ tối đa sẽ làm giảm độ sắc nét, có khi lấy nét sai làm ảnh của bạn bị mờ. Do đó bạn nên cân nhắc không nên để khẩu độ quá rộng khiến ảnh không còn sắc nét.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động thường xuyên vệ sinh và bảo quản ống kính máy ảnh để gia tăng tuổi thọ và độ bền của máy ảnh. 

Vì sao nên bảo dưỡng và sửa chữa ống kính máy ảnh thường xuyên

Khí hậu môi trường Việt Nam không khí ẩm và ô nhiễm nhiều, vì vậy việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh ống kính máy ảnh là vô cùng cần thiết. Việc vệ sinh đều đặn để tránh tình trạng khi cần sử dụng lại gặp một số trục trặc, phát hiện được những vấn đề lỗi để đi sửa kịp thời.

Với một số lỗi thường gặp ở máy ảnh bạn có thể tự khắc phục tại nhà, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những lỗi rất phức tạp cần người có chuyên môn cao sửa chữa. Hơn nữa nếu máy đang trong thời gian được bảo hành bạn có thể đem đến chỗ mua để nhờ họ kiểm tra và vệ sinh để đảm bảo thiết bị. Thời gian bảo hành có thể từ 2-3 ngày hoặc lâu hơn tùy tình trạng máy của bạn.

Xem thêm >> 

Cường Thịnh Camera đơn vị sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị sửa chữa và thay thế linh kiện máy ảnh, Cường Thịnh Camera tự hào là trung tâm sửa chữa máy ảnh uy tín, chuyên nghiệp số 1 tại Hà Nội. Với đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Nếu ống kính máy ảnh của bạn đang gặp vấn đề, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Viết bình luận