Tại sao máy ảnh khi chụp phát ra tiếng tách tách - Tham khảo thêm về ý nghĩa của các ký hiệu trên máy ảnh

Tại sao khi chụp ảnh trên máy ảnh lại phát ra tiếng tách tách? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao lại như vậy nhé!

Máy ảnh DSLR có gương lật dẫn đến khi chụp phát tiếng

Đầu tiên phải kể đến tác nhân gây ra tiếng động đó chính là chiếc gương lật nằm trong hệ thống cửa trập được đặt ở phía trước. Cơ chế hoạt động của dòng máy ảnh DSLR đó là mỗi khi chụp hình, gương sẽ 'lật' lên trên để ánh sáng đi vào cảm biến đồng thời gây ra tiếng động. Cơ chế này làm cho máy ảnh DSLR hoạt động ồn hơn so với các loại máy ảnh khác. 

Với một số dòng máy mới nhất, các hãng sử dụng màn trập bán điện tử hoặc điện tử hoàn toàn, sử dụng việc đóng hoặc mở điện năng vào cảm biến ảnh mà không cần tới gương lật thì sẽ không tạo ra tiếng động vì không sử dụng thành phần vật lý nào.

Màn trập của máy ảnh khi chụp ảnh phát ra tiếng

Màn trập hay cửa trập là kiến thức máy ảnh cơ bản mà bạn cần nắm rõ khi bước chân vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Nó là lớp màn hình bằng kim loại được đặt trước cảm biến, là một bộ phận rất quan trọng của máy ảnh, giúp điều tiết lượng ánh sáng đến bộ cảm biến

Hiện nay đa phần màn trập nằm ngay trước cảm biến nhận ảnh. Khi chụp ảnh, màn trập đóng mở làm phát ra tiếng tách tách. Đối với một số máy ảnh ống kính gắn liền hoặc Medium Format cao cấp được gắn vào ống kính thay vì thân máy thì loại màn trập này hoạt động chậm hơn nhưng sẽ yên lặng hơn.\

Tại sao máy ảnh khi chụp phát ra tiếng mà điện thoại không có?

Hiện nay tất cả các máy ảnh trên smartphone đều sử dụng màn trập điện tử hoàn toàn, sử dụng việc đóng hoặc mở điện năng vào cảm biến ảnh mà không cần tới gương lật nên sẽ không tạo ra tiếng động, tiếng động bạn nghe thấy ở điện thoại đó là “tiếng động giả” mà nhà sản xuất thêm vào để người dùng biết được ảnh đã được chụp. 

Tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên máy ảnh

Trên mỗi chiếc máy ảnh lại có rất nhiều kí hiệu khác nhau và ý nghĩa của những kí hiệu này là gì chắc hẳn nhiều bạn còn chưa nắm rõ. 

IS - Image Stabilizer

Đây là công nghệ ổn định hình ảnh của Canon. Bằng cách di chuyển các thấu kính bên trong, công nghệ này chống rung tối đa, giúp ảnh chụp các vật thể đang chuyển động không bị mất nét.

MF - Manual Focus

Đây là chế độ lấy nét bằng tay, cho phép người dùng lấy nét tùy theo ý muốn, phù hợp với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. 

AF - Auto Focus

Đây là chế độ lấy nét tự động, công nghệ này có hầu hết ở các dòng ống kính hiện nay. Ký hiệu trên máy ảnh thể hiện dòng, chủng loại của ống kính. Ngoài các kí hiệu thể hiện tính năng và công nghệ, thì còn có những kí hiệu trên máy ảnh thể hiện dòng và chủng loại của ống kính.

L - Luxury

Nếu bắt gặp ống kính có kí hiệu này, thì đây chính là dòng ống kính Luxury cao cấp. Chữ L với viền đỏ là thương hiệu nổi bật của Canon đối với dòng ống kính cao cấp, phù hợp những người dùng chuyên nghiệp. Ống kính L mang lại hình ảnh chất lượng cao, cấu tạo chắc chắn, tự động căn nét nhanh và quan trọng hơn là chịu được thời tiết khắc nghiệt.

FE - Fish Eye

Đây là kí hiệu thường thấy trên nhiều loại ống kính. Ảnh chụp bởi ống kính FE có những hiệu ứng vô cùng độc đáo: hiệu ứng cong đặc biệt (nên gọi là “mắt cá”) cho khả năng bao quát cực rộng. Ngoài ra còn có những hiệu ứng như bẻ cong các đường thẳng và ngược lại. Ống kính FE thường là ống 1 tiêu cự không thể thay đổi nên buộc phải zoom bằng cách tới gần đối tượng nếu muốn thu gọn đối tượng vào khung hình.

Đây là một số những kí hiệu và ý nghĩa của chúng, ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết bạn đọc có thể tham khảo nhé.

Xem thêm >> 

Lựa chọn đơn vị cung cấp máy ảnh uy tín, chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy ảnh uy tín, Cường Thịnh Camera tự hào là đơn vị trung tâm kinh doanh các loại máy ảnh và đa dạng về dịch vụ sửa chữa, thay thế linh kiện máy ảnh số 1 tại Hà Nội. Với mong muốn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Viết bình luận