Liệu bạn đã biết: Máy ảnh DSLR là gì? Cơ chế hoạt động của dòng máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR là dòng máy rất quen thuộc với người dùng máy ảnh chuyên nghiệp. Vậy bạn đã biết những gì về máy ảnh DSLR rồi? Cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng máy này qua bài viết dưới đây nhé.

Máy ảnh DSLR là dòng máy gì?

DSLR (Digital Single Lens Reflex) là dòng máy kỹ thuật số phản xạ ống kính. Máy ảnh thường được trang bị hệ thống gương để phản chiếu ánh sáng. Nguồn ánh sáng sẽ qua ống kính của máy để xuất hiện trên kính ngắm. Nói cách khác, máy ảnh DSLR sẽ giữ được ảnh phía sau camera dựa vào gương chiếu. Những người dùng máy ảnh chuyên nghiệp phải hiểu rõ những thông tin về máy ảnh này nhé.

máy ảnh dslr

Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR

Vì là dòng máy chuyên nghiệp nên cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR có hơi phức tạp một chút. Hình ảnh bạn thấy qua lỗ ngắm chính là những gì bạn thu được khi chụp ảnh. Hình ảnh được đi vào máy dưới hình thức ánh sáng. Sau đó, nó sẽ truyền tới gương lật và tụ trên buồng máy. Hệ thống gương ngũ giác sẽ có chức năng chuyển hướng ánh sáng để có thể đi qua khung ngắm. Gương lật được đưa lên để giúp ánh sáng xuyên qua khi chụp ảnh. 

Tiếp theo của quá trình này, màn trập được mở ra cho đến khi cảm biến nhận được hết ánh sáng. Thông qua xử lý, những gì cảm biến nhận được sẽ được chuyển định dạng vào lưu lại trên thẻ nhớ của máy. Nghe có vẻ rất phức tạp và tốn nhiều thời gian nhưng quá trình này có thể diễn ra 11 lần/giây ở máy ảnh DSLR cao cấp.

máy chụp ảnh dslr

Cấu tạo của máy ảnh Digital Single Lens Reflex

Máy ảnh DSLR nhìn chung có 8 bộ phận chính. Đó là ống kính hay còn gọi là hệ thấu kính; gương lật; màn trập, cảm biến; màn hình tập trung, thấu kính hội tụ, hệ thống gương ngũ giác; ống ngắm trực tiếp. Mỗi bộ phận này đều có chức năng riêng rất quan trọng. Bạn phải nắm vững những kiến thức khi đi sửa chữa máy ảnh nhé. Việc này giúp bạn hiểu rõ được máy ảnh hỏng ở đâu, vì sao lại hỏng.

Ưu điểm chung của máy ảnh DSLR 

Một dòng máy cũng khá phổ biến trên thị trường là máy ảnh Mirrorless. Máy ảnh DSLR rất hay được so sánh với dòng máy này. Vậy máy ảnh DSLR có những tính năng vượt trội gì. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của máy ảnh DSLR:

Cảm biến

Cảm biến là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Tuy có kích thước lớn nhưng máy ảnh DSLR có ưu thế rất lớn về chất lượng ảnh. Kích thước của cảm biến với dòng máy này cũng tương đối lớn. Vì đó mà máy sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn. Hình ảnh mà người dùng thu được sẽ sắc nét hơn. Bạn sẽ nhận thấy rõ ưu điểm này trong điều kiện chụp ảnh thiếu ánh sáng.

Máy ảnh DSLR có tốc độ lấy nét nhanh và hiệu quả hơn bất kỳ dòng máy nào trên thị trường. Nhờ đó mà những hình ảnh động sẽ được chụp lại hoàn hảo với dòng máy này. Hiện nay, các máy DSLR được trang bị hai loại cảm biến là  APS-C và Full Frame.

Ống kính được thay đổi linh hoạt

Người sử dụng máy ảnh DSLR có thể linh hoạt thay đổi ống kính tuỳ theo mục đích chụp ảnh. Bạn có thể chọn loại ống kính phù hợp cho chụp ảnh động, chụp ảnh chân dung hoặc chụp ảnh góc rộng. Mỗi máy DSLR sẽ có ống kính đi kèm khi mua máy. Thế nhưng, các bạn có thể mua thêm các ống kính cho máy DSLR tại các hãng sản xuất như Tamron, Sigma,...

Phụ kiện đa dạng

Máy ảnh DSLR là dòng máy hỗ trợ nhiều phụ kiện nhất tính đến thời điểm hiện nay. Thuật ngữ “hot shoe" để chỉ phần kim loại ở đầu máy. Bộ phận này cho phép các thiết bị được kết nối vào máy ảnh. Người dùng có thể gắn đèn flash, microphone, màn hình ngoài,... vào máy ảnh. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho quá trình chụp ảnh và quay phim chuyên nghiệp.

may anh dslr

Có thể bạn quan tâm:

Cường Thịnh Camera - Cửa hàng bán phụ kiện và linh kiện máy ảnh DSLR uy tín

Nhiều người dùng rất băn khoăn trong việc lựa chọn một cửa hàng uy tín để mua phụ kiện cho máy ảnh DSLR. Các bạn có thể tham khảo Cường Thịnh Camera. Đây là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp hàng chính hãng, chất lượng cao. Tại cửa hàng có rất nhiều phụ kiện cho các bạn lựa chọn. Ngoài ra, Cường Thịnh Camera còn hỗ trợ người dùng trong việc sửa chữa máy ảnh. Tại đây, các bạn sẽ được chỉ ra nguyên nhân hỏng máy và biện pháp cũng như quy trình sửa chữa. Theo đánh giá chung, người dùng máy ảnh DSLR rất ưa chuộng địa chỉ này.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về máy ảnh DSLR. Hy vọng bạn đọc sẽ tiếp nhận được những thông tin hữu ích chúng tôi mang lại. Các bạn có thể tham khảo địa chỉ mua bán và sửa chữa linh phụ kiện Cường Thịnh Camera nhé. Tin chắc rằng, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

Viết bình luận