Cùng so sánh máy ảnh crop và full frame - Nên lựa chọn mua máy ảnh crop hay full frame?

Với những người yêu thích nhiếp ảnh gia, chắc hẳn đã không ít lần nghe tới khái niệm máy ảnh Crop và máy ảnh Full-frame. Vậy hai loại máy ảnh này khác gì nhau và nên lựa chọn mua loại nào? Hãy cùng Cường Thịnh Camera tìm hiểu những kiến thức cơ bản về máy ảnh này nhé!

Máy ảnh Crop là gì?

Máy ảnh Crop là loại máy ảnh được trang bị cảm biến APS-C (Crop nghĩa là cắt cúp, APS là công nghệ sản xuất cảm biến, viết tắt của Advanced Photo System), có kích thước cảm biến nhỏ hơn khổ phim 35mm, thường là (23.6×15.6mm). 

Máy ảnh Full-frame là gì?

Máy ảnh Full-frame là máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến ảnh có cùng kích thước với khung hình của film 35mm truyền thống (36×24mm), lớn hơn so với các loại máy ảnh sử dụng cảm biến tương đương với cỡ film APS-C (22 x 15mm)

.

Để tìm mua hai loại máy ảnh này, bạn đọc có thể tìm tới Cường Thịnh Camera - địa chỉ cửa hàng máy ảnh uy tín tại Hà Nội. 

So sánh máy ảnh Crop và máy ảnh Full-frame 

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh của máy ảnh Crop rộng hơn khi chụp với cùng tiêu cự, cùng khung hình so với máy Full-frame. Điều này có nghĩa khi chụp cận cảnh lấy nét được sâu hơn.

Ví dụ chụp Macro với ống 90mm, muốn tạo ra cùng một khung hình, thì người cầm máy Crop phải lùi lại, dẫn đến xa chủ thể hơn và theo đó độ sâu trường ảnh rộng hơn.

Cảm biến

Máy ảnh Full-frame cho góc nhìn rộng hơn Crop với cùng một ống kính cảm biến. Nếu bạn chụp chân dung đặc tả nhiều chi tiết với khung hình tương đối chặt chẽ so với chủ thể , máy ảnh có cảm biếnFull-frame có thể tiến gần người mẫu hơn

Hệ số Crop

Khi sử dụng ống kính trên máy Crop, để có được một góc nhìn tương đương trên Full-frame ta phải nhân với hệ số 1.5, gọi là hệ số Crop. Do được nhân lên nên hệ số Crop của máy ảnh Crop lớn hơn và có khả năng chụp xa hơn.

Tiêu cự

Tiêu cự là sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại cảm biến này. Máy ảnh Full-frame có cảm biến “đầy đủ” còn máy ảnh Crop là loại bị “cắt xén”.

Nếu bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến Crop thì khi chụp cùng một tiêu cự, ảnh sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với khi chụp trên máy ảnh cảm biến Full-frame. 

Chất lượng hình ảnh

Ở điều kiện ánh sáng không tốt, khi tăng độ nhạy sáng ISO, máy Full-frame cho chi tiết ít độ nhiễu và chất lượng ảnh sắc nét hơn Crop rất nhiều.

Giá thành

Giá thành body và ống kính của máy ảnh Crop rẻ hơn nhiều so với máy ảnh Full-frame. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để khách lựa chọn máy ảnh phù hợp với túi tiền của mình. 

Giữa máy ảnh Crop và máy Full-frame nên chọn mua loại nào?

Cả hai loại máy ảnh này đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu để lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp. 

Nếu bạn muốn chụp phong cảnh, chân dung hay chụp ảnh Macro chuyên nghiệp, thì máy Full-frame là một lựa chọn phù hợp hơn. 

Máy ảnh Crop sẽ thích hợp với những bạn mới bắt đầu tập tành chụp ảnh bởi chi phí của máy Full-frame thường cao hơn rất nhiều so với máy Crop (có thể gấp đôi, gấp ba hoặc bốn lần cả về body và lens). Về chất lượng hình ảnh, nếu bạn hướng tới chụp ảnh chuyên nghiệp thì nên lựa chọn máy Full-frame, còn nếu chỉ chụp chơi thì có thể lựa chọn máy Crop.

Xem thêm >> Noise trong quá trình chụp máy ảnh là gì? Nguyên nhân xuất hiện và cách giảm noise trong bức hình đơn giản

Trung tâm sửa chữa và kinh doanh máy ảnh uy tín tại Hà Nội

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh máy ảnh, Cường Thịnh Camera tự hào là một trong số các đơn vị trung tâm chuyên cung cấp các sản phẩm máy ảnh, phụ kiện với đa dạng chủng loại. Nếu bạn chưa lựa chọn được loại máy ảnh phù hợp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Qua bài chia sẻ so sánh máy ảnh Crop và Full-frame, hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được chiếc máy ảnh phù hợp với nhu cầu của mình.

Viết bình luận