Tìm hiểu về kỹ thuật đo sáng khi chụp ảnh

 

Để tạo ra những bức ảnh đẹp, sắc nét đòi hỏi người chụp phải là những người có kỹ thuật chuyên nghiệp. Một trong những kỹ thuật không thể bỏ qua đó là kỹ thuật đo sáng khi chụp ảnh. Vậy đo sáng là gì? Sử dụng kỹ thuật này như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đo sáng là gì?

Đo sáng là một trong những tính năng hữu ích của máy ảnh. Cho phép người sử dụng điều chỉnh được độ sáng của những bức ảnh mà mình chụp. Đo sáng có nhiều chế độ khác nhau phụ thuộc vào sự điều chỉnh của người chụp. Hiển nhiên, một bức ảnh phơi sáng cũng có thể làm tối được tùy vào sự điều chỉnh của người chụp.

Các chế độ đo sáng trong máy ảnh

Các chế độ đo sáng trong máy ảnh

Những kỹ thuật đo sáng khi chụp ảnh

Đo sáng điểm

Đây là kỹ thuật đo sáng có phạm vi hẹp nhất. Ở chế độ này, máy ảnh chỉ phản ứng với độ sáng của một vùng nhỏ ở giữa (thường là vùng trung tâm hoặc vùng được chọn). Tuy vậy, đo sáng điểm là chế độ đo rất thuận tiện khi chọn chụp tại vùng nhất định. Chế độ này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn chụp bức ảnh chân dung hoặc những bức ảnh có ánh sáng phức tạp và bạn chỉ muốn làm nổi bật chủ thể của mình. Ngoài ra, chế độ chụp này còn rất hữu dụng trong các trường hợp chụp ngược sáng, các khung hình có độ chênh lệch ánh sáng cao.

Kỹ thuật đo sáng điểm

Kỹ thuật đo sáng điểm

Đo sáng toàn cảnh

Đây là chế độ được thiết lập mặc định ở hầu hết các dòng máy ảnh. Cho phép người sử dụng có thể điều chỉnh được độ sáng của toàn bức ảnh. Chế độ này hữu dụng với tất cả các trường hợp đủ sáng, đặc biệt là những bức ảnh chụp phong cảnh, các khung ảnh có ánh sáng chan hòa. Tuy nhiên không nên dùng chế độ này cho những bức ảnh ngược sáng hoặc những bức ảnh cần làm nổi bật chủ thể.

Đo sáng toàn phần

Đo sáng toàn phần

Đo sáng một phần

Chế độ này cho phép người sử dụng chỉ đo được một phần nào đó. Khi thiết lập nó, thì máy ảnh sẽ tự cân bằng độ sáng cho bức ảnh. Đây là chế độ phù hợp để chụp chân dung hoặc một số bức ảnh chỉ  làm sáng một phần nào đó.

Đo sáng trung tâm

Nghe thì có vẻ là tương tự là đo sáng một phần nhưng điểm nổi bật hơn ở đo sáng trung tâm là chỉ đo sáng phần trung tâm và bỏ qua các chi tiết góc cạnh. Chế độ này phù hợp chụp những chủ thể ở giữa và chiếm phần lớn khung hình. Không nên sử dụng chế độ này khi bạn muốn đặt chủ thể ra rìa ảnh để tạo bố cục đặc biệt vì điều này khiến cho bức ảnh kém sắc nét.

Đo sáng trung tâm

Đo sáng trung tâm

Cách thay đổi chế độ đo sáng trên máy ảnh

Tùy từng hãng máy ảnh mà có những cách điều chỉnh độ sáng khác nhau. Tuy nhiên, thì tôi cũng sẽ lấy một số ví dụ để cho các bạn dễ hình dung nhé! Trên thiết bị chụp Nikon D5500 chẳng hạn, đo sáng sẽ được thay đổi trong phần Menu cài đặt (hoặc thông qua nút info), trên Canon 700D thì điều chỉnh bằng nút Q phía bên tay phải theo hướng mắt nhìn vào.

Trên một số các thiết bị Nikon D810 hay Nikon D5, sẽ có nút ấn riêng ở phía trên để điều chỉnh độ sáng cũng như độ nét cho bức ảnh. Thay đổi đo sáng trên Canon cũng vậy, khác nhau đối với các dòng máy khác nhau có thể điều chỉnh thông qua nút Menu hoặc qua nút cài đặt. Với một số dòng máy khác thì sẽ có nút bấm riêng phía trên màn hình LCD.

Trên đây là một số kỹ thuật đo sáng phổ biến của hầu hết các dòng máy chụp ảnh. để có những bức ảnh đẹp, yêu cầu bạn phải biết những kỹ thuật chụp đơn giản nhất và Kỹ thuật đo sáng cũng như vậy. Thông qua phần bài trên, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về các chế độ điều chỉnh độ sáng cho bức ảnh để từ đó có những bức ảnh tuyệt vời.

Viết bình luận