Mách bạn kinh nghiệm chỉnh máy ảnh Nikon chụp đẹp nét

Máy ảnh Nikon là thương hiệu thu hút được nhiều người sử dụng với nhiều tính năng mới với bộ cảm biến hiện đại, bộ xử lý ảnh siêu nhanh, hệ thống lấy nét tự động,... Nhưng trong quá trình sử dụng máy ảnh thường xảy ra lỗi tạo ra bức ảnh không đẹp, vì vậy bạn nên cần phải trang bị cho mình những kiến thức cách chỉnh máy ảnh, sửa lỗi khi xảy ra vấn đề. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm chỉnh máy ảnh Nikon chụp đẹp nét đòi hỏi bạn cần biết.

Cài đặt Focus lock

Focus lock được hiểu là khóa điểm cần chụp để lấy nét thật hoàn hảo trong khung hình mà bạn muốn có.

 • Trong khung hình có thể định vị được các đối tượng chụp khác nhau.
 • Thông thường các loại máy ảnh kỹ thuật số Nikon đều được cài đặt tính năng Focus lock.
 • Máy ảnh Nikon được đặt ở chế độ lấy nét tự động AF-S, khi đã tìm được đối tượng cần chụp bạn chỉ cần giữ khung hình và nhấn nút chụp máy sẽ tự động lấy được nét tự động.

Bạn có thể thay đổi, sắp xếp các đối tượng cần chụp ở vị trí bất kỳ trong khung hình theo mong muốn của bạn. Tuy nhiên, tay của bạn phải giữ nguyên nút chụp và giữ nguyên khoảng cách giữa bạn và đối tượng. Sau đó nét đã được lấy thì nhấn nút chụp. 

Lấy nét trên máy ảnh

Lấy nét trên máy ảnh

Cài đặt Focus Tracking

Cài đặt Focus Tracking trong máy ảnh Nikon theo các bước như sau: 

 • Với thao tác Focus Tracking giúp bạn lấy được nét của các đối tượng đang di chuyển.
 • Chọn chế độ lấy nét liên tục AF-C để lấy nét đối tượng cần chụp đang di chuyển. Máy ảnh sẽ liên tục tự điều chỉnh lấy nét bất kỳ đến khi nào người chụp nhấn được một nửa phím chụp trên máy.
 • Chế độ Focus Tracking có thể theo dõi được các đối tượng đang di chuyển gần hoặc xa về phía máy ảnh.
 • Để dùng Focus Tracking một cách hiệu quả thì bạn nên giữ nét trên đối tượng đang chụp một lúc lâu. Nếu không sẽ dẫn tới máy ảnh lấy nét xung quanh ở những đối tượng khác trong khung hình không phải là vật thể mà bạn muốn lấy nét, tránh tốn thời gian và công sức để điều chỉnh lại.

Kiểm soát phơi sáng máy ảnh

Việc thực hiện phơi sáng máy ảnh thật tốt là một cách chỉnh trong máy ảnh Nikon. Phơi sáng máy ảnh là cách mà bạn có thể làm sáng hay làm tối hình ảnh ở chế độ ưu tiên như khẩu độ, màn trập.

 • Việc phơi sáng máy ảnh giúp bạn thể hiện được nhiều cảm xúc vui, buồn, trầm tư hay lãng mạn,... thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến cho người xem.
 • Thường được sử dụng trong các trường hợp chụp bên khung cửa hoặc những nơi ít ánh sáng.
 • Cách sử dụng chỉ cần nhấn vào biểu tượng +/- trên máy ảnh và bắt đầu quay số phía sau để đạt độ bù trừ độ sáng tối cho bức ảnh đến khi nào bạn thỏa mãn.

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon

Hiển thị Histogram

Histogram là cách phân bổ ánh sáng trong khung hình, giúp bạn chụp được nhiều chi tiết tối đa theo phông màu trong bức ảnh. Trong Histogram, trục ngang là mức sáng các phông màu trong khung ảnh đã ghi được, trục bên trái sẽ cho thấy màu đen nhất, trục bên phải cho thấy màu sáng nhất. hiển thị trong hình ảnh là các tông màu nằm ở khu vực giữa hai trục bên trái và bên phải.

Để Histogram hiển thị bên cạnh ảnh đã chụp thì bạn nhấn nút Play rồi chuyển lên phía trên hoặc phía dưới của bảng điều khiển ở phía sau để chuyển qua các mức hiển thị khác nhau, khi đó thì Histogram sẽ hiển thị. 

Giảm rung lắc

Để có được những tấm ảnh sắc nét và hoàn hảo thì ngoài đòi hỏi bạn có những kỹ năng cơ bản về lấy nét trên máy thì bạn cần phải biết cách khắc phục rung lắc hoặc giảm được độ rung lắc khi chụp ảnh.

 • Khi tốc độ màn trập được sử dụng chậm so với bình thường thì cơ chế giảm rung lắc trong máy ảnh sẽ hoạt động.
 • Có giải pháp giúp bạn có thể giảm rung lắc khi chụp bằng cách mua kèm các phụ kiện máy ảnh như chân đỡ máy ảnh hoặc để chụp được chế độ 1/30s thì kích hoạt hệ thống VR Nikon.

Chân máy ảnh Nikon

Chân máy ảnh Nikon

Kiểm soát và điều chỉnh tông màu máy ảnh

Để kiểm soát và điều chỉnh tông màu trên máy ảnh thì sẽ có hệ thống Picture Control với các thiết lập hiệu ứng có sẵn khi chụp như: phong cảnh, đơn sắc, chân dung...

Muốn tạo ra những bức ảnh mang nhiều phong cách khác nhau thì bạn có thể sử dụng các chế độ thiết lập trong hệ thống Picture Control hoặc các phần mềm khác trong Nikon.

Trên đây là những kinh nghiệm chỉnh máy ảnh Nikon chụp đẹp nét mà chúng tôi đã cung cấp. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có được những bức ảnh hoàn hảo. 

Viết bình luận