Khi nào không nên lạm dụng chế độ lấy nét tự động

 

Chế độ lấy nét tự động được đánh giá là một trong những công nghệ vượt bậc hỗ trợ quá trình chụp ảnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng sử dụng hiệu quả được. Nếu hiểu được cách tự điều khiển nét sẽ mang đến cho bạn những bức ảnh hoàn hảo hơn. Sau đây là những trường hợp không nên lạm dụng chế độ lấy nét tự động mà các bạn cần lưu ý!

Chế độ lấy nét tự động có những tác dụng gì?

Lấy nét tự động là khả năng chụp ảnh có sự hỗ trợ của cảm biến cùng độ phân giải ống kính. Những bức ảnh với hình ảnh đẹp, chất lượng và sắc nét sẽ được ra đời. Chủ thể được làm nổi bật và các vùng nền xung quanh được làm mờ hết.

Những trường hợp không nên sử dụng chế độ lấy nét tự động

Độ tương phản thấp

Đối với môi trường có độ tương phản thấp sẽ khiến chế độ lấy nét tự động gặp khó khăn trong quá trình lấy nét các chủ thể: ví dụ như nền trời màu xanh, các chủ thể có sắc màu tương đương với nền…

Khi gặp các trường hợp này bạn nên chọn cách lấy nét bằng tay như thế sẽ mang đến bức ảnh chất lượng hơn.

Môi trường có độ tương phản thấp sẽ khiến chế độ lấy nét tự động gặp khó khăn

Môi trường có độ tương phản thấp sẽ khiến chế độ lấy nét tự động gặp khó khăn

Khu vực có ánh sáng yếu

Khi gặp trường hợp ánh sáng kém, hệ thống lấy nét tự động sẽ gặp những khó khăn. Đặc biệt khi bạn dùng các loại ống kính như tele hay macro khi độ sâu của trường ảnh có giới hạn nhất định.

Nếu bạn đang băn khoăn về cách chụp ảnh khi ánh sáng yếu, hãy tham khảo bài viết: Chụp đêm, chụp thiếu sáng nên chọn mua lens như thế nào? Kinh nghiệm chụp ảnh đêm đẹp nhất

Khu vực có ánh sáng yếu sẽ gây khó cho chế độ lấy nét tự động

Khu vực có ánh sáng yếu sẽ gây khó cho chế độ lấy nét tự động

Khi chụp động vật hoang dã

Việc sử dụng chế độ lấy nét tự động sẽ rất khó để tạo ra được bức ảnh đẹp khi chụp động vật hoang dã. Những loài vật này rất thính, để chụp được chúng không hề đơn giản. Bạn nên tắt chế độ AF và lấy nét bằng tay. Tuy tốn thời gian  nhưng sẽ mang đến những bức ảnh tuyệt vời hơn.

Chụp ảnh động vật hoang dã nên lấy nét bằng tay 

Chụp ảnh động vật hoang dã nên lấy nét bằng tay 

Khi chụp HDR

Khi chụp HDR cần có nhiều kiểu ảnh của cùng một cảnh, một thông số và một độ nét và khác nhau duy nhất ở giá trị phơi sáng. Vì thế để đảm bảo được độ nét và đối tượng nét ổn định bạn nên chuyển về chế độ lấy nét bằng tay. Vì khi để chế độ lấy nét tự động sẽ dễ dẫn đến trường hợp máy lấy nét vào các điểm không đúng ý khi chụp những bức ảnh khác nhau.

Chụp HDR cần có nhiều kiểu ảnh của cùng một cảnh

Chụp HDR cần có nhiều kiểu ảnh của cùng một cảnh

Khi chụp các chuyển động nhanh

Khi chụp các chuyển động nhanh, hệ thống lấy nét tự động sẽ tập trung duy nhất vào đối tượng vì khoảng cách bị thay đổi liên tục. Vậy nên dù sẽ cho ra các bức ảnh có độ bám nét tương đối tốt nhưng lại khó tạo ra sự khác biệt. Vì thế, các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng chế độ lấy nét bằng tay với khoảng nét được căn trước đến điểm mà chủ thể dự đoán sẽ di chuyển qua. Những thông số như tốc độ và độ mở sẽ được điều chỉnh thích hợp.

Lấy nét bằng tay để tạo nên những bức ảnh độc đáo

Lấy nét bằng tay để tạo nên những bức ảnh độc đáo

Khi chụp ảnh phong cảnh

Khi chụp ảnh phong cảnh, những bức ảnh rõ nét tất cả mọi vật từ gần cho tới xa là hợp lý nhất. Do đó, khi bạn sử dụng chế độ lấy nét tự động sẽ khiến máy lấy vào những vật bạn không mong muốn và nền xung quanh sẽ bị làm mờ.

Chụp ảnh phong cảnh đẹp hơn với chế độ lấy nét bằng tay

Chụp ảnh phong cảnh đẹp hơn với chế độ lấy nét bằng tay

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, không phải bất kỳ shot ảnh nào cũng có thể sử dụng chế độ lấy nét tự động. Để có được bức ảnh đẹp và chân thực nhất, hãy nắm vững 5 chế độ lấy nét trên máy ảnh và áp dụng linh hoạt nhất. 

Viết bình luận