Hiệu ứng Bokeh máy ảnh là gì? Bật mí cách chụp bằng hiệu ứng Bokeh trên máy ảnh vô cùng đơn giản

Kỹ thuật nhiếp ảnh Bokeh hay còn được biết đến như “Boke” hẳn không còn xa lạ với những người đam mê chụp ảnh. Bài viết dưới đây, Cường Thịnh Camera - cửa hàng máy ảnh uy tín tại Hà Nội sẽ chia sẻ cho các bạn hiệu ứng Bokeh là gì và cách chụp ảnh bằng hiệu ứng Bokeh nhé!

Hiệu ứng Bokeh trên máy ảnh là gì?

Bokeh là một kỹ thuật chụp ảnh khá phổ biến, lấy ánh sáng có cường độ thấp của đèn trang trí cây thông hoặc ánh đèn từ xa để tạo nền mềm mịn, lung linh, huyền ảo, khiến bức ảnh trở nên nghệ thuật và làm nổi bật chủ thể lấy nét hơn. Hiệu ứng Bokeh trong nhiếp ảnh là chất lượng của toàn bộ vùng nằm ngoài khoảng lấy nét.

Ảnh chứa hiệu ứng Bokeh máy ảnh đẹp là như thế nào?

Một bức ảnh có hiệu ứng Bokeh đẹp sẽ mang lại cảm giác dịu mắt và mềm mại, chủ thể lấy nét được làm nổi bật và ấn tượng, phần hậu cảnh mờ xuất hiện với các vòng tròn ánh sáng mịn, giữa các khu vực mờ có sự chuyển dịch đẹp và hài hòa. Bên cạnh hậu cảnh không rối mắt, thì chủ thể lấy nét phải đảm bảo nổi bật không bị nhòe theo hậu cảnh. Hiệu ứng này cũng là một trong những kiến thức cơ bản đối với dân nhiếp ảnh và khá được yêu thích, phù hợp với phong cách lung linh, huyền ảo. 

Cách chụp bằng hiệu ứng Bokeh trên máy ảnh

Để có một bức ảnh đẹp như nhiếp ảnh chụp không hề khó. Mách bạn các mẹo nhỏ để trở thành thợ chụp ảnh chuyên nghiệp. 

     Mở khẩu độ ống kính lớn

Để chụp được một bức ảnh Bokeh đẹp, bạn có thể chỉnh thông số khẩu độ trên máy nhỏ hơn f/2 để máy lấy sáng tốt hơn là một cách khá phổ biến. Nếu bạn chụp ảnh chân dung hoặc chụp một chủ thể thì nên điều chỉnh khẩu độ ở mức f/1.4 hoặc f/1.2. Việc đặt khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh, từ đó làm cho khu vực sắc nét so với nền giảm xuống.

     Sử dụng ống kính có tiêu cự dài

Lens máy ảnh có tiêu cự 135mm sẽ cho một bức ảnh có chất lượng Bokeh tốt hơn so với lens 35mm. Ngoài ra, với một ống kính có tiêu cực dài, bạn không cần phải thay đổi khoảng cách giữa chủ thể và nền mà vẫn có thể chụp được ảnh Bokeh đẹp. Vì vậy nếu ống kính có tiêu cự dài hãy điều chỉnh tiêu cự dài nhất có thể, điều đó sẽ giúp tăng độ sâu trường ảnh.

     Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn

Việc sử dụng ống kính có khẩu độ lớn sẽ giúp máy ảnh bắt ánh sáng nhanh, tốc độ màn trập cũng nhanh hơn sẽ tạo ra những tấm hình có hiệu ứng Bokeh đẹp. Một số gợi ý máy ảnh có khẩu độ lớn tối đa cho bạn tham khảo đó là Nikon 50mm f/1.4, Nikon 85mm f/1.4,...

     Khoảng cách lấy nét

Tuy chụp ảnh gần nhưng bạn cũng không nên đứng quá sát so với khoảng cách tối thiểu mà ống kính máy ảnh cho phép. Điều này sẽ giúp bức ảnh trông tự nhiên hơn. 

     Điều kiện ánh sáng

Tông sáng của nền là yếu tố để đạt được một bức hình Bokeh đẹp. Một phông nền quá sáng sẽ làm cho chủ thể trở nên mờ nhạt, vì vậy luôn phải đảm bảo rằng chủ thể được sáng và nổi bật nhất trong khung hình. Người chụp nên phân bố ánh sáng hợp lý tùy vào hoàn cảnh và điều kiện.

     Giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Đối với những vật ở gần ống kính sẽ rõ nét và vật ở xa thì sẽ mờ hơn. Chính vì thế mà càng đứng gần đối tượng chụp nền sẽ càng mờ và dễ dàng tạo hiệu ứng Bokeh đẹp hơn.

     Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Nếu đặt chủ thể quá gần nền thì nền sẽ khó bị làm nhòe hơn. Việc tăng khoảng cách giữa chủ thể sẽ giải quyết được vấn đề này. 

     Chỉnh sửa ảnh Bokeh bằng Photoshop

Một số nhiếp ảnh gia thường dùng Photoshop để blend màu và điều chỉnh hiệu ứng. Hai phần mềm bạn có thể tham khảo đó là Camera Raw trên Photoshop và Lightroom có thể dễ dàng chỉnh sửa khiến bức hình của bạn trở nên long lanh hơn.

Xem thêm >> 

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ và sản phẩm máy ảnh tại Cường Thịnh Camera?

Tại sao trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh, sửa chữa máy ảnh uy tín nhưng Cường Thịnh Camera luôn là trung tâm được khách hàng lựa chọn và trao gửi niềm tin? Bởi chúng tôi ngoài cung cấp dịch vụ kinh doanh các loại máy ảnh, phụ kiện, chúng tôi còn đa dạng về dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng và thay thế linh kiện uy tín tại Hà Nội. Hiện tại, ở cửa hàng đang có rất nhiều mẫu sản phẩm máy ảnh có công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel phù hợp cho việc chụp những bức hình Bokeh lung linh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé! 

Viết bình luận