Khám phá công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel trên máy ảnh - Công nghệ lấy nét tự động có trên các mẫu máy ảnh nào?

Công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel là gì?

Được hãng Canon giới thiệu lần đầu vào năm 2013 trên dòng máy ảnh EOS 70D. Sau khi tạo được tiếng vang công nghệ này tiếp tục được xuất hiện trên các dòng smartphone cũng như các hãng máy ảnh lớn khác.

Công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel hay còn gọi là “lấy nét theo pha kép”) cho phép sử dụng hầu hết 100% pixel phục vụ lấy nét mà không bị hạn chế so với công nghệ lấy nét pha thông thường. Công nghệ này mang lại tốc độ bắt nét nhanh chóng và cho hiển thị hình ảnh sắc nét, rõ ràng và tập trung đúng vào chủ thể hơn. 

Nếu bạn là người đam mê nhiếp ảnh thì hãy ghi nhớ những kiến thức về máy ảnh sử dụng công nghệ. Gợi ý cho bạn thông tin cơ bản về máy ảnh có thể bạn chưa biết. 

Công dụng của chế độ lấy nét tự động của máy ảnh

Công nghệ Dual Pixel trên máy ảnh là một phiên bản mở rộng của công nghệ lấy nét theo pha thông thường (PDAF). Lấy nét theo pha (PDAF) là công nghệ được kế thừa từ máy ảnh chuyên nghiệp DSLR. Trong máy ảnh DSLR, có 2 cảm biến: cảm biến lấy nét và cảm biến hình ảnh. 

Thông thường, cảm biến lấy nét được sử dụng để phát hiện ảnh pha, còn cảm biến hình ảnh để phát hiện độ tương phản để lấy nét ảnh tự động. Các điểm ảnh (pixel) trên cảm biến được chế tạo đặc biệt để lấy nét pha. Nhưng các điểm ảnh lấy nét pha này lại bị che đi một nửa. Vì vậy các pixel này trở thành các pixel bị lỗi do chúng không thu được đầy đủ thông tin ánh sáng. Do đó các pixel này chỉ có ý nghĩa phục vụ lấy nét chứ không có ý nghĩa về ảnh. 

Nếu trên cảm biến có nhiều điểm ảnh lấy nét pha, thì việc lấy nét pha sẽ chính xác và nhanh chóng hơn, nhưng lại có nhiều pixel lỗi. Ngược lại, nếu trên cảm biến có ít điểm ảnh lấy nét pha, thì việc lấy nét pha sẽ không nhanh, kém chính xác nhưng lại hạn chế được pixel lỗi. Suy ra các cảm biến của công nghệ lấy nét theo pha thông thường (PDAF) thường chỉ dừng lại dưới 5% tổng số điểm lấy nét pha của cảm biến.

Trong khi đó công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel cho khả năng lấy nét theo pha trên mỗi điểm ảnh với số lượng nhiều hơn. 100% các pixel của cảm biến lấy nét tự động Dual Pixel đều có chức năng như nhau nên sẽ mang lại ý nghĩa cả về mặt hình ảnh và lấy nét. Để khám phá công nghệ tự động lấy nét ảnh Dual Pixel thú vị này, bạn có thể tới Cường Thịnh Camera - cửa hàng máy ảnh uy tín tại Hà Nội để trải nghiệm nhé.

Ưu điểm của công nghệ Dual Pixel trên máy ảnh

Công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel cho tốc độ điểm ảnh chính xác hơn và số lượng ảnh đi-ốt trong các điểm ảnh được tăng lên đến 95%. Điều đó giúp cho bạn chụp rõ những chủ thể đang chuyển động với tốc độ cao. Bên cạnh đó nó đáp ứng tốt ngay cả khi bạn đang di chuyển bằng xe. Hơn nữa độ sáng cũng được tăng thêm 25% khi sử dụng công nghệ này và mang lại những bức ảnh thực sự chất lượng. 

Hiện nay có nhiều loại máy ảnh DSLR trên thị trường. Để lựa chọn được loại máy ảnh phù hợp có sử dụng chế độ lấy nét tự động của máy ảnh thì còn dựa vào những tiêu chí mua  khác nhau, tùy từng nhu cầu và mục đích của chủ sở hữu.

Xem thêm >> 

Các loại máy ảnh có công nghệ lấy nét tự động

Cường Thịnh Camera gợi ý một số máy có sở hữu công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel như: 

  • Máy ảnh không gương lật M5, M6 và M50
  • 1 DX Mark II, 5D Mark IV, 6D Mark II, 7D Mark II, 70D, 77D, 80D,...

Công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel sẽ trở thành nền tảng trong ngành nhiếp ảnh, đây là một công nghệ tuyệt vời mang lại tốc độ lấy nét nhanh và chính xác cao. Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

Viết bình luận