Khám phá ngay về chụp ảnh Macro - Cách chụp Macro bằng máy ảnh đẹp lung linh mà cách nhiếp ảnh nào cũng phải biết

Cách chụp ảnh Macro là gì?

Chụp ảnh macro hay còn gọi là chế độ chụp cận cảnh là chế độ cho phép chụp đối tượng có kích thước nhỏ ở khoảng cách rất gần. Ảnh Macro thu được từ đối tượng chụp thường có tỉ lệ từ 1:2 (nhỏ hơn đối tượng 2 lần), 1:1 đến 10:1 (lớn hơn đối tượng 10 lần), đôi khi lên đến 20:1.

Chụp ảnh macro bắt nét ở khoảng cách gần, dùng để chụp cận cảnh các đối tượng như côn trùng, cây cỏ, hoa,...Qua ống kính Macro ảnh có thể phóng đại trên cảm biến ống kính tùy theo tỷ lệ quy định và có độ sắc nét cao.

Macro là một thể loại nhiếp ảnh phổ biến vô cùng độc đáo và sáng tạo. Đây cũng là một trong những kiến thức cơ bản bạn nên trang bị để có được những bức hình tuyệt đẹp nhé!

Thuật ngữ của chụp ảnh Marco

Các Thuật ngữ sau giúp bạn hiểu rõ hơn về chụp ảnh Marco 

     Độ phóng đại

Độ phóng đại xác định tỉ lệ giữa kích thước thật của vật thể và hình ảnh của nó ghi trên phim hoặc cảm biến (sensor). Nó được tính bằng khoảng cách giữa mặt phẳng phim và vật thể với tiêu cự của ống kính

Ví dụ như khi hình ảnh của vật thể trên phim có kích thước bằng kích thước thật bên ngoài, ta nói độ phóng đại là 1:1 hay 1x. Nếu hình ảnh lớn gấp đôi vật thật thì độ phóng đại là 2:1 hay 2x.

     Khoảng cách chụp

Khoảng cách lấy nét tối thiểu được đo từ chủ thể đến điểm lấy nét phía sau của ống kính, là mặt phẳng cảm biến hình ảnh trên thân máy. Thuật ngữ “khoảng cách chụp” được sử dụng để mô tả khoảng cách giữa chủ thể và phần mặt trước của ống kính.

Bạn có thể tham khảo 2 dòng máy Canon 180mm f/3.5 và Nikon 200mm f/4 để trải nghiệm chụp ảnh Macro

Các yếu tố cần chú ý khi chụp Marco bằng máy ảnh

Để có một bức hình đẹp như ý muốn, bạn cần chú ý các yếu tố quan trọng sau đây: 

     Chọn đối tượng chụp

Ống kính Macro có khả năng bắt nét ở cự ly gần cao nên trong nghệ thuật chụp ảnh Macro, các chủ đề thường được lựa chọn như côn trùng, cây cỏ, chất liệu,...

Đối tượng được chụp ảnh Macro phải chiếm tối thiểu 75% diện tích khung hình. Bởi vì chụp cận cảnh với Macro chủ thể sẽ được tôn vinh và thu hút người xem. 

     Chọn ống kính phù hợp

Khi chọn ống kính Macro, tỷ lệ phóng đại là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tùy theo đối tượng chụp mà bạn có thể lựa chọn tỷ lệ phóng đại sao cho phù hợp. Ống Macro có tỷ lệ phóng đại đạt chuẩn là 1:1, nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 1:1 đồng nghĩa với việc ống kính đó không phải là ống kính Macro.

     Yếu tố ánh sáng

Chụp ảnh nói chung và chụp Macro nói riêng thì ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng. Để có được một bức hình đẹp và có đủ độ sáng, bạn có thể sử dụng một miếng tản sáng và hắt sáng giúp cho ánh sáng của đèn flash tự nhiên và mềm mại hơn.

     Tốc độ bấm máy

Khi chụp ảnh macro, bạn cần học cách kiểm soát tốc độ bấm máy tùy theo đối tượng chụp bởi chủ thể chụp không phải lúc nào cũng ở dạng tĩnh. Với các đối tượng như côn trùng, bạn cần bấm máy thật nhanh để bắt được những góc ảnh và khoảnh khắc đẹp nhất.

      Dùng chân máy

Để chụp được những bức ảnh với tỷ lệ phóng đại, việc trang bị thêm chân máy khi chụp cận cảnh sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị out nét ảnh do run tay. Bên cạnh đó khi máy của bạn được cố định, sẽ giúp bạn loại bỏ khả năng rung lắc của máy. Cường Thịnh Camera là một đơn vị cửa hàng máy ảnh uy tín cung cấp đa dạng các loại chân máy, bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Xem thêm >> 

Khi chụp Macro bằng máy ảnh nên chọn full-frame hay crop?

Khi chụp ảnh Macro, máy ảnh Full - Frame đem lại hiệu quả tốt hơn so với máy ảnh Crop. Nếu bạn chụp ảnh mà không cần phóng to ở mức tối đa, máy sẽ lưu lại trên từng chi tiết của chủ thể mà ta chụp. Đó là sự phản chiếu y hệt đối tượng vào bức ảnh. Từng bộ phận, chi tiết nhỏ nhất được khắc họa một cách tỉ mỉ và có chiều sâu. Vì vậy, máy ảnh Full - Frame sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo khi chụp Macro. 

Cường Thịnh Camera - Nơi mang đến mọi dịch vụ, sản phẩm máy ảnh tốt nhất

Cường Thịnh Camera chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm máy ảnh, phụ kiện, ngoài ra chúng tôi còn đa dạng dịch vụ trao đổi, bảo hành uy tín. Nếu bạn còn băn khoăn chưa lựa chọn được sản phẩm phù hợp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Viết bình luận