Tại sao bạn chụp ảnh bị rung? Khám phá ngay các bí kíp cầm máy ảnh không bị rung sau đây

 

Chụp ảnh bị rung làm các bức ảnh bị nhòe, thiếu sáng,... không được tấm nào ưng ý khiến bạn khó chịu. Vậy đã bao giờ bạn tìm hiểu tại sao mình chụp ảnh hay bị rung và cách khắc phục tình trang này chưa? Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ tới quý bạn đọc những bí quyết cầm máy ảnh không bị rung, cho chất lượng ảnh đẹp. Hãy theo dõi nhé!

Chụp ảnh bị rung nguyên nhân do đâu? Cầm máy ảnh rung sẽ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng ảnh

Một trong những vấn đề mà nhiều nhiếp ảnh gia gặp phải, nhất là với những ai mới hành nghề nhiếp ảnh đó là máy thường bị rung dẫn đến hình chụp bị mờ, nhòe, không rõ nét. Và nguyên nhân chính là do máy ảnh không được cầm chắc tay khi nhấn nút chụp.

Điều này thường xảy ra khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp khiến màn trập mở ra trong thời gian dài. Vì vậy, ngay cả chuyển động nhỏ nhất như rung nhẹ khi cầm máy cũng khiến hiện tượng mờ ảo, nhòe sau khi chụp.

Có nhiều bí kíp khắc phục chụp ảnh bị rung giúp bạn cải thiện chất lượng ảnh sau chụp mà bạn có thể tham khảo như: dùng chân máy, chú ý đến vị trí tay cầm, chú ý đến hơi thở khi bấm nút chụp,...

Các bí kíp cầm máy ảnh không bị rung

Sử dụng tay phải để giữ phần đuôi phải máy ảnh

Khi chụp để tránh bị rung bạn nên đặt ngón trỏ lên màn trập, ba ngón tay khác vòng qua phần trước máy ảnh, ngón tay cái để mặt sau máy ảnh. Với hầu hết các máy được sản xuất hiện nay đều có vị trí bám hoặc cầm máy, rất tiện lợi và hữu ích cho ra đời những tấm ảnh có chất lượng tốt. Thậm chí, có những loại máy hiển thị vị trí đặt các ngón tay giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi cầm máy. 

Khi bạn sử dụng lực để giữ máy ảnh cần tiết chế tránh giữ chặt quá bởi làm như vậy, bạn sẽ nhanh cảm thấy mỏi.

Tay phải khi chụp dùng để điều chỉnh nút bấm máy

Tay phải khi chụp dùng để điều chỉnh nút bấm máy

Chú ý vị trí của tay trái

Tùy từng loại máy ảnh bạn sử dụng, tay trái sẽ có nhiệm vụ khác nhau nhưng nhìn chung để ảnh chụp bớt rung tay trái có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ máy và thường được đặt dưới máy ảnh hoặc dưới, xung quanh ống kính nếu bạn dùng máy ảnh DSLR.

Tay trái có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ máy

Tay trái có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ máy

Giữ máy ảnh sát cơ thể

Trong trường hợp bạn chụp ảnh với ống ngắm thì cần giữ máy ảnh càng sát người càng tốt để máy được ổn định. Còn nếu bạn ngắm qua màn hình LCD thì hãy đảm bảo máy không quá xa so với cơ thể, chỉ cách chừng 30cm là vừa. Thông thường, bạn có thể sử dụng ống ngắm nếu nó không quá nhỏ hoặc quá khó khăn để nhìn qua.

Đặt máy lên điểm tựa vững chắc

Cách để máy ảnh ổn định nhất và không bị rung là bạn nên đặt máy lên một điểm tựa vững chắc như bờ tường, cành cây hoặc vị trí chụp chắc chắn như nằm, quỳ,... Nếu trong tình huống bạn phải đứng chụp và không có điểm tựa xung quay thì hãy đứng hai chân rộng bằng vai để tạo một tư thế vững chắc, làm máy ổn định, ít rung lắc.

Cần tạo tư thế vững chắc khi chụp để máy ổn định, ít rung 

Cần tạo tư thế vững chắc khi chụp để máy ổn định, ít rung 

Chú ý đến hơi thở

Chú ý đến hơi thở là cách ít người chú ý đến khi chụp nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh. Vì thế trước khi chụp hãy hít một hơi thật sâu, nín thở, nhấn máy chụp và thở ra. Hoặc làm ngược lại là bạn hãy thở ra, bấm máy chụp và hít vào.

Có thể sử dụng chân máy ảnh

Một cách chắc chắn và an toàn giúp máy ổn định, không bị rung lắc là bạn hãy trang bị cho mình một chiếc chân máy ảnh. Với thiết bị này bạn có thể mang chúng theo bất cứ khi nào bạn muốn chụp đều cho chất lượng ảnh tuyệt vời mà không cần lo đến việc phải đứng như thế nào, cầm ra sao, có điểm tựa hay không. Đây được coi là giải pháp tối ưu nhất giúp cải thiện chụp ảnh bị rung mà các thợ ảnh hay dùng hiện nay.

Chân máy ảnh được sử dụng phổ biến giúp cải thiện chất lượng ảnh

Chân máy ảnh được sử dụng phổ biến giúp cải thiện chất lượng ảnh

Thông qua bài biết trên chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc việc cầm máy ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ảnh cũng như những bí kíp cầm máy cải thiện việc chụp ảnh bị rung. Hy vọng sau bài viết trên quý bạn đọc nắm được một số cách chụp giúp chất lượng tốt hơn nhé!

Viết bình luận