Chế độ ưu tiên khẩu độ máy ảnh là gì? Thời điểm nên sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ của máy ảnh

Chế độ ưu tiên khẩu độ máy ảnh là gì?

Chế độ ưu tiên khẩu độ (Aperture priority) cho phép người dùng kiểm soát khẩu độ (độ mở của ống kính), trong khi máy thiết lập tốc độ màn trập và ISO (nếu cho phép). Khẩu độ mở càng lớn thì luồng ánh sáng lọt qua lỗ điều tiết ánh sáng (aperture) càng nhiều làm ảnh càng sáng.

Có ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sáng đi vào máy ảnh:

  • Khẩu độ ống kính
  • Tốc độ màn trập
  • Độ nhạy sáng ISO

Ba thông số này được điều chỉnh tự động hoặc do người chụp điều khiển khác nhau. Chúng được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để cho ra cùng một lượng sáng như nhau, nhưng có thể khác nhau về hiệu ứng ảnh tùy ý đồ của người chụp.

1. Khẩu độ ống kính máy ảnh

Khẩu độ đóng vai trò rất quan trọng trong máy ảnh. Khẩu độ chính là một lỗ trong ống kính cho phép ánh sáng truyền vào thân máy. Nó có khả năng tăng hoặc giảm kích cỡ từ đó làm cho ánh sáng truyền vào trong thân máy nhiều hoặc ít. 

Khẩu độ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu ứng của một bức ảnh bởi khẩu độ giúp bạn điều chỉnh độ sáng. Khẩu độ càng lớn lượng ánh sáng đi vào đến cảm biến càng nhiều giúp ảnh sáng hơn. Ngược lại, khẩu độ càng nhỏ lượng ánh sáng đi vào cảm biến ít, khiến ảnh tối hơn. Ngoài ra, khẩu độ còn ảnh hưởng tới độ sâu trường ảnh (vùng rõ nét của bức ảnh), khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh cũng tăng lên và ngược lại. 

Khẩu độ camera được thể hiện thông qua ký hiệu “f/ con số cụ thể” ví dụ như: f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8,… và nó thể hiện những ý nghĩa khẩu độ máy ảnh khác nhau. Tóm lại, khi chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng, bạn nên mở khẩu lớn hết cỡ để thu được lượng ánh sáng nhiều nhất có thể.

2. Độ nhạy sáng ISO máy ảnh

Độ nhạy sáng ISO là một thuật ngữ máy ảnh được sử dụng rộng rãi. ISO là viết tắt của International Organisation for Standardisation (Tổ Chức Chuẩn Hóa Quốc Tế), một tổ chức quyết định tiêu chuẩn hóa và xếp hạng độ nhạy cho cảm biến máy ảnh. ISO là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới độ sáng, tối của một bức ảnh. ISO càng cao, độ nhạy sáng càng cao, độ nhiễu hạt càng nhiều. Ngược lại, ISO càng thấp, độ nhạy sáng càng thấp, ảnh càng mịn màng. Chính vì vậy, ở chế độ ưu tiên khẩu độ, tùy theo điều kiện ánh sáng, thì sẽ điều chỉnh độ nhạy sáng ISO sao cho phù hợp.

3. Tốc độ màn trập của máy ảnh

Màn trập hay còn gọi là cửa trập, là lớp màn hình bằng kim loại được đặt trước cảm biến. Nó là bộ phận rất quan trọng của máy ảnh, giúp điều tiết lượng ánh sáng đến bộ cảm biến.

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập mở ra để cho ánh sáng chiếu qua thấu kính đi vào cảm biến. Nó mô tả tốc độ nhanh hay chậm của màn trập khi mở ra, là lượng thời gian chính xác (hay còn gọi là thời gian phơi sáng) mà máy ảnh của bạn ghi lại hình ảnh.

Tốc độ màn trập quyết định đối tượng ảnh di chuyển rõ hay mờ và tốc độ này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và ý đồ của người chụp. Cùng khám phá cách đo tốc độ màn trập với Cường Thịnh Camera nhé!

Thời điểm nên sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ của máy ảnh

Như phần trên đã chia sẻ, chế độ ưu tiên khẩu độ là làm thay đổi độ sâu trường ảnh, cho nên đa phần mọi người đều sử dụng chế độ Av khi chụp trong trường hợp này. Khi lựa chọn khẩu độ, máy ảnh sẽ tự điều chỉnh tốc độ chụp nhanh hay chậm. Lưu ý khi chụp bạn phải giữ tay máy vững sau khi nhấn nút chụp (thường là 1/60). Một khi tốc độ chụp chậm hơn mức này bạn có thể phải dùng đến giá đỡ máy ảnh.

Xem thêm >> 

Tại sao nên lựa chọn trung tâm Cường Thịnh Camera chuyên sửa chữa, bán và trao đổi máy ảnh?

Tại sao trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh, sửa chữa máy ảnh uy tín nhưng Cường Thịnh Camera luôn là trung tâm được khách hàng lựa chọn và trao gửi niềm tin? Bởi chúng tôi ngoài cung cấp dịch vụ kinh doanh các loại máy ảnh, phụ kiện, chúng tôi còn đa dạng về dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng và thay thế linh kiện uy tín. 

Vừa rồi là những thông tin về chế độ ưu tiên khẩu độ máy ảnh và cách sử dụng, hy vọng qua bài viết này, bạn đọc lại tích lũy thêm được những kiến thức về máy ảnh để có được những bức hình đẹp nhé!

Viết bình luận