Hướng dẫn căn chỉnh các thông số máy ảnh đơn giản và dễ thực hiện

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cùng một khung cảnh nhưng hai người lại chụp ra hai hình ảnh khác hoàn toàn nhau không? Đó chính là do cách căn chỉnh các thông số trên máy ảnh khác nhau sẽ đem lại kết quả khác nhau. Hãy cùng Camera Cường Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần căn chỉnh các thông số máy ảnh?

Để có được bức hình đẹp thì cần nhiều yếu tố khác nhau, ngoài hoàn cảnh và chủ thể được chụp, thì việc điều chỉnh hài hòa các thông số máy ảnh như khẩu độ, tốc độ màn trập, độ nhạy sáng ISO,...cũng góp phần rất quan trọng tạo nên một bức ảnh đẹp. Chính vì vậy bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về máy ảnh để có thể điều chỉnh một cách mượt mà các thông số trên. 

Điều chỉnh cơ chế phơi sáng của máy ảnh

Hiện nay tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đều tích hợp sẵn công cụ đo sáng giúp máy ảnh chụp được những bức hình có độ phơi sáng khá tốt (tức là không quá sáng, không quá tối). Trước khi chụp, công cụ đo sáng của máy ảnh sẽ xem xét đối tượng và đo xem lượng ánh sáng xung quanh thế nào. Sau đó, máy ảnh của bạn có thể căn chỉnh các thông số máy ảnh bao gồm: tốc độ màn trập, khẩu độ ống kính và độ nhạy sáng ISO để cho ra ánh sáng thích hợp. 

Lưu ý trong quá trình điều chỉnh mà gặp phải những lỗi liên quan tới màn trập hay khẩu độ ống kính thì không nên tự ý sửa chữa mà nên đem tới những trung tâm sửa chữa máy ảnh uy tín để người có chuyên môn xem xét và đưa ra phương án xử lý. Trước đó bạn cũng nên trang bị thêm những kiến thức cần biết trước khi đem máy đi sửa chữa nhé.

Hướng dẫn căn chỉnh khẩu độ ống kính

Bạn có thể thay đổi khẩu độ ống kính để điều chỉnh độ phơi sáng của bức ảnh. Bên trong ống kính máy ảnh, có một lỗ dùng để điều chỉnh độ mở của ống kính (lớn hơn hoặc nhỏ hơn). Khi khẩu độ nhỏ hơn thì độ sâu trường ảnh sẽ lớn hơn, nghĩa là sẽ có nhiều điểm hơn trong khung hình được nằm trong khoảng lấy nét và do đó hình ảnh sẽ sắc nét hơn. Khi bạn chụp phong cảnh thì nên căn chỉnh máy ảnh với khẩu độ hẹp để hình ảnh được sắc nét, còn khi bạn chụp chân dung thì ngược lại bạn nên dùng khẩu độ rộng để giúp chủ thể được nổi bật. Hoặc bạn cũng có thể bật chế độ ưu tiên khẩu độ máy ảnh để sử dụng khi máy đã thiết lập tốc độ màn trập và độ nhạy ISO (nếu cho phép).

Chú ý căn chỉnh tốc độ màn trập của máy ảnh

Tốc độ màn trập máy ảnh ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ảnh và lượng sáng đi vào máy ảnh. Vì vậy việc điều chỉnh tốc độ màn trập phù hợp trong từng trường hợp là vô cùng quan trọng. Nếu bạn set tốc độ màn trập thấp, cảm biến máy ảnh sẽ thu được nhiều ánh sáng làm tăng độ sáng của ảnh. Ngược lại, nếu bạn set tốc độ màn trập cao, cảm biến máy ảnh sẽ thu được ít ánh sáng làm ảnh tối hơn.

Xem thêm >>

Thiết lập ISO trên máy ảnh

Độ nhạy sáng ISO kiểm soát mức nhạy của cảm biến máy ảnh đối với ánh sáng đi vào cảm biến. Bạn cần nhớ rằng ISO càng cao, độ nhạy sáng càng cao, độ nhiễu hạt càng nhiều và ngược lại ISO càng thấp, độ nhạy sáng càng thấp, ảnh càng mịn màng. Tuy nhiên điều chỉnh độ nhạy sáng ISO cao hay thấp còn phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, tốc độ màn trập và một số yếu tố khác. Ví dụ bạn đang chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng vừa đủ, có sử dụng chân máy ảnh và đối tượng chụp là chủ thể tĩnh thì bạn chỉ cần cài đặt chỉ số ISO thấp.

Trung tâm sửa chữa, bán và trao đổi máy ảnh uy tín hàng đầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh và sửa chữa máy ảnh. Thế nhưng để lựa chọn được đơn vị uy tín và có trách nhiệm còn là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy trung tâm sửa chữa máy ảnh nào là nơi để bạn có thể tin tưởng tuyệt đối? Cường Thịnh Camera tự hào là đơn vị số 1 chuyên sửa chữa, bán và trao đổi máy ảnh uy tín tại Hà Nội. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, nhân viên tư vấn nhiệt tình. Cùng với các thợ sửa chữa am hiểu kiến thức, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Cường Thịnh Camera cam kết sẽ đem lại dịch vụ và sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình.

Viết bình luận