Hướng dẫn 2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản - Tham khảo cách vệ sinh ống kính máy ảnh

Không tự nhiên mà nói “Cảm biến máy ảnh là bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy ảnh”. Cảm biến là bộ phận quan trọng Nó là yếu tố quyết định tới kích cỡ ảnh, độ phân giải, độ sâu trường ảnh,...Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết cách vệ sinh cảm biến đúng cách. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Cường Thịnh Camera sẽ chia sẻ cho bạn đọc 2 cách vệ sinh cảm biến đơn giản.  

Tìm hiểu về cảm biến máy ảnh

Cảm biến máy ảnh là bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy ảnh. Nó là yếu tố quyết định tới kích cỡ ảnh, độ phân giải, khả năng chụp thiếu sáng, độ sâu trường ảnh, dải nhạy sáng, ống kính và thậm chí là kích thước của máy ảnh. Tùy từng trường hợp và nhu cầu thì lại có cách lựa chọn cảm biến máy ảnh khác nhau.

Vì sao cần vệ sinh cảm biến của máy ảnh?

Nếu không vệ sinh cảm biến của máy ảnh thì khi bụi bẩn bám trên bề mặt cảm biến sẽ cản trở luồng ánh sáng đi qua cảm biến khiến cho những bức ảnh xuất hiện các đốm đen sau khi chụp tại những chỗ mà ánh sáng không đi qua được gây mất thẩm mỹ cho bức ảnh.

Kiểm tra lớp bụi bám trên cảm biến máy ảnh

Trong trường hợp với mọi bức ảnh, các đốm đen đều nằm cùng vị trí sau khi chụp thì đó có thể là do bụi bám trên cảm biến. Hoặc bạn cũng có thể xác định cảm biến có bụi hay không bằng cách chụp thử một bức ảnh trên nền cơ bản, sử dụng khẩu độ hẹp để chụp ảnh bạn sẽ thấy các đốm đen sắc nét hơn.

Trên máy ảnh DSLR, các đốm đen xuất hiện trên ảnh chụp (hoặc màn hình LCD) nhưng không xuất hiện trên khung ngắm quang học thì cảm biến máy ảnh đã bị bám bụi. Còn với máy ảnh mirrorless, những đốm đen sẽ xuất hiện khi bạn xem hình ảnh trên khung ngắm điện tử.

Khi đã xác định được máy ảnh của bạn bị bám bụi, thì bạn cần tiến hành vệ sinh cảm biến máy ảnh. 

Cách 1: Vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng chức năng trên máy

Bạn có thể kích hoạt chế độ “Auto Cleaning”, tính năng này sẽ được tự động kích hoạt mỗi khi bạn bật hoặc tắt máy ảnh. Cách hoạt động của tính năng này là dùng cơ chế rung lắc để làm bụi rơi khỏi bề mặt cảm biến. Lưu ý bạn nên để máy trên bề mặt phẳng để đạt hiệu quả tốt nhất. Còn trong trường hợp bạn không cài chức năng tự động vệ sinh cảm biến thì bạn có thể dùng chức năng làm sạch bụi trên cảm biến đã tích hợp sẵn trong máy như sau:

 • Bước 1: Vào cài đặt của máy ảnh chọn "Sensor Cleaning".
 • Bước 2: Chọn "Clean now".
 • Bước 3: Chọn "OK".
 • Bước 4: Khi màn hình "Sensor Cleaning" xuất hiện có nghĩa là quy trình vệ sinh đang thực hiện. 

Với những bạn mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây là tính năng rất hữu ích để vệ sinh máy ảnh đúng cách, bên cạnh đó cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào Auto Cleaning mà thỉnh thoảng bạn vẫn nên vệ sinh máy bằng phương pháp thủ công dưới đây.

Cách 2: Vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng dụng cụ chuyên dụng

Sau khi sử dụng Auto Cleaning (chức năng tự làm sạch cảm biến), thì bụi sau khi được rũ ra vẫn nằm trên thân máy. Vì vậy bạn cũng nên vệ sinh cảm biến bằng ống thổi như sau:

 • Bước 1: Vào "Set up" chọn "Sensor cleaning".
 • Bước 2: Chọn "Clean manually".
 • Bước 3: Đọc hướng dẫn và chọn "OK".
 • Bước 4: Tháo ống kính và thổi bụi bằng ống thổi. Đặc biệt thận trọng không để ống thổi tiếp xúc với cảm biến vì bộ phận này rất mỏng manh. 
 • Bước 5: Bạn gắn ống kính trở lại máy ảnh, tắt nguồn để gương khôi phục về vị trí ban đầu là hoàn tất.

Chia sẻ cách vệ sinh ống kính của máy ảnh 

Môi trường Việt Nam nóng ẩm là môi trường vô cùng thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh ống kính máy ảnh để tránh các vấn đề như cảm biến bụi khiến ảnh bị chấm đen, ống kính bị rễ tre, nấm,...Có nhiều cách vệ sinh ống kính máy ảnh đơn giản tại nhà bạn có thể áp dụng như sau:

1. Vệ sinh máy ảnh bằng dùng dụng cụ thổi bụi

Dụng cụ thổi bụi hay còn gọi là “bóng thổi” được coi là một công cụ rất cần thiết trong việc vệ sinh ống kính. Nó giúp bạn loại bỏ những bụi bẩn, cát bẩn bám trên bề mặt ống kính mà không cần động tới bề mặt ống kính. 

2. Sử dụng dung dịch vệ sinh ống kính chuyên dụng

Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán máy ảnh các loại dung dịch vệ sinh máy ảnh, ống kính chuyên dụng để lau chùi các bụi bẩn bám trên ống kính, dấu vân tay. Lưu ý là không nên dùng quá nhiều dung dịch để vệ sinh ống kính máy ảnh và nên sử dụng kèm theo vải mịn hoặc giấy mỏng để tránh bị xước.

Lưu ý khi vệ sinh cảm biến của máy ảnh

 • Trong một số máy không có “Clean manually” trong phần cài đặt, bạn chỉ cần tắt máy và vệ sinh bằng ống thổi bình thường.
 • Nếu sau khi sử dụng ống thổi mà bụi trên cảm biến không thể làm sạch, bạn đừng cố dùng lực hoặc khăn lau mà hãy đem máy tới cửa hàng sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ. 

Xem thêm >>  Nguyên nhân lens máy ảnh bị rễ tre, nấm mốc - Cách sửa chữa lens máy ảnh bị mốc đơn giản

Cường Thịnh Camera là trung tâm sửa chữa, vệ sinh máy ảnh hàng đầu

Không chỉ là một địa chỉ kinh doanh máy ảnh uy tín, Cường Thịnh Camera còn là trung tâm sửa chữa máy ảnh uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Đến với chúng tôi, bạn có thể an tâm gửi chiếc máy ảnh của mình bởi chúng tôi có quy trình làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm và luôn đảm bảo tư vấn đúng tình trạng máy của khách hàng.  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Viết bình luận