Hướng dẫn các cách làm phụ kiện máy ảnh đơn giản và tiết kiệm nhất

Để tạo ra những bức ảnh có bố cục tốt, ánh sáng tốt và nội dung ý nghĩa thì không thể thiếu vai trò những phụ kiện máy ảnh đi kèm. Không phải ai cũng có thể sở hữu đầy đủ những phụ kiện đó. Việc tự làm các phụ kiện máy ảnh đơn giản, tiết kiệm là vô cùng hữu ích dành cho những ai đam mê chụp ảnh. Dưới đây các gợi ý tự làm phụ kiện máy ảnh đơn giản và tiết kiệm. 

Lợi ích khi tự làm phụ kiện máy ảnh

Thông thường, nhiều người sẽ lựa chọn mua phụ kiện máy ảnh. Tuy nhiên, tự làm cũng là một ý kiến không tồi: 

  • Hỗ trợ đắc lực trong việc chụp ảnh: Phụ kiện máy ảnh là dụng cụ tưởng sẽ gây vướng víu nhưng rất quan trọng trong việc tạo ra 1 bức ảnh sắc nét và chất lượng.
  • Giúp bạn ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp: Trong một số trường hợp khẩn cấp hay còn gọi là “khoảnh khắc” đến bất chợt, khi đó bạn chỉ có chiếc máy ảnh trên tay thì những mẹo làm phụ kiện máy ảnh sẽ giúp bạn có được những bức ảnh xịn sò không kém khi có phụ kiện chuyên nghiệp.
  • Tự tạo ra những món đồ độc và lạ cho riêng mình: Do là đồ bạn tự làm, bạn có thể gắn thêm một số chi tiết để khẳng định “bản quyền” của mình trên các phụ kiện đó.
  • Tiết kiệm ngân sách: Một điều quá dễ hiểu là những món đồ tự làm sẽ rất tốt để giúp tiết kiệm ngân sách cho bạn.

Việc bạn tự làm phụ kiện máy ảnh cho mình mang lại nhiều lợi ích

Việc bạn tự làm phụ kiện máy ảnh cho mình mang lại nhiều lợi ích

Các cách làm phụ kiện máy ảnh

Sau đây sẽ là một số gợi ý cách làm phụ kiện máy ảnh đơn giản, tiết kiệm:

Chân đỡ máy ảnh

Chân đỡ máy ảnh là loại phụ kiện máy ảnh có 3 chân dùng để cố định vị trí máy ảnh, nâng đỡ máy ở mọi địa hình khác nhau. Công cụ này giúp việc chụp ảnh trở nên linh hoạt hơn và giúp người dùng tạo ra những bức ảnh sắc nét.

Để tự làm chân đỡ máy ảnh đơn giản cần có những vật liệu sau:

  • Vài chiếc dây thun
  • 2 đoạn dây dài bằng nhau (khoảng 2,5m)
  • 1 chiếc móc nhỏ vừa tầm so với máy ảnh của bạn

Cách làm:

  • Bước 1: Cố định chiếc móc nhỏ vào body máy ảnh (như hình) bằng các sợi dây thun.
  • Bước 2: Gấp lần lượt 2 chiếc dây lại sao cho chiều dài bằng 2 lần khoảng cách từ điểm cầm máy đến mặt đất.
  • Bước 3: cố định 2 đỉnh của dây lại bằng cách dùng chiếc móc ở bước 1, như hình. Luôn giữ căng sợi dây để máy ảnh khi bị rung lắc khi chụp.

Mô tả cách làm chân máy ảnh

Mô tả cách làm chân máy ảnh

Giảm độ sáng của đèn flash

Khi không có đủ ánh sáng mặt trời thì người dùng phải nhờ cậy đến đèn flash. Tùy từng điều kiện ánh sáng thì sẽ cần các mức sáng flash khác nhau. Vì thế cần phải có phụ kiện máy ảnh làm giảm độ sáng đèn flash này giúp tăng chất lượng bức ảnh và tập trung ánh sáng vào đúng chủ thể.

Cách làm: Chuẩn bị những vỏ lon hoặc hộp dài được cắt 2 đầu và 1 chiếc bát bằng giấy (hoặc nhựa) được cắt phần đáy. Gắn 2 dụng cụ bạn đã chuẩn bị được để tạo ra dụng cụ có dạng phễu. Đây là dụng cụ đặt trước đèn flash để giảm độ sáng.

Phụ kiện làm giảm độ sáng của đèn flash

Phụ kiện làm giảm độ sáng của đèn flash

Làm dịu ánh sáng đèn flash

Phụ kiện làm dịu ánh sáng đèn flash và giảm độ sáng của đèn là 2 phụ kiện máy ảnh hoàn toàn khác nhau. Đôi khi việc bức ảnh bị tối một chút sẽ giúp bức ảnh thể hiện đúng ý đồ của tác giả cũng như tăng tính nghệ thuật cho bức ảnh.

Cách làm đơn giản là bạn chuẩn bị tấm nhựa mỏng và trong suốt đặt trước đèn flash. Có thể thử với nhiều tấm nhựa trong suốt với các màu khác nhau. Bạn sẽ có được nhiều bức ảnh trông “nghệ” hơn đấy.

 Phụ kiện làm dịu ánh sáng đèn flash

Phụ kiện làm dịu ánh sáng đèn flash

Cách làm phụ kiện giảm hiệu ứng lens flare

Hiệu ứng lens flare là một sai khuyết về thị giác do ánh sáng phản chiếu. Hiệu ứng này giúp làm tăng độ chân thực của bức ảnh. Tuy nhiên không nên lạm dụng hiệu ứng lens flare vì nếu lạm dụng quá sẽ khiến khán giả bị xao nhãng và không tập trung vào thông điệp của bức ảnh.

Có nhiều cách để làm giảm lens flare nhưng cách đơn giản hơn hết là bạn tự làm phụ kiện máy ảnh làm giảm hiệu ứng lens flare. Phụ kiện máy ảnh được nói tới chính là miếng chắn sáng.

Cách làm rất đơn giản mà tiết kiệm đó là dùng 1 tấm bìa cuốn quanh ống kính để ánh sáng tự nhiên rọi thẳng vào ống kính máy ảnh.

Phụ kiện làm giảm hiệu ứng lens flare

Phụ kiện làm giảm hiệu ứng lens flare

Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn một số phụ kiện máy ảnh có thể tự làm tại nhà đơn giản, tiết kiệm và vô cùng hiệu quả. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong công việc chụp ảnh của mình.

 

Viết bình luận