Các lỗi thường gặp với ống kính - Cách xử lý nhanh chóng không cần tốn nhiều tiền

 

Ống kính máy ảnh là một phần vô cùng quan trọng, nếu bị lỗi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh chụp. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh tại nhà qua bài viết sau đây.

Nắm chắc những lỗi thường gặp với ống kính

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập top 5 nguyên nhân phổ biến nhất mà người dùng máy ảnh thường gặp phải.

Ống kính bị mờ

Ống kính bị mờ là tình trạng xuất hiện các vạch sáng chói ở phần khung hình hoặc trong khi ngắm. Đối tượng được chụp sẽ có một số đốm sáng rải rác, khiến cho bức ảnh chụp có bóng mờ, không rõ nét, độ tương phản bị giảm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy một số điểm lóe sáng khi nhìn vào kính ngắm, chúng sẽ ảnh hưởng đến sự đồng đều về độ sáng của ảnh.

Cách khắc phục: Vệ sinh ống kính bằng dụng cụ chuyên dụng, giữ chắc máy ở một vị trí đến khi lấy hình các đối tượng ở cảnh mà không có đốm. Nếu không có loa che nắng, hãy dùng tay hoặc một tấm bìa để che quanh ống kính.

Hiện tượng bị tối 4 góc ảnh

Các nguyên nhân chính khiến máy ảnh của bạn xuất hiện hiện tượng bị tối 4 góc ảnh: rìa ống kính dày, do kính lọc hoặc loa che nắng.

Đôi khi hiện tượng mờ góc ảnh còn do máy mở khẩu độ quá mức. Tuy nhiên, những bức ảnh kiểu này có khả năng là do dụng ý của người bấm máy để dồn sự chú ý vào trung tâm bức ảnh.

 Bạn có thể tránh hiện tượng này bằng cách thu hẹp dần cửa chắn sáng đến khi các góc tối biến mất. Bạn cũng có thể loại bỏ hiện tượng góc tối trên những bức ảnh này bằng bộ lọc Lens Correction của Photoshop.

Ảnh bị méo theo hướng thẳng đứng

Ảnh bị méo theo phương thẳng đứng

Ảnh bị méo theo phương thẳng đứng

 Hiện tượng này thường gặp khi bạn chụp các công trình cao từ dưới hướng lên, sử dụng ống kính góc rộng. Ống kính bị nghiêng sẽ khiến bức ảnh bị méo mó, tác phẩm thu được sẽ ngắn dần phần phía trên tòa nhà tạo cảm giác thiếu chân thực.

Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng loại ống kính trượt (đây là loại ống kính có giá thành khá cao). Khi chụp với loại ống kính này, ảnh của bạn sẽ có xu hướng kéo dài hơn ở phía trên, tạo nên sự cân bằng cần thiết.

Ngoài ra, bộ lọc Lens Correction của Photoshop cũng có thể hữu ích trong việc khắc phục ảnh méo theo phương thẳng.

 

Bị méo ảnh ở rìa và cạnh

Tương tự với việc bị méo ở nửa trên, trường hợp này bạn sẽ thấy phần ảnh ở giữa có hiệu ứng phóng to và cong dần về phía cạnh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hiện tượng khúc xạ qua thấu kính lồi của ống kính máy ảnh.

Cách khắc phục: Chụp đối tượng từ khoảng cách thích hợp: không nên đứng gần quá, thay vào đó hãy đứng xa và zoom lại gần đối tượng cần chụp. Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc Correct Camera Distortion của Photoshop để sửa một cách đơn giản.

Ảnh bị méo ở rìa cạnh

Ảnh bị méo ở rìa cạnh

Lỗi màu sắc không chuẩn

 Còn có tên gọi khác là hiện tượng viền cạnh, bởi khi lỗi này xảy ra nó sẽ tạo các viền màu trên 4 cạnh của những bức ảnh, thường thì các ảnh này có độ tương phản khá cao. Một ví dụ có thể kể đến là việc chụp ảnh dưới trời nắng, nắng càng gắt, hiện tượng lệch màu diễn ra càng nghiêm trọng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là bởi ống kính của máy ảnh không thu được các bước sóng ánh sáng vào cùng một mặt phẳng tiêu điểm.

Trong trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng cách: Dùng ống kính có từ 2 thấu kính trở lên, độ khúc xạ của các thấu kính hoàn toàn khác nhau, có thể kể đến dòng ED của Nikon hay Canon.

 

Cách xử lý khi ống kính máy ảnh bị lỗi

 Các Bạn có thể kiểm tra tại nhà theo cách khắc phục mà chúng tôi chỉ dẫn ở trên hoặc đem đến các đơn vị sửa chữa uy tín tại Hà Nội để được tư vấn cũng như sửa chữa, bảo dưỡng một cách chuyên nghiệp.

Đơn vị sửa chữa máy ảnh uy tín tại Hà Nội

Cường Thịnh Camera tự hào là đơn vị sửa chữa máy ảnh uy tín và chất lượng tại Hà Nội, luôn đáp ứng được nhu cầu cũng như là đem đến sự hài lòng cho khách hàng với:

  • Đội ngũ những nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề.
  • Tư vấn nhiệt tình chu đáo
  • Máy ảnh được khách hàng mang đến Cường Thịnh sẽ được nhân viên kiểm tra và phát hiện ra lỗi nhanh chóng, giá cả phù hợp và báo thời gian sửa máy ảnh cụ thể.

Mọi thắc mắc của bạn, xin vui lòng liên hệ đến Cường Thịnh qua hotline: 0986495919 hoặc website: https://cuongthinhcamera.com/

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cung cấp, giải thích để bạn hiểu rõ những kiến thức về các lỗi thường gặp ở ống kính máy ảnh và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Viết bình luận