Các chế độ lấy nét trên máy ảnh - Kiến thức bạn cần biết để sở hữu bức ảnh hoàn hảo

Máy ảnh đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong những chuyến du lịch, đoàn tụ gia đình, những cuộc gặp gỡ của nhiều người nhằm lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên nhau. Tuy nhiên, để có được những hình ảnh sắc nét đòi hỏi bạn cần có những kiến thức hoàn hảo về việc lấy nét chính xác cũng như các chế độ lấy nét trên máy ảnh. Hãy theo dõi bài viết nhé!

Tầm quan trọng của việc lấy nét chính xác

Việc lấy nét chính xác trên máy ảnh đóng vai trò rất quan trọng, là kỹ năng cơ bản quyết định đến chất lượng hình ảnh có tốt hay không. Khi bạn biết cách cân chỉnh lấy nét sẽ có được những hình ảnh chân thực, rõ nét. Việc lấy nét chuẩn sẽ làm nổi bật đối tượng mà bạn mong muốn hướng đến.

Các chế độ lấy nét trên máy ảnh

Lấy nét tự động

Khi mua các dòng máy ảnh kỹ thuật số hiện đại thì đều có chức năng lấy nét tự động. Đây là chế độ tự động điều chỉnh để lấy nét chính xác cho đối tượng mà người dùng muốn hướng đến trong khung ảnh, làm sắc nét cụ thể hoặc một phần của đối tượng.

Công nghệ lấy nét tự động có ưu điểm và nhược điểm sau đây:

 • Ưu điểm: Trong máy ảnh thì việc thao tác sử dụng rất đơn giản đem lại hiệu quả cao. Khi sử dụng chỉ cần nhấn một lực nhẹ vào nút chụp và giữ để kích hoạt chức năng lấy nét tự động, khi đó máy ảnh sẽ tự động lấy nét và bạn chỉ cần nhấn mạnh nút chụp là sẽ được một bức ảnh hoàn hảo.

 • Nhược điểm: Đối với một số trường hợp mà máy ảnh khó lấy nét tự động được do đối tượng bị nhiễu, khiến tính năng lấy nét tự động không tiếp cận được.

Chế độ lấy ảnh tự động trên máy ảnh

Chế độ lấy ảnh tự động trên máy ảnh

Lấy nét thủ công

Lấy nét thủ công được hiểu là người chụp tự điều chỉnh điểm lấy nét rồi vặn vòng lấy nét trên ống kính khi muốn lấy nét đối tượng. Mọi thao tác điều chỉnh đều bằng tay.

Lấy nét thủ công có ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm: 

 • Chế độ lấy nét thủ công được nhiều người lựa chọn bởi vì có thể nhìn qua khung ngắm và điều chỉnh xoay vòng lấy nét trên ống kính mà chế độ lấy nét tự động không có được. 

 • Đồng thời, chế độ này còn lấy được nét trong mọi trường hợp, đem lại hiệu quả cao.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi người dùng phải có nhiều kinh nghiệm, tốn nhiều thời gian học tập, rèn luyện và thực hành thì mới thành thạo sử dụng được.

 • Thường bắt gặp nhiều trường hợp lấy nét khó khăn do nhiều yếu tố tác động như: ánh sáng yếu, độ tương phản kém, hình ảnh của đối tượng phức tạp,... nên tốn nhiều thời gian và cân chỉnh khá phức tạp.

 • Mọi việc cân chỉnh đều làm bằng tay.

Lấy nét thủ công trên máy ảnh

Lấy nét thủ công trên máy ảnh

Các chế độ lấy nét khác

Ngoài 02 chế độ lấy nét đã kể trên thì vẫn còn tồn tại một số chế độ lấy nét khác trên máy ảnh dưới đây:

Lấy nét đa điểm:

 • Bạn chỉ cần tự chọn một điểm lấy nét tự động chính và số lượng số điểm lấy nét dự phòng xung quanh điểm đó sẽ do bạn tùy chọn nhiều hay ít.

 • Độ phủ khá rộng: 9, 11, 21, 25,... có thể đến 153 điểm lấy nét.

 • Có thể chụp được các đối tượng đang chuyển động nên hình ảnh sẽ rất sắc nét, chi tiết.

Lấy nét nhận diện khuôn mặt:

 • Máy ảnh sẽ tự động lấy nét liên tục khi phát hiện được khuôn mặt của bạn, sau đó bạn chỉ cần nhấn chụp.

 • Máy ảnh sẽ nhận được nhiều khuôn mặt, đặc biệt là khuôn mặt gần trung tâm và gần ống kính.

 • Việc lấy nét nhận diện khuôn mặt rất tiện lợi và nhanh chóng chụp ảnh chân dung. Có trường hợp do khuôn mặt chủ thể quá nhỏ hay điều kiện ánh sáng kém mà máy nhận nhiện không được thì cần phải chuyển qua chế độ lấy nét thủ công.

Lấy nét nhận diện nụ cười: 

Máy ảnh sẽ tự động lấy nét của chủ thể trong ảnh đang cười, thích hợp dùng để selfie, chụp chân dung, có thể kết hợp được với tính năng chụp tự động từ xa khi chủ thể đang cười.

Xác định khoảng cách tối thiểu để lấy nét máy ảnh

Khoảng cách lấy nét tối thiểu trên máy ảnh là khoảng cách ngắn nhất giữa đối tượng bạn cần chụp và cảm biến hình ảnh thể hiện trên ống kính sẽ giúp máy ảnh có thể lấy được nét của đối tượng cần chụp.

Nếu đưa máy ảnh quá gần với đối tượng thì ảnh bị mờ, mất nét. Vì vậy, bước đầu tiên khi chụp ảnh bạn cần phải xác định đúng khoảng cách tối thiểu để lấy nét trên máy ảnh. Từ đó có được những hình ảnh thật sắc nét và hoàn hảo.

Cách xác định khoảng cách tối thiểu để lấy nét trên máy ảnh: 

 • Mỗi loại máy ảnh sẽ có cách xác định khác nhau, để xác định bạn cần phải xem bảng thông số kỹ thuật sản phẩm hoặc giá trị thông số được in trên máy ảnh.

 • Khoảng cách được ghi bằng hai đơn vị foot(ft) và mét(m), có nhiều loại cho phép điều chỉnh thông số linh động trên máy.

Các thông số máy ảnh

Các thông số máy ảnh

Hy vọng, với các kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các chế độ lấy nét trên máy ảnh. Từ đó dễ dàng sử dụng và có được các bức ảnh hoàn hảo nhất. 

Viết bình luận