Mách bạn các cách chống ẩm cho máy ảnh tại nhà

Máy ảnh không còn là thiết bị xa lạ đối với nhiều người, giúp chúng ta có thể lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống với những tấm ảnh chất lượng, sắc nét và hoàn hảo. Tuy nhiên, máy ảnh thường dễ bị ẩm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh không hoàn hảo. Do đó, bạn cần phải biết được các cách chống ẩm cho máy ảnh tại nhà. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn các cách chống ẩm cho máy ảnh tại nhà. 

Khi nào máy ảnh cần phải được bảo quản cẩn thận, chống ẩm kỹ càng

Máy ảnh cần phải được bảo quản cẩn thận, chống ẩm kỹ càng khi:

  • Độ ẩm không khí quá cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong máy ảnh làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy ảnh. Tránh để máy ảnh tiếp xúc trực tiếp với nơi có ít ánh sáng hoặc khí hậu có độ ẩm cao. 
  • Độ ẩm không khí quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động bên trong từng bộ phận của máy ảnh. Đặc biệt là bộ phận làm bằng cao su vì nó rất nhanh bị cứng khi độ ẩm quá thấp.

Vì vậy, cần phải bảo quản máy ảnh thật cẩn thận tránh để tiếp xúc với độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp. Nên lựa chọn những thiết bị bảo quản máy ảnh như là tủ chống ẩm cho máy ảnh có thể điều chỉnh được độ ẩm phù hợp giúp máy ảnh của bạn luôn được tốt nhất.

Độ ẩm không khí phù hợp cho máy ảnh

Độ ẩm không khí phù hợp cho máy ảnh

Các cách chống ẩm cho máy ảnh tại nhà

Phơi nắng cho máy ảnh và ống kính

Phương pháp phơi nắng cho máy ảnh và ống kính thường được phơi vào buổi sáng, thời gian mỗi lần phơi khoảng 30 phút -1 giờ đồng hồ. Với cách thước này thì sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian. Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, dễ bụi bẩn bám vào.

Sử dụng gạo rang

Đối với phương pháp này bạn cần phải rang gạo thật khô, rồi bỏ vào túi kín đặt cạnh gần máy ảnh, ống kính. Để quá trình hút ẩm đạt hiệu quả thì thỉnh thoảng bạn cần lấy gạo ra và rang lại hoặc có thể thay thế bằng một túi gạo rang khác.

 Sử dụng gạo rang để chống ẩm cho máy ảnh

 Sử dụng gạo rang để chống ẩm cho máy ảnh

Dùng vôi bột

Vôi bột cho vào túi kín rồi đặt cạnh máy ảnh, ống kính cần làm khô. Để đảm bảo an toàn cho máy ảnh thì bạn nên kiểm tra thường xuyên độ ẩm của vôi bột.

Dùng hạt chống ẩm

  • Hạt chống ẩm là loại hạt có màu trắng, có chứa nhiều hợp chất khác nhau có tác dụng thấm hút và giữ độ ẩm tốt, ngăn ngừa quá trình ngưng tụ nước.
  • Khả năng hút ẩm của hạt chống ẩm rất tốt so với những phương pháp chống ẩm khác. 
  • Không gây hại đối với sức khỏe con người, luôn đảm bảo an toàn khi sử dụng. 
  • Bạn có thể tái sử dụng được lâu, giúp tiết kiệm chi phí. 
  • Đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao.

Sử dụng các thiết bị chống ẩm

Thiết bị chống ẩm ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng bởi những tiện ích mà nó mang lại. 

Thiết bị chống ẩm thường được sử dụng là tủ chống ẩm cho máy ảnh với công dụng như sau:

  • Điều chỉnh độ ẩm phù hợp tùy thuộc vào loại máy ảnh, ống kính cần chống ẩm.
  • Có bộ phận hút ẩm, đồng hồ đo nhiệt độ, điều chỉnh thông số.
  • Ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào máy ảnh, ống kính.

Tủ chống ẩm cho máy ảnh

Tủ chống ẩm cho máy ảnh

Thông qua những thông tin chi tiết về các cách thức  chống ẩm cho máy ảnh tại nhà hiệu quả. Cách thức tiến hành dễ thực hiện, đơn giản. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy ảnh, giúp bạn có thể tránh được những hư hỏng, máy bị lỗi không đáng có. 

 

Viết bình luận