Bật Mí Cách Bảo Quản Máy Ảnh Và Lens Khỏi Nấm Mốc

Một trong những lưu ý quan trọng đối với người sở hữu máy ảnh và ống kính đó là cách bảo quản máy ảnh và lens khỏi ẩm mốc do khí hậu và bảo quản sơ sài. 

Những nguy hại của nấm mốc nếu không có cách bảo quản máy ảnh và lens đúng cách

Các mạch điện do bị ẩm sẽ bị ăn mòn dẫn đến họat động chập chờn, lâu ngày có thể hư hỏng nếu nấm phát triển trên thân máy. Nếu nấm phát triển trên ống kính thì ống kính sẽ bị loang lổ như rễ tre làm cho ảnh bị giảm chất lượng hoặc rất mờ. Nếu tồn tại lâu ngày trên bề mặt thấu kính thì dung dịch chúng tiết ra sẽ ăn mòn lớp hóa chất phủ ống kính, có lâu cũng không thể hết được vì lớp hóa chất này đã bị ăn mòn.

Khi thiết bị bị nấm mốc

Chúng ta nên đem bảo hành hoặc bảo dưỡng càng sớm càng tốt khi mới phát hiện máy ảnh hoặc ống kính bị nấm mốc, vì điều này sẽ tránh cho thiết bị của chúng ta bị hư hỏng nặng hơn hoặc lây cho các thiết bị khác. Hoặc nếu nấm mốc nhẹ thì chỉ cần lau sơ là sạch ngay, còn nếu nặng thì sẽ lau bằng hóa chất nặng hơn, khi bị nấm ăn mòn lớp phủ thì dù lau sạch nhưng bề mặt thấu kính sẽ vẫn bị tỳ vết như vết sẹo trên mặt người đẹp vậy.

Sau khi lâu thì ống kính có thể bị nấm mốc lại? Điều này là có thể vì ngoài viền ống kính nhà sản xuất có tráng một lớp keo mỏng để cố định và ngăn không cho bụi lọt vào, sau khi các kỹ thuật viên lau ống kính thì chỉ gắn thấu kính vào vị trí cũ mà không có lớp keo nên không khí sẽ lưu thông dễ dàng và vi khuẩn mốc sẽ len lỏi vào theo dễ dàng hơn. Chính vì thế biết cách bảo quản máy ảnh và lens đúng cách là một điều vô cùng quan trọng.

Cách bảo quản máy ảnh Canon đơn giản hiệu quả

+ Phơi nắng: Nhiều thợ chụp ảnh hay dùng một cách bảo quản máy ảnh và lens không bị ẩm mốc là thỉnh thoảng đem máy ảnh và ống kính ra tắm nắng. Vào thời điểm ánh nắng nhẹ vào buổi sáng (tránh nắng gắt vào buổi trưa hoặc chiều) rồi tháo ống kính, kính lọc (UV filter) và cả mũ lens (hood) ra phơi trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Tắm nắng cho máy ảnh và ống kính nên chọn nơi khô ráo, ít bụi và nên đặt trên một tấm vải sạch và chọn khu vực không có nhiều bụi để tránh bụi bẩn bám vào máy hay ống kính

+ Chống ẩm: Trong trường hợp bạn không thể phơi nắng cho máy ảnh và lens thì bạn cần phải tìm cách khác để hạn chế tối đa hơi ẩm trong không khí tiếp xúc với máy và phụ kiện. Một trong những cách bảo quản máy ảnh và lens chống ẩm mà các thợ ảnh ngày xưa hay dùng đó là rang thật khô gạo sau đó bỏ vào túi vải xô khâu kín lại đặt bên cạnh máy ảnh và ống kính, gạo rang có thể hút ẩm rất tốt nhưng sau một thời gian bạn sẽ phải tháo túi ra và rang lại gạo để đảm bảo hạt gạo vẫn khô và hút ẩm tiếp

Trên đây là một vài cách bảo quản máy ảnh và lens không bị ẩm mốc hiệu quả nhưng lại đơn giản, mong rằng bạn đã có một vài cách để phòng tránh và trị “căn bệnh” của hầu hết máy và ống kính mắc phải nhé!

 

Viết bình luận