6 cách lưu trữ thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất bạn cần biết

Thẻ nhớ máy ảnh là một phụ kiện rất cần thiết bởi nó được dùng để lưu lại một số lượng hình ảnh lớn đã chụp từ máy ảnh kỹ thuật số. Hiện nay có vô số những loại thẻ nhớ khác nhau cả về dung lượng lẫn mức giá. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng thẻ nhớ nếu không được sử dụng đảm bảo thì sẽ dẫn tới tình trạng hỏng hóc nhanh hoặc dữ liệu bị “biến mất”. Dưới đây là 6 cách lưu trữ thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất mà bạn nên biết!

Mua thẻ nhớ máy ảnh chất lượng

Để giúp bảo quản thẻ nhớ tốt nhất thì bạn nên đầu tư sử dụng những thẻ nhớ có chất lượng tốt. Thông thường, tương ứng với chất lượng thì giá tiền của các thẻ này cũng sẽ cao hơn. Có thể kể đến 2 cái tên là SanDisk và Lexar bởi đây là hai nhãn hãng có uy tín, được tin dùng bởi các thợ máy ảnh chuyên nghiệp.

Luôn kiểm tra dung lượng thẻ

Để có thể chụp được trọn vẹn từ đầu tới cuối những bức ảnh đẹp và không bị lỗi thì các nhiếp ảnh gia trước khi bắt đầu chụp thường có thói quen kiểm tra loại dung lượng thẻ nhớ. 

Tắt máy ảnh trước khi tháo thẻ nhớ

Ngoài hai cách trên, bạn có thể bảo quản thẻ nhớ tốt hơn nhờ vào việc tắt máy ảnh trước khi tháo nó ra. Nếu bạn tháo thẻ nhớ khi máy ảnh vẫn chưa được tắt thì nguy cơ cao là việc ghi lại hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng và các bức ảnh sẽ bị lỗi.

Trường hợp pin máy ảnh xuống mức yếu thì bạn cũng không nên chụp ảnh nữa. Bởi khi máy ảnh sập nguồn trong quá trình ghi lại thì sẽ dẫn tới nguy cơ bị lỗi hình, mất hình do không kịp ghi.

Đánh dấu thẻ nhớ đã sử dụng và chưa sử dụng

Với số lượng các đợt chụp ảnh nhiều và ảnh có độ phân giải lớn thì những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp thường có nhiều hơn một chiếc thẻ nhớ máy ảnh. Tuy nhiên, để giúp cho không sử dụng do quên, hoặc không bị nhầm lẫn các thẻ với nhau thì các bạn nên đánh dấu thẻ nhớ đã sử dụng và chưa sử dụng.

Không xóa ảnh trên máy ảnh

Khi ngắm lại các bức ảnh mà mình đã chụp, có lẽ các bạn cũng sẽ muốn xóa đi một vài tấm không ưng ý. Điều này hoàn toàn bình thường nhưng bạn cũng cần lưu ý ở bước này để không làm ảnh hưởng tới các bức ảnh khác. Bởi nếu xóa các ảnh trên máy ảnh một cách riêng lẻ thì các tấm ảnh khác có thể sẽ bị lỗi do nội dung ảnh bị chồng lên nhau. Bạn có thể đợi xóa chúng khi đã tải các tệp ảnh lên ổ cứng máy tính. Vì hệ thống quản lý không gian lưu trữ trên máy tính cho ra tác vụ mượt mà hơn so với của thẻ nhớ trên máy ảnh.  

Có thể bạn quan tâm: 

Không chuyển thẻ sang thiết bị khác khi chưa định dạng thẻ

Những máy ảnh khác nhau sẽ được cài đặt để nhận diện với một kiểu định dạng thẻ riêng biệt. Nếu không định dạng thẻ phù hợp với máy, máy ảnh có thể sẽ không nhận diện được và có thể làm ảnh hưởng tới toàn bộ dữ liệu đã có trong thẻ. Do đó, để tránh các sự cố tương thích này, bạn cần lưu ý việc không nên chuyển thẻ sang thiết bị khác nếu chưa định dạng thẻ. Hãy định dạng thẻ trước khi sử dụng cho máy ảnh hoặc mua thẻ nhớ mới để sử dụng trong trường hợp bạn đổi sang máy mới. 

Trên đây là 6 cách hữu ích giúp bạn lưu trữ thẻ nhớ máy ảnh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được giải pháp phù hợp nhất. 

Viết bình luận