Bạn đã mắt rõ 5 chức năng lấy nét trên máy ảnh chưa?

Chức năng lấy nét trên máy ảnh giúp bạn cải thiện được chất lượng tấm ảnh, giúp ảnh thêm nổi bật và rõ nét hơn, tuy vậy vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thao tác này. Vậy chức năng lấy nét của máy ảnh có vai trò gì, có những chức năng lấy nét nào? Cùng Cường Thịnh Camera tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Vai trò của việc sử dụng chức năng lấy nét trên máy ảnh

Có thể nói, lấy nét là một thao tác cơ bản và cần thiết mỗi khi chụp ảnh. Nhờ sự hỗ trợ về độ phân giải và cảm biến của ống kính mà chúng ta sẽ có được những bức hình sinh động, nổi bật. Ngoài ra, việc sử dụng chức năng lấy nét trên máy ảnh còn có những vai trò như:

  • Nổi bật đối tượng trong khung hình thông qua hoạt động làm mờ phông nền xung quanh
  • Bức ảnh thêm hài hòa, cân đối và có chiều sâu
  • Hạn chế làm mờ nhòe bức ảnh do rung lắc, chuyển động

Cải thiện chất lượng hình ảnh bằng chức năng lấy nét

Cải thiện chất lượng hình ảnh bằng chức năng lấy nét

Khi chụp ảnh, có nhiều trường hợp máy ảnh không lấy nét, lúc này nguyên nhân và xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết: Máy ảnh không lấy nét - Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng nhất.

Các chức năng lấy nét trên máy ảnh

Để có một tấm hình đẹp không chỉ nằm ở tay nghề người chụp ảnh mà còn phụ thuộc bởi chiếc máy ảnh mà bạn đang sử dụng. Với sự phát triển của kỹ thuật, những chiếc máy ảnh ngày nay đã tích hợp rất nhiều chức năng hỗ trợ, trong đó có thể kể đến các chế độ lấy nét trên máy ảnh

Chức năng lấy nét ở máy ảnh

Chức năng lấy nét ở máy ảnh

Khóa lấy nét

Chức năng này cho phép chúng ta khóa nét ở một sự vật nhưng vẫn có thể thay đổi bố cục của khung hình tùy thích. Tuy nhiên, để máy ảnh lấy nét đúng theo ý muốn của chúng ta, nhất định môi trường chụp phải có độ tương phản trung bình, không quá cao bởi lẽ, khi độ tương phản của môi trường cao, quá trình nhận dạng đối tượng và khóa nét ở máy ảnh sẽ không được đảm bảo. Đây có thể xem là phương pháp lấy nét đơn giản và nhanh nhất, giúp bạn không phải điều chỉnh để lấy nét nhiều lần, gây mất thời gian trong việc chụp ảnh.

Sử dụng nút lấy nét

Trong phần lớn những chiếc máy ảnh hiện nay, các nhà sản xuất đã thêm vào tính năng lấy nét chỉ bằng cách bấm nút lấy nét. So với cách lấy nét thông thường đó là nhấp ½ nút chụp ảnh để lấy nét, phương pháp sử dụng nút lấy nét sẽ hữu ích hơn trong các tình huống mà đối tượng lấy nét chuyển động liên tục khiến máy ảnh tự động lấy nét lại.

AI Focus/AF - A

Khi chụp thể chuyển động, chúng ta thường sử dụng chức năng AF - C (chế độ chụp ảnh liên tiếp). Với cách này có thể hạn chế mờ nhòe, bắt trọn khoảnh khắc của đối tượng. Tuy nhiên ở chức năng AF - C, chúng ta sẽ thấy đi kèm với nó là chức năng AF - A hoặc AF - I tùy dòng máy ảnh. Chức năng này cho phép tự động điều chỉnh khi đối tượng trong khung hình di chuyển, chuyển động, thường được sử dụng trong trường hợp hướng di chuyển không xác định, không thể đoán trước.

Chụp ảnh vật chuyển động bằng chức năng AI Focus/AF - A

Chụp ảnh vật chuyển động bằng chức năng AI Focus/AF - A

Ấn đèn hỗ trợ lấy nét tự động

Với những chiếc máy ảnh hiện nay đều tích hợp đèn flash trong một số trường hợp lấy nét ở điều kiện chụp ảnh thiếu sáng. Tuy vậy, không phải lúc nào đèn flash cũng được bật để đảm bảo được màu sắc tự nhiên cho tấm ảnh.

Chạm để lấy nét với màn hình cảm ứng

Ở một số máy ảnh, các hãng sản xuất đã tích hợp màn hình cảm ứng cho phép người sử dụng có thể chạm trực tiếp vào màn hình để lấy nét. Với cách này, việc lấy nét trên máy ảnh trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết, giúp bạn linh động hơn trong mọi tình huống.

Chụp ảnh là một nghệ thuật, thế nhưng để có những bức ảnh đẹp cũng cần phải áp dụng sự hỗ trợ của công nghệ. Với những chia sẻ về vai trò và các chức năng lấy nét của máy ảnh, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lấy nét và sở hữu những bức hình ưng ý nhất. 

Viết bình luận