Máy ảnh bị tắt đột ngột có sao không? Hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục nhanh chóng

Đối với những ai đã dùng máy ảnh lâu năm, việc máy ảnh đột ngột tắt khi đang hoạt động bình thường không còn là chuyện xa lạ nữa. Tuy nhiên, có những bạn mới bắt đầu chơi máy ảnh và gặp tình trạng này sẽ cảm thấy lo lắng vì không biết xử lý thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân cho tình trạng này và đưa ra cho bạn những giải pháp để khắc phục. Cùng Cường Thịnh Camera tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Nguyên nhân máy ảnh bị tắt đột ngột khi đang quay phim

Khi đang quay phim đến phân cảnh rất tuyệt vời, máy ảnh đột ngột bị tắt chắc chắn bạn sẽ vô cùng khó chịu. Vậy hãy xem nguyên nhân của tình trạng này là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng máy ảnh bị tắt đột ngột: 

  • Có thể do bạn đang bật chế độ tiết kiệm pin cho máy ảnh.
  • Pin của máy ảnh gặp lỗi hoặc sự cố.
  • Nhiệt độ của máy quá cao khi hoạt động liên tục.
  • Thẻ nhớ đang dùng bị hết dung lượng.
  • Tốc độ đọc và ghi hình của thẻ nhớ bạn đang dùng thấp hơn tiêu chuẩn quay phim.

Tốc độ thẻ nhớ thấp hơn tiêu chuẩn quay phim

Tốc độ thẻ nhớ thấp hơn tiêu chuẩn quay phim

Cách kiểm tra và khắc phục nhanh chóng

Sau khi tìm ra được nguyên nhân cho tình trạng máy đột ngột tắt, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục dưới đây.

Kiểm tra chế độ tiết kiệm pin có bật hay không?

Khi bạn ngừng sử dụng máy ảnh một thời gian nhất định sẽ tự động bật chế độ tiết kiệm điện năng. Để thoát khỏi chế độ tiết kiệm điện bạn có thể thực hiện thao tác nhấn vào nút chụp nửa chừng. Ngoài ra, bạn có thể tự cài đặt thời gian chuyển sang chế độ tiết kiệm điện năng theo mong muốn của bản thân. 

Thiết lập thời gian cho chế độ tiết kiệm pin

Thiết lập thời gian cho chế độ tiết kiệm pin

Kiểm tra trạng thái môi trường xung quanh

Máy ảnh khi chuyển môi trường sử dụng có thể dẫn đến tình trạng tắt đột ngột. Cụ thể là khi bạn đang chụp ảnh ở môi trường có nhiệt độ thấp, máy sẽ xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Khi xảy ra hiện tượng này nếu bạn đổi sang môi trường ấm hơn chụp ngay, máy ảnh sẽ không hoạt động bình thường được thậm chí có thể tắt đột ngột khi bạn chuyển môi trường. 

Do đó, khi sử dụng máy ở ngoài trời và muốn đổi môi trường hãy cố gắng đợi một thời gian ngắn để tình trạng ngưng tụ hơi nước biến mất đảm bảo cho máy hoạt động bình thường. 

Ngoài ra, khi môi trường xung quanh nhiệt độ cao và kèm theo việc bạn đang chụp ảnh quá liên tục có thể làm cho nhiệt độ của máy tăng lên quá cao. Khi nhiệt độ máy tăng cao đột ngột, máy ảnh sẽ có cơ chế tự động tắt để làm giảm nhiệt cho máy, đồng thời bạn nên tạm dừng khởi động lại để phòng tránh những trường hợp chập cháy, nổ, ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy.

Kiểm tra pin

Một nguyên nhân nữa có thể khiến máy ảnh đột ngột tắt là do pin xảy ra sự cố. Trước tiên, bạn kiểm tra pin đã được sạc đầy đủ chưa và đem đi sạc ngay khi hết. Thêm vào đó, bạn cũng nên kiểm tra cực pin và bộ sạc của pin có bị bẩn hay gặp vấn đề gì không. Nếu cực pin bị bẩn bạn chỉ cần dùng tăm bông hoặc vải khô để lau đi những vết bẩn đó rồi sạc lại pin. Lưu ý khi lau pin là không được dùng tay không hoặc kim loại chạm trực tiếp vào các cực của pin.

Nếu pin sạc đầy đủ nhưng nhanh hết hơn so với trước kia, có thể pin của bạn đã bị hỏng và bạn nên thay pin mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một cục pin khác để lắp thử vào để xem nguyên nhân chính là do pin hay do máy ảnh từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Vệ sinh đầu cực pin

Vệ sinh đầu cực pin

Kiểm tra các cài đặt của chế độ chụp

Khi bạn cài chế độ chụp đặc thù cho nhu cầu sử dụng của bạn đòi hỏi máy ảnh sẽ hoạt động theo công suất cao hơn. Tiêu biểu như khi bạn quay những video dài hoặc chức năng chụp ảnh liên tục,cảm biến nhiệt của máy ảnh lúc này sẽ tăng đột ngột khiến cho máy tắt đột ngột. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh chế độ quay chụp cho phù hợp với từng dòng máy và chủ động ngừng nghỉ đúng lúc trong quá trình quay chụp để máy có thời gian giảm nhiệt độ tránh tình trạng bị tắt.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng máy ảnh bị tắt đột ngột trong quá trình sử dụng. Tình trạng này không quá nghiêm trọng, tuy nhiên bạn nên có cho mình những kiến thức để xử lý nó. Qua bài viết trên, hy vọng đã cung cấp đến cho bạn những nguyên nhân và giúp bạn tìm cách khắc phục khi máy ảnh tắt đột ngột.
 

Viết bình luận