Tổng hợp các sai lầm khi vệ sinh máy ảnh cần phải tránh

Để máy ảnh luôn hoạt động tốt thì việc vệ sinh máy ảnh là điều cần thiết. Nhưng liệu bạn đã thực sự biết vệ sinh máy ảnh đúng cách chưa? 

Vệ sinh sai có thể khiến máy ảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để tránh điều đó xảy ra, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 5 sai lầm thường gặp cần tránh và những lưu ý khi vệ sinh máy ảnh.

5 sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh máy ảnh cần tránh

Để máy ảnh bị ẩm, không lau chùi khi máy ảnh gặp nước 

Với những chiếc máy ảnh hiện đại, tính năng chống nước không còn mới mẻ. Nhưng khi bạn quá ỷ lại, chủ quan mà không hong khô và lau chùi ngay khi bị ướt thì chiếc máy ảnh dễ hư hỏng và giảm tuổi thọ nhanh chóng. 

Đặc biệt là nước biển có thể ăn mòn các linh kiện bên trong của máy ảnh. Bạn nên tháo máy ảnh ra và hong khô càng sớm càng tốt khi gặp nước, có thể dùng khăn mềm để lau sạch cho nhanh khô hơn; đối với nước biển có nhiều cát thì hãy dùng các dụng cụ chuyên vệ sinh máy ảnh để thổi bay cát. Làm như vậy vừa khô máy ảnh vừa không lo trầy xước bề mặt. 

Tháo và làm khô máy ảnh khi gặp nước

Tháo và làm khô máy ảnh khi gặp nước

Không bật tính năng vệ sinh cảm biến khi vệ sinh máy ảnh

Hầu hết các loại máy ảnh hiện nay đều có tính tự vệ sinh bằng cách rung lúc vừa bật máy và tắt máy để làm rơi bụi bám trên cảm biến. Tính năng này rất hữu ích, bạn nên bật nó lên khi vệ sinh máy ảnh để giúp việc làm sạch dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Bật tính năng vệ sinh cảm biến khi vệ sinh máy ảnh

Bật tính năng vệ sinh cảm biến khi vệ sinh máy ảnh

Vệ sinh máy ảnh trong môi trường bụi bặm

Vệ sinh máy ảnh ở môi trường không bụi bặm là vô cùng cần thiết. Sẽ thật là vô nghĩa khi bạn mới vừa vệ sinh máy ảnh xong thì bụi ở môi trường xung quanh lại bám lại ngay lập tức. 

Chú ý nơi vệ sinh máy ảnh

Chú ý nơi vệ sinh máy ảnh

Khi vệ sinh máy ảnh, bạn nên đặt ở nơi sạch sẽ, có khăn sạch kê phía dưới để máy ảnh không bị trầy xước, cũng không bị ảnh hưởng bởi bụi bặm xung quanh. 

Dùng miệng thổi vào cảm biến khi vệ sinh máy ảnh

Dùng miệng để thổi bụi đã là thói quen của rất nhiều người nhưng nó lại là một sai lầm nghiêm trọng có thể gây hại cho máy ảnh. Nước bọt của bạn có thể văng lên máy ảnh và bạn lại phải vệ sinh máy ảnh thêm lại một lần nữa bằng khăn mềm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng. 

Để tránh tình trạng này nên thường xuyên mang theo dụng cụ thổi bụi bên mình để sử dụng khi cần thiết. 

Bỏ quên mặt sau ống kính, kính ngắm và gương lật

Việc quá chú trọng vào vệ sinh các bộ phận quan trọng: thân máy, cảm biến và mặt trước ống kính mà bỏ qua không vệ sinh mặt sau ống kính, kính ngắm và gương lật là điều điều cực kỳ không nên. Kính ngắm bị ẩm lâu ngày có thể ố hoặc mốc, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, gây khó chịu cho góc nhìn.

Khi vệ sinh ống kính, bạn phải hết sức cẩn thận vì đây là bộ phân "đáng tiền" của máy ảnh. Bạn cần nắm rõ 5 cách vệ sinh ống kính máy ảnh đơn giản nhất.

Vệ sinh máy cẩn thận

Vệ sinh máy cẩn thận

Lưu ý khi vệ sinh máy ảnh để đảm bảo máy ảnh được bảo quản tốt nhất

Vệ sinh máy ảnh là điều quan trọng cần phải thực hiện thường xuyên. Nếu vệ sinh sai cách sẽ ảnh hưởng đến máy ảnh của bạn. 

Một số lưu ý khi vệ sinh máy ảnh để đảm bảo máy ảnh được bảo quản tốt:

  • Khi vệ sinh cảm biến tránh những nơi có gió để ngăn cảm biến thu thập nhiều bụi hơn.
  • Không nên sử dụng vải xơ đặc biệt vải len để lau chùi cảm biến. Vì nó sẽ khiến cảm biến hút bụi nhiều hơn do nhiễm điện.
  • Không nên sử dụng bình khí nén thay cho bóng thổi, bình khí nén có công suất thổi mạnh, đi kèm với đó là những loại khí có nhiều chất hóa học độc hại, dễ gây hư hỏng cho ống kính cũng như các linh kiện khác bên trọng máy ảnh.
  • Tránh sử dụng cọ hoặc bàn chải có sợi lông quá cứng dễ làm trầy xước bề mặt máy ảnh.
  • Không nên sử dụng các dung dịch lau kính, vệ sinh màn hình tivi để thay thế cho dung dịch vệ sinh chuyên dụng của máy ảnh.
  • Khi máy ảnh bị ngấm nước hoặc bất kỳ các tổn hại nào bạn không thể xử lý được, hãy mang máy ảnh đến ngay địa chỉ sửa máy ảnh chuyên nghiệp để được kiểm tra nhanh chóng nhất. 

Vệ sinh máy ảnh là quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn phải là đúng cách. Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm trong quá trình chăm sóc máy ảnh của mình. 

 

Viết bình luận